Cam kết giảm tỷ lệ tử vong bà mẹ, trẻ em

  • 01/04/2015 06:24
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài

ANTĐ - Trong khuôn khổ chương trình nghị sự Đại hội đồng Liên minh Nghị viện Thế giới - IPU 132, sáng 31-3, Ủy ban Thường trực về dân chủ và nhân quyền đã thảo luận việc thực hiện Nghị quyết năm 2012 của IPU về “Quyền cơ bản về tiếp cận y tế - vai trò của Quốc hội trong việc giải quyết những thách thức quan trọng nhằm đảm bảo sức khỏe của phụ nữ và trẻ em”. 

Cam kết giảm tỷ lệ tử vong bà mẹ, trẻ em ảnh 1Các đại biểu IPU thảo luận tại phiên họp ngày 31-3

Các nghị sĩ cho biết, mặc dù đã đạt được nhiều thành tựu trong giảm tỷ lệ tử vong ở trẻ em và cải thiện sức khỏe bà mẹ, song nhiều nghiên cứu cho thấy, hiện mỗi ngày, trên toàn thế giới, có tới 1.500 phụ nữ tử vong do các biến chứng trong lúc mang thai và khi sinh. Nghị quyết của IPU kêu gọi các nghị sĩ, nghị viện IPU đưa ra những chính sách và triển khai nguồn lực cần thiết để thực hiện 2 trong 8 mục tiêu thiên niên kỷ là giảm tử vong ở trẻ em và cải thiện sức khỏe bà mẹ. Cụ thể, giảm 2/3 tỷ lệ tử vong ở trẻ em dưới 5 tuổi và giảm 3/4 tỷ lệ tử vong ở bà mẹ vào năm 2015. 

Bà Trương Thị Mai, Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội Việt Nam cho biết, Việt Nam đã hoàn thành các mục tiêu thiên niên kỷ trong lĩnh vực này và là nước đứng đầu trong khu vực. Để đạt được mục tiêu bền vững sau năm 2015 đối với vấn đề chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em, Việt Nam cần phải nỗ lực nhiều hơn nữa, đặc biệt đối với phụ nữ và trẻ em ở vùng sâu, vùng xa, vùng nông thôn, vùng dân tộc ít người. Bà Trương Thị Mai nhấn mạnh, những khuyến nghị mà Việt Nam đưa ra từ hội nghị này có thể là những cam kết rất mạnh mẽ của Việt Nam với Liên minh Nghị viện, cộng đồng quốc tế trong thực hiện 2 mục tiêu này.

Cũng liên quan đến chủ đề nói trên, chiều 31-3, đã diễn ra sự kiện Tham vấn Chiến lược toàn cầu về sức khỏe phụ nữ, thanh thiếu niên và trẻ em. Chiến lược này do Tổng Thư ký Liên hợp quốc phát động từ năm 2010, tập trung thực hiện ở 49 quốc gia nghèo nhất thế giới. Chiến lược đã thu hút sự tham gia của hơn 300 đối tác và 400 cộng đồng trên thế giới, thu về khoản đóng góp 34 tỷ USD. 5 năm thực hiện chiến lược đã giảm được 6,4 triệu ca tử vong ở bà mẹ và trẻ em. Tại phiên họp, đại diện nghị viện các nước cho rằng, đây là thời điểm thích hợp để cập nhật Chiến lược này và kế hoạch hành động để đáp ứng những yêu cầu cấp bách trong mục tiêu phát triển bền vững sau năm 2015 sẽ được đệ trình lên Đại hội đồng Liên hợp quốc vào tháng 9 tới. 

Cũng trong chiều 31-3, Ủy ban Thường trực về hòa bình và an ninh của Liên minh Nghị viện thế giới đã nhất trí thông qua dự thảo cuối cùng Nghị quyết về “Chiến tranh mạng: Mối đe dọa nghiêm trọng đến hòa bình và an ninh thế giới”. Nghị quyết ghi nhận những đóng góp của tiến bộ khoa học công nghệ thông tin cho nhân loại, song cũng bày tỏ mối quan ngại sâu sắc về những hoạt động gây mất an toàn không gian mạng và những nguy cơ có thể bùng nổ chiến tranh mạng. 

Tin cùng chuyên mục