Cần sự đồng thuận cao, tránh ảnh hưởng an ninh trật tự địa bàn

  • 23/04/2019 16:26
  • 0 bình luận
  • Quang Trường
  • In bài
ANTD.VN - Những ngày gần đây, một số hộ dân sống trong các tổ dân phố 17 đến tổ 22 cụm dân cư Bắc Lãm 8, Bắc Lãm 9 (phường Phú Lương, quận Hà Đông, Hà Nội) đã bày tỏ ý kiến xung quanh khu đất nằm trong quy hoạch dự án đã thu hồi, giải phóng mặt bằng (GPMB).

Theo tìm hiểu của phóng viên, một số người dân đã thuê máy móc đào bới, san lấp thi công đường giao thông nội đồng nằm trong quy hoạch Dự án Khu đô thị (KĐT) mới Thanh Hà - Cienco 5 đã được thu hồi, GPMB.

Thông tin về vụ việc, lãnh đạo UBND quận Hà Đông cho biết, khu vực này trước đây là đường mương tưới của Trạm bơm Bắc Lãm. Người dân nơi đây thường đi từ làng ra cánh đồng. Đây là con đường nhỏ nội đồng, chủ yếu phục vụ việc đi lại đồng áng của người dân Bắc Lãm.

Sau đó, con đường này được quy hoạch một phần nằm trong KĐT mới Thanh Hà. Đường chia làm 2 đoạn: Đìa trục và đường kênh. Khi thu hồi để triển khai Dự án KĐT mới Thanh Hà, phần lớn con đường này nằm trong đất dự án bao gồm toàn bộ đường kênh và 1 phần đường đìa trục.

Do là đất công nên kinh phí bồi thường hỗ trợ đất trên đoạn đường này thuộc ngân sách. Tiền bồi thường, hỗ trợ đối với các công trình, vật kiến trúc như: cống nổi, bể, trạm bơm… đã được chuyển về 2 Hợp tác xã Bắc Lãm và Vạn Xuân đúng quy định của Nhà nước.

Năm 2015, thời điểm KĐT mới Thanh Hà chưa thực hiện san nền, để tạo điều kiện cho người dân đi lại thuận tiện,  chính quyền cơ sở cùng chi hội người cao tuổi Bắc Lãm 8 và 9 đã vận động người dân thực hiện xã hội hóa đổ đường bê tông rộng khoảng 1,5m và thống nhất quan điểm là mượn tạm của Dự án KĐT mới Thanh Hà, khi nào dự án xây dựng sẽ không đòi bồi thường hỗ trợ.

Năm 2018, chủ đầu tư dự án đã tiến hành san nền thực hiện các hạng mục công trình. Chủ đầu tư đã san gạt tạo thành một con đường rộng để xe tải nhỏ, xe máy của người dân có thể đi từ làng Bắc Lãm, qua đường đìa trục lên khu đất dịch vụ Xê - Nam Ninh và ra đường 42m, tạo điều kiện cho người dân đi lại. Tuy nhiên, một số người dân bày tỏ quan điểm phải giữ lại đường.

Trước tình trạng trên, cơ quan chức năng của quận Hà Đông đang vào cuộc phối hợp với các bên để giải quyết dứt điểm vụ việc. Hiện nay, quận đã tạm đình chỉ mọi hoạt động thi công của chủ đầu tư và nhà thầu tại dự án.

Trao đổi với PV, đại diện quận Hà Đông cho biết sẵn sàng đối thoại với người dân để giải quyết các vướng mắc, kiến nghị trong thẩm quyền cho phép. Những nội dung nào vượt quá thẩm quyền, quận sẽ báo cáo, đề nghị cấp trên giải quyết đúng theo quy định. 

Tin cùng chuyên mục