Căng thẳng tại Trung Đông, Ả-Rập Saudi nâng cấp phi đội F-15

  • 10/11/2015 12:50
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Theo nhà thầu quốc phòng Mỹ Lockheed Martn, Ả-Rập Saudi đã quyết định nâng cấp máy bay chiến đấu F-15 Eagle giữa lúc căng thẳng quân sự ở nhiều nước Trung Đông đang leo thang.

KLockheed Martin vừa đạt được hợp đồng trị giá 262,8 triệu USD, nhằm cung cấp các dịch vụ bảo dưỡng và thay thế thiết bị định vị của phi đội chiến đấu cơ F-15 Ả-Rập Saudi.

Hợp đồng nâng cấp phi đội F-15 của Ả-Rập Saudi trị giá trên 260 triệu USD

Hợp đồng nâng cấp phi đội F-15 của Ả-Rập Saudi trị giá trên 260 triệu USD

Hợp đồng nâng cấp phi đội F-15 của Ả-Rập Saudi trị giá trên 260 triệu USD

“Các thiết bị được nâng cấp bao gồm kính ngắm bắn hiện đại (ATP), bộ định vị mở rộng (LANTIRN ER), hệ thống tìm kiếm và theo dõi tia hồng ngoại (IRST). Hiện các thiết bị ATP đang được không quân Mỹ và 21 nước khác tin dùng, trong khi IRST là cảm biến bị động trang bị trên mọi mẫu chiến đấu cơ F-15 còn LANTIRN ER có khả năng hoạt động cả ngày lẫn đêm theo radar của các máy bay F-15 và F-16”, thông cáo từ Lockheed Martin cho hay.

F-15 Eagle là loại tiêm kích chiến thuật 2 động cơ phản lực, được thiết kế để chiếm lĩnh và duy trì ưu thế trên không trong chiến đấu. Chiếc F-15 có thể đạt trần bay 10.000m trong khoảng 60 giây và mang theo được các tên lửa đối không tầm ngắn AIM-9, tầm trung AIM-7 và tầm xa AIM-120. F-15 dự định sẽ được phục vụ trong không quân Mỹ đến năm 2025.

Rất nhiều nước, bao gồm Mỹ, Nga và Pháp đang không kích tấn công Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS), cũng như các nhóm khủng bố khác ở Iraq và Syria. Ngoài ra, Mỹ cũng vừa triển khai các chiến đấu cơ F-15 đến Thổ Nhĩ Kì nhằm bảo vệ không phận nước này trước khả năng xâm nhập của máy bay Nga. 

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục