Cai nghiện Facebook khó như bỏ thuốc lá

  • 14/10/2016 10:00
  • 0 bình luận
  • Tuấn Anh
  • In bài
ANTD.VN - Sự phát triển bùng nổ của Facebook trong vài năm vừa qua đã dẫn tới chứng nghiện Facebook. Phần lớn những người nghiện Facebook có thể lướt mạng xã hội này cả tiếng đồng hồ và tác hại của nó là không hề nhỏ.
Nhiều người có thể lướt Facebook cả tiếng đồng hồ

Nhiều người có thể lướt Facebook cả tiếng đồng hồ

Chìm đắm trong thế giới “ảo”

Violet Irminger mở điện thoại, máy tính để bàn hoặc máy tính bảng nhiều lần trong ngày để biết bạn bè trên Facebook của cô đang làm gì. Cô kiểm tra Facebook lần đầu tiên vào buổi sáng và làm điều tương tự trước khi tắt điện đi ngủ. Violet nhớ rõ ảnh bạn bè chia sẻ đang ăn gì, nghỉ ở đâu, hay video và các công thức nấu ăn cho vật nuôi của họ.

Thậm chí, cô còn nhớ những lời khuyên hữu ích như: “Làm thế nào để làm sạch nhà vệ sinh của bạn”. Nhưng không vì thế mà cô gái sống ở Mount Dora, bang Florida (Mỹ) này bỏ lỡ các thông tin liên quan đến chính trị. Những lời dối trá hay chỉ đúng một phần mà nhiều bạn bè đăng tải mỗi ngày khiến cô lo lắng.

Cô biết, cô có thể ngừng kết bạn với họ hoặc ẩn tất cả các bài viết, nhưng nếu làm điều đó, cô sẽ không có bạn bè. Violet cho biết, Facebook đang kiểm soát cuộc sống của cô. Và xét theo hành vi của mình, cô cho rằng phương tiện truyền thông xã hội này cũng tác động đến cuộc sống của nhiều người. 

Theo các nhà nghiên cứu tại Đại học Edinburgh Napier của Anh, cứ 10 người sử dụng thì có ít nhất 1 người được hỏi nói rằng Facebook khiến họ cảm thấy lo lắng, và cứ 10 người thì ít nhất 3 người cho biết, họ cảm thấy có lỗi khi từ chối yêu cầu kết bạn. Kết quả nghiên cứu cho thấy, 12% sinh viên được hỏi nói rằng họ không thích nhận được yêu cầu kết bạn, trong khi gần 2/3 (63%) cho biết họ hoãn trả lời yêu cầu kết bạn.

“Chúng tôi thấy, chính những người có nhiều bạn nhất trên Facebook, những người dành nhiều thời gian nhất vào trang web, lại là người có nhiều khả năng cảm thấy căng thẳng”, Tiến sĩ Kathy Charles thuộc Đại học  Edinburgh Napier, người đứng đầu nghiên cứu cho biết.

Tiến sĩ Charles nói thêm rằng, “đại đa số” những người được hỏi trả lời rằng lợi ích nhất của Facebook là “giữ liên lạc”, nhưng nhiều người nói rằng họ lo lắng về việc không dùng mạng xã hội này vì sợ bỏ lỡ thông tin xã hội quan trọng…

Một nghiên cứu mang tên “Thế giới không kết nối” được thực hiện vào năm 2011 đã chỉ rằng, đối với một số người, việc từ bỏ các trang mạng xã hội có thể khó như bỏ hút thuốc lá hoặc bỏ rượu.

Như nghiện cocaine

Một nghiên cứu công bố hồi tháng 2-2016 cũng chỉ ra rằng, việc sử dụng Facebook liên tục ảnh hưởng tới não bộ của con người tương tự cách tác động của cocaine khiến chúng ta bị nghiện.

Nhóm nghiên cứu đến từ trường Đại học bang California, Mỹ đã tiến hành quét não của người mắc chứng nghiện Facebook và phát hiện ra rằng, những ai thường không rời Facebook lấy một giây sẽ mắc các vấn đề liên quan đến chất xám tương tự tác động của cocaine lên não bộ.

“Hệ thống xung động có thể được coi như chân ga của xe, còn hệ thống ức chế có thể được ví như một chiếc phanh. Trong trường hợp bị nghiện, tốc độ sẽ đẩy lên rất nhanh kết hợp cùng với đó là hệ thống xung động trợ giúp và hệ thống ức chế bị hỏng”, Giáo sư Ofir Turel trong nhóm nghiên cứu giải thích. Nói một cách dễ hiểu, một khi đã “đạp nhầm” chân ga, con người sẽ rất khó có thể “phanh” kịp. 

Cũng trong nghiên cứu trên, một vài người tham gia khảo sát phản ứng với những thay đổi của Facebook thậm chí còn nhanh hơn với biển báo giao thông. “Điều này thật sự đáng sợ nếu nghĩ đến. Sẽ ra sao nếu người dùng chỉ chăm chăm trả lời tin nhắn trên Facebook mà quên đi tình trạng giao thông ở phía trước khi đang lưu thông trên đường”, Giáo sư Turel lo ngại.

Phần lớn những người nghiện Facebook sẽ không thể chịu đựng được nếu không mở Facebook vài lần một ngày. Họ có thể lướt  Facebook cả tiếng đồng hồ và vẫn không ngừng kéo tay một cách vô thức trên dòng thời gian Facebook. Một tính chất gây nghiện nữa của Facebook là các thông báo liên tục của ứng dụng này.

Mỗi khi thấy một con số nhỏ xuất hiện cạnh biểu tượng chữ F, bạn sẽ bị thôi thúc bấm vào đó để xem điều gì mới vừa xảy ra. Cách đơn giản để giảm sự phụ thuộc vào Facebook trong khi vẫn cho phép mình sử dụng trong một khoảng thời gian vừa phải, đó là xóa ứng dụng Facebook trên điện thoại. Sau khi xóa ứng dụng thì các thông báo cũng biến mất.

Ngoài ra, người dùng cũng không nên “like” hoặc “comment” trạng thái của người khác khi không cần thiết. Việc bình luận mang tính chất tán gẫu nên được giảm bớt vì bạn sẽ mãi chỉ ở trên Facebook “canh” phản hồi mà quên đi một số công việc cần làm…

Tin cùng chuyên mục