Bất ngờ với ống giảm thanh "hoành tráng" nhất thế giới cho lựu pháo

  • 01/07/2017 11:27
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Khi muốn bắn lựu pháo mà ít gây ra tiếng động, có lẽ sự lựa chọn hợp lí nhất đó chính là sử dụng ống giảm thanh chuyên dụng. 

Ống giảm thanh cho lựu pháo là điều ít người biết tới nhưng bức ảnh chụp tại một khu thử nghiệm pháo ở Đức đã cho thấy thiết bị này đang tồn tại.

Quân đội Đức sử dụng thiết bị này để làm giảm tiếng ồn do lựu pháo tự hành M109G 155mm gây ra trong quá trình thử nghiệm, từ đó tránh ảnh hưởng đến dân cư xung quanh.

Bất ngờ với ống giảm thanh "hoành tráng" nhất thế giới cho lựu pháo
Ống giảm thanh to ngang ngửa một khẩu lựu pháo của quân đội Đức

Ống giảm thanh to ngang ngửa một khẩu lựu pháo của quân đội Đức

Một giá đỡ bằng thép cho phép nó đặt vừa tầm cao của nòng pháo, tuy nhiên trong ảnh, ống giảm thanh này không được gắn với nòng pháo do các bài thử nghiệm đã chứng minh điều này có thể ảnh hưởng tới cơ chế nạp đạn và làm hỏng nòng pháo.

Nguyên lí làm việc của ống giảm thanh khá đơn giản và không có nhiều sự khác biệt giữa ống giảm thành cho súng trường và lựu pháo, trong đó, không gian lớn trong ống giảm thanh được sử dụng để làm giảm áp lực dòng khí đã giúp đẩy viên đạn ra khỏi nòng pháo.

Công ty Rheinmetall của Đức được cho là đã đăng kí bản quyền cho một loại ống giảm thanh lắp vừa pháo chính của xe tăng Leopard-2 nhưng dự án này vẫn chưa trở thành sự thực.

Quân đội Mỹ được cho là cũng có loại thiết bị tương tự, sử dụng cho 2 loại lựu pháo 105mm và 120mm đang đặt tại bãi thử nghiệm Aberdeen. 

Theo Business Insider

Tin cùng chuyên mục