Cần giải quyết tranh chấp trên Biển Đông theo luật quốc tế

  • 10/09/2012 01:03
  • 0 bình luận
  • Thu Nguyên
  • In bài
ANTĐ - Nhật Bản và Malaysia ngày 9-9 đã thúc giục Trung Quốc và các quốc gia Đông Nam Á giải quyết tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông theo luật pháp quốc tế, bao gồm cả Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển. 
Cần giải quyết tranh chấp trên Biển Đông theo luật quốc tế ảnh 1
Vấn đề Biển Đông được nhiều nước quan tâm trong Hội nghị APEC

Đó là một trong những nội dung được đề cập trong cuộc gặp song phương bên lề Hội nghị cấp cao APEC tại Vladivostok, Nga giữa Thủ tướng Malaysia Najib Abdul Razak và Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Trung Quốc và một số quốc gia láng giềng, trong đó có Malaysia, liên quan đến các tuyên bố chủ quyền mâu thuẫn nhau ở Biển Đông, nơi có những tuyến vận tải biển tấp nập nhất trên thế giới và được cho là có dồi dào trữ lượng dầu mỏ và khí đốt. 

Trước đó, trong cuộc gặp song phương bên lề Hội nghị APEC, Thủ tướng Nhật Bản Noda và Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cũng đã hối thúc Trung Quốc và các nước Đông Nam Á liên quan đến tranh chấp lãnh thổ trên Biển Đông giải quyết bất đồng theo luật pháp quốc tế. 

Liên quan đến hai nước có những căng thẳng liên quan đến tranh chấp lãnh thổ trên Biển Đông, Tổng thống Philippines Benigno Aquino và Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào đã không có cuộc gặp song phương bên lề Hội nghị APEC vào ngày 9-9 như dự kiến trước đó do thời gian không cho phép. 

(Theo Kyodo News, AFP)

Tin cùng chuyên mục