Cán bộ, chiến sĩ hy sinh khi đi cứu hộ, cứu nạn lũ lụt được hưởng trợ cấp ra sao?

  • 19/10/2020 15:16
  • 0 bình luận
  • H.L
  • In bài
ANTD.VN -Những ngày qua, nhiền cán bộ, chiến sĩ quân đội nhân dân đã không may mất tích và thiệt mạng khi đi tìm kiếm, cứu hộ cứu nạn tại thủy điện Rào Trăng 3 nói riêng và các tỉnh miền Trung nói chung. Điều được nghiều người quan tâm là theo quy định hiện hành, thân nhân của họ sẽ được hưởng trợ cấp ra sao?

Đối với quân nhân chuyên nghiệp, tiền trợ cấp khi hy sinh thực hiện theo Thông tư 162/2017/TT-BQP của Bộ Quốc phòng.

Theo Khoản 1 Điều 2 Thông tư này, đối tượng được hưởng chính sách là quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức quốc phòng đang công tác trong các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng; Thân nhân của quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức quốc phòng đang công tác trong Bộ Quốc phòng.

Cán bộ, chiến sĩ hy sinh khi đi cứu hộ, cứu nạn lũ lụt được hưởng trợ cấp ra sao? ảnh 1

Hiện trường vụ sạt lở tại thủy điện Rào Trăng 3 khiến nhiều chiến sỹ QĐND hy sinh

Khi quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức quốc phòng đang phục vụ trong Quân đội nếu hy sinh, từ trần thì thân nhân của họ (vợ hoặc chồng; bố đẻ, mẹ đẻ; người nuôi dưỡng hợp pháp; con đẻ, con nuôi hợp pháp) hưởng trợ cấp 1 lần theo Điều 7 Thông tư 162.

Theo đó, trợ cấp một lần = Tổng thời gian công tác x 1 tháng tiền lương liền kề trước khi hy sinh, từ trần.

Trường hợp quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức quốc phòng trước khi hy sinh, từ trần có thời gian trực tiếp chiến đấu, phục vụ chiến đấu hoặc công tác ở địa bàn khó khăn, ngành nghề có tính chất đặc thù thì thân nhân hướng dẫn tại khoản 1 Điều này được hưởng chế độ trợ cấp một lần đối với thời gian tăng thêm do quy đổi theo quy định tại Điều 7 Nghị định số 151/2016/NĐ-CP và Điều 8, Điều 9 Thông tư này.

Hồ sơ giải quyết chế độ đối với quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức quốc phòng hy sinh, từ trần thực hiện theo quy định hiện hành của Bộ Quốc phòng.

Trường hợp quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức quốc phòng được hưởng chế độ trợ cấp một lần khi hy sinh, từ trần; trợ cấp một lần cho thời gian tăng thêm do quy đổi quy định tại Nghị định số 151/2016/NĐ-CP và Thông tư này thì ngoài hồ sơ quy định còn có Phiếu thanh toán chế độ trợ cấp từ nguồn ngân sách nhà nước; Phiếu thanh toán chế độ trợ cấp của mỗi đối tượng được lập thành 4 bản.

Đối với cán bộ, công chức, Theo Điều 14 Luật cán bộ, công chức, cán bộ, công chức được bảo đảm quyền học tập, nghiên cứu khoa học, tham gia các hoạt động kinh tế, xã hội; được hưởng chính sách ưu đãi về nhà ở, phương tiện đi lại, chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế theo quy định của pháp luật; nếu bị thương hoặc hy sinh trong khi thi hành công vụ thì được xem xét hưởng chế độ, chính sách như thương binh hoặc được xem xét để công nhận là liệt sĩ và các quyền khác theo quy định của pháp luật.

Ngoài những chính sách trên, quân nhân chuyên nghiệp, cán bộ công chức hy sinh trong khi làm nhiệm vụ sẽ được hưởng bảo hiểm xã hội theo Luật Bảo hiểm xã hội và các văn bản pháp luật liên quan.

Tin cùng chuyên mục