Cảnh báo là cần thiết

  • 17/08/2013 06:46
  • 0 bình luận
  • Hùng Anh (Thực hiện)
  • In bài
ANTĐ - Sau khi Trung tâm Nghiên cứu và tư vấn về tiêu dùng công bố kết quả kiểm nghiệm bún, bánh canh, bánh phở... ở địa bàn TP.HCM có chứa chất tẩy nguy hại, đã có một số ý kiến phản đối. Chị Hoàng Thu Hằng (25 tuổi, ở quận Hoàng Mai, Hà Nội) cho rằng: “Cảnh báo là cần thiết, mặc dù quy trình cảnh báo còn cần phải xem lại ”. 

- Vì sao chị lại cho rằng việc công bố kết quả kiểm nghiệm là cần thiết?

- Bây giờ nhìn đâu cũng thấy thực phẩm bẩn, thực phẩm chứa các hóa chất độc hại. Có thể ngày một ngày hai chưa thấy được hậu quả nhưng về lâu dài thì nghĩ  đến ai cũng sợ. Nhiều hộ kinh doanh làm ăn chỉ vì lợi nhuận mà bất chấp sức khỏe của người tiêu dùng. Trong khi đó, các cơ quan chức năng chỉ thi thoảng mới phát hiện được trường hợp vi phạm, chính vì vậy nếu có thêm sự giám sát của cơ quan bảo vệ người tiêu dùng thì người dân thấy yên tâm hơn. 

- Nhưng sau thông tin trên, bún phở ế ẩm, người tiêu dùng hoang mang, còn cơ sở làm ăn chân chính lao đao. Theo chị cần làm gì để tránh những hệ quả tiêu cực này? 

- Tôi cho rằng cần kiểm soát để đảm bảo độ an toàn và chất lượng mặt hàng này. Ngoài siết chặt việc cấp phép, cơ quan quản lý cũng cần thường xuyên tổ chức kiểm tra đột xuất để phát hiện những cơ sở làm ăn gian dối. Cơ quan chức năng phải làm tốt vai trò của mình thì người dân mới có đủ niềm tin vào các sản phẩm trên thị trường. Đây cũng là cách giúp các cơ sở làm ăn chân chính bảo vệ được uy tín, chiếm được lòng tin của người tiêu dùng.

- Chỉ có điều cách lên tiếng của tổ chức bảo vệ người tiêu dùng lại chưa rõ ràng tạo nên sự phản ứng, chị cảm thấy thế nào?

- Tôi cho rằng, kể cả công bố để bảo vệ sức khoẻ cho người tiêu dùng thì cũng phải đúng theo luật. Khi đó, người vi phạm sẽ “tâm phục khẩu phục” và các cơ quan hữu quan cũng khó chối bỏ trách nhiệm. 

Tin cùng chuyên mục