Cần có “văn hóa tẩy chay”

  • 02/12/2012 07:59
  • 1 bình luận
  • Trâm Anh
  • In bài
ANTĐ - Tuần qua dư luận hết sức bức xúc với hành động phản cảm của một cô chân dài mới bước qua tuổi 18 mặc trang phục trong suốt, khoe tối đa da thịt trên thảm đỏ khai mạc Liên hoan phim quốc tế Hà Nội lần thứ 2. Đây là một sự kiện văn hóa được không chỉ dư luận trong nước mà cả quốc tế quan tâm với sự xuất hiện của rất nhiều quan khách quốc tế cùng những ngôi sao điện ảnh thế giới Song với sự xuất hiện của cô chân dài kia thật sự là đã làm “mất thể diện” của BTC Liên hoan phim, là sự xúc phạm nặng nề đối với bộ mặt nền văn hóa, điện ảnh nước nhà, nhất là khi ngành văn hóa đang cố gắng để có một liên hoan phim xứng tầm khu vực. 
Cần có “văn hóa tẩy chay” ảnh 1

Sau sự việc, thì người ta mới ngã ngửa ra rằng cô ta là  “khách không mời”. Và cũng sau đó thì người ta bắt đầu bàn đến việc xử lý cái hành vi ăn mặc thiếu vải thiếu văn hóa kia. Tuy nhiên, cục Điện ảnh - đơn vị tổ chức sự kiện thì cho rằng sẽ không mất sức để đôi co với cô này bởi hình phạt hành chính nếu có cũng chỉ mang tính chất “gãi ngứa” chả thấm tháp gì. Còn Bộ VH-TT&DL - cơ quan đang “đau đầu” bàn cãi về dự thảo quy định về biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang, sau khi xem xét, đối chiếu các quy định đã phải đưa ra kết luận… không thể xử lý được.

Lý giải cho việc “không xử lý” được, theo ông Vũ Xuân Thành, Chánh thanh tra Bộ VH-TT&DL là do Liên hoan phim thực chất không phải một chương trình biểu diễn nghệ thuật, hơn nữa Hồng Quế cũng không phải khách mời của sự kiện nên cả hai đều không thuộc đối tượng điều chỉnh của Nghị định 75 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa. Điều rút ra là đơn vị tổ chức sự kiện - Cục Điện ảnh cần “rút kinh nghiệm”, quản lý khách mời chặt chẽ hơn.

Song dư luận cho rằng một hành động phản cảm đến như vậy mà không xử lý thì e rằng sẽ trở thành một tiền lệ xấu cho các hành động xấu tiếp theo. Trước đó, cũng chính cô này đã nhiều lần để lại “vết chàm” khi ghi tên trong nhiều scandal ăn mặc hớ hênh, lố lăng tại một số sự kiện, trên sân khấu. Thậm chí cô này còn tham gia một vụ “ẩu đả” đánh nhau gây ồn ào cả một thời gian dài. 

Thảm đỏ Liên hoan phim xét cho cùng cũng là một sự kiện trình diễn trên sân khấu, thậm chí là sân khấu lớn, một sự kiện quan trọng chứ không phải là một cái chợ, ai thích vào thì vào. Lẽ ra cần phải xử lý cô này với cả hai hành vi: “không mời mà đến” và “trang phục vi phạm thuần phong mỹ tục” thì mới đúng! Một người có nhiều tai tiếng, nhiều lần cố tình hớ hênh như thế thì nên phát cho một cái thẻ “cấm biểu diễn” trong một thời hạn nhất định để cô ta “học” cách làm người của công chúng trước khi xuất hiện trước công chúng.

Mặc dù cho đến thời điểm này, cô chân dài kia vẫn chưa bị xử lý. Nhưng hàng loạt những hành động của cô ta trong thời gian vừa qua đã để lại một “vết chàm”. Ít nhất là trong con mắt của công chúng cô này đã bị “tẩy chay”. Các nhà tổ chức sự kiện cũng nên “tẩy chay” cái tên này cho đến chừng nào cô ta học được cách ứng xử có văn hóa trước mặt công chúng.

Tin cùng chuyên mục