Căng thẳng với gần 1.000 ổ dịch sốt xuất huyết

  • 26/07/2017 06:42
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Phan
  • In bài
ANTD.VN - Hiện Hà Nội đã ghi nhận 6.699 ca sốt xuất huyết (SXH), đứng thứ ba cả nước song vẫn còn nhiều hộ dân chủ quan, thậm chí không hợp tác chống dịch.
Tính đến ngày 21-7, thành phố đã thực hiện 56 chiến dịch phun hóa chất diện rộng xử lý các ổ dịch sốt xuất huyết

Tính đến ngày 21-7, thành phố đã thực hiện 56 chiến dịch phun hóa chất diện rộng xử lý các ổ dịch sốt xuất huyết

Ngày 25-7, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh TP Hà Nội đã họp khẩn cấp bàn biện pháp phòng, chống dịch SXH trong bối cảnh dịch đang tiếp tục gia tăng, lan rộng. Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý nhấn mạnh, bằng mọi biện pháp phải ngăn chặn không để dịch kéo dài, lan rộng.

Nhiều hộ dân không hợp tác

Ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, từ đầu năm đến nay, toàn thành phố ghi nhận 6.699 bệnh nhân mắc SXH, đứng thứ ba cả nước về số mắc (sau TP.HCM và Đà Nẵng).

Đến nay, hầu hết bệnh nhân mắc SXH đã được điều trị khỏi và ra viện, hiện còn khoảng 700 trường hợp (chiếm 10%) đang điều trị tại các bệnh viện. Cũng từ đầu năm đến nay, thành phố đã ghi nhận tới 984 ổ dịch SXH nhưng nhờ khoanh vùng và xử lý kịp thời nên đã có 789 ổ dịch được khống chế (qua 14 ngày không ghi nhận ca mắc mới), chiếm 80%.

Tính đến ngày 21-7, thành phố đã thực hiện 531 chiến dịch vệ sinh môi trường diệt bọ gậy; 56 chiến dịch phun hóa chất diện rộng và 36 lượt phun bằng máy phun cỡ lớn trên ô tô vào ban đêm tại các xã,  phường trọng điểm có nhiều bệnh nhân, với tổng cộng 53.429 hộ gia đình đã được phun hóa chất và xử lý, đạt 86%.

Đáng chú ý, trong các chiến dịch phun hóa chất kể trên, vẫn còn có 5% số hộ gia đình không đồng ý phun và 9% số hộ gia đình đi vắng. Đấy là chưa kể việc xử lý chưa triệt để với một số khu vực đất trống, khu đất xen kẹt, công trường. Cùng đó, một số người dân còn chủ quan, lơ là xem thường bệnh SXH, chưa chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống bệnh dịch…

Cho rằng tình trạng này chính là một rào cản trong công tác phòng chống dịch bệnh hiện nay, bà Phạm Thị Hòa, Phó Chủ tịch UBND quận Hà Đông cho rằng, dù lực lượng chính quyền, các hội đoàn thể có vào cuộc tích cực đến mấy thì cũng không ngăn được dịch SXH nếu người dân không vào cuộc, không có ý thức phòng chống. Chỉ khi mỗi người dân, mỗi gia đình có ý thức tự phòng chống cho mình thì mới góp phần hạn chế được tình hình dịch SXH.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cũng nhấn mạnh, phòng chống dịch SXH không phải chỉ tập trung tại những điểm nóng, những nơi có ổ dịch mà lại để hổng nhưng nơi chưa phát sinh dịch. Vậy nên, việc phòng chống phải thường xuyên, liên tục, không lơ là ở tất cả các địa bàn. Đối với những cơ quan, xí nghiệp, công trình xây dựng chưa làm tốt công tác phòng dịch, không hợp tác với ngành chức năng thì cần xử lý nghiêm để làm gương.

Hà Nội sẽ tiếp tục tăng cường chiến dịch phun hóa chất diệt muỗi phòng sốt xuất huyết

Hà Nội sẽ tiếp tục tăng cường chiến dịch phun hóa chất diệt muỗi phòng sốt xuất huyết

Đề xuất tăng kinh phí, lập đội chống dịch ở cấp xã

Bàn về các giải pháp cần tăng cường để phòng chống dịch SXH trong bối cảnh dịch này vẫn đang gia tăng, đại diện Trung tâm Y tế quận Đống Đa - địa bàn chiếm tới 21% tổng số ca mắc SXH toàn thành phố cho biết, hiện quận đang triển khai hệ thống cộng tác viên, đi kiểm tra việc diệt bọ gậy từng hộ gia đình.

Ngoài ra, các phường cũng lập danh sách các hộ có phòng thuê trọ, các đơn vị, xí nghiệp, công trường xây dựng để kiểm soát công tác phòng chống dịch. Còn ông Khuất Văn Sơn - Giám đốc Trung tâm y tế huyện Thanh Trì đề xuất thành phố cho phép thành lập đội chống dịch bệnh tại các xã và xin cơ chế về kinh phí để đội này hoạt động có hiệu quả… 

Trước tình hình trên, chỉ đạo tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện thực hiện nghiêm Chỉ thị số 13 của UBND TP Hà Nội về công tác phòng, chống SXH.

Trong đó, Sở Y tế cần tiếp tục phối hợp với UBND các quận, huyện, thị xã triển khai quyết liệt, có hiệu quả các chiến dịch vệ sinh môi trường, diệt bọ gây, phun hóa chất diệt muỗi; đồng thời chỉ đạo hệ thống y tế giám sát phát hiện sớm ca bệnh, đảm bảo cơ số thuốc, nhân lực, giường bệnh để tiếp nhận và điều trị bệnh nhân SXH, hạn chế thấp nhất số tử vong.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý cũng yêu cầu Sở Y tế tổng hợp trình UBND TP nhu cầu trang thiết bị, hóa chất, kinh phí để thành phố xem xét bổ sung đảm bảo nguồn kinh phí cho phòng chống dịch phù hợp, không để thiếu kinh phí phòng chống dịch. Đặc biệt, chính quyền địa phương các cấp cần vào cuộc mạnh mẽ hơn, xử phạt nghiêm các cá nhân, đơn vị không hợp tác phòng chống dịch SXH, quyết không để dịch kéo dài, lan rộng. 

Bùng phát dịch sốt xuất huyết kỷ lục ở Sri Lanka

Sri Lanka đã tuyên bố đóng cửa toàn bộ các trường học trên toàn quốc trong đợt bùng phát dịch sốt xuất huyết kỷ lục khiến 100.000 người mắc, gần 300 người tử vong.

“Nguyên nhân chủ yếu do người dân không có khả năng miễn dịch tốt để chống chọi lại sự xâm nhập của loại virus này”, Tiến sĩ Novil Wijesekara, người đứng đầu Hội Chữ Thập đỏ Sri Lanka cho biết. Ngoài ra, thời tiết ẩm ướt, nước ứ đọng từ những trận lũ lụt gần đây, những đống rác ngoài trời khổng lồ lâu không được xử lý ở Colombo cũng là nguyên nhân khiến muỗi sinh sản nhanh. Các tình nguyện viên và binh sĩ quân đội cũng được huy động để đẩy nhanh chiến dịch diệt muỗi, dọn các lu nước tù đọng nhằm ngăn chặn dịch lây lan thêm.

Hoàng Minh (Theo Thestars)

Tin cùng chuyên mục