Cái chết của bé gái 7 tuổi ở Pakistan và nỗi lo "nhanh chóng bị lãng quên"

  • 13/01/2018 08:00
  • 0 bình luận
  • Ngọc Hương
  • In bài
ANTD.VN - Cái chết của cô bé 7 tuổi Zainab Ansari gây sốc đối với người dân Pakistan, song một thực tế đáng buồn là những “điểm chết” trong vấn đề bảo vệ trẻ em ở đất nước này cũng không có hy vọng được đổi thay.

Những thông tin dày đặc trên các phương tiện truyền thông khiến sự phẫn nộ của người dân Pakistan đối với kẻ phạm tội cũng như chính quyền tỉnh Punjab, nơi xảy ra vụ hiếp dâm, sát hại Zainab Ansari, còn trở nên nghiêm trọng hơn. Ở Kasur, thủ phủ của tỉnh Punjab và nhiều thành phố lớn khác của Pakistan, các cuộc biểu tình tiếp tục gia tăng nhằm đòi công lý cho Zainab Ansari và gia đình cô bé. Ít nhất 2 người đã thiệt mạng khi biểu tình biến thành xung đột với lực lượng cảnh sát địa phương.

Làn sóng biểu tình đòi công lý cho Zainab ở Kasur, Punjab, Pakistan

Làn sóng biểu tình đòi công lý cho Zainab ở Kasur, Punjab, Pakistan

Hung thủ chưa bị bắt

Zainab Ansari mất tích cuối tuần trước khi trở về nhà người cô sau một buổi học. Thi thể cô bé được tìm thấy hôm 9-1 ở một bãi rác gần nhà. Cảnh sát cho biết, Zainab đã bị cưỡng hiếp nhiều lần và sau đó bị bóp cổ đến chết. Đến lúc này, vẫn chưa có đối tượng nào bị bắt dù đã có những bức ảnh trích xuất từ camera đang được lan truyền trên internet cho thấy một người đàn ông có râu đã nắm tay Zainab dắt đi.

“Tôi không có thông tin gì về việc bắt giữ nghi phạm trong vụ án sát hại con bé”, bố Zainab, anh Ameen Ansari, người mới quay về từ Arập Xêút cho biết, “Tôi muốn nhà chức trách bắt giữ và trừng phạt thủ phạm để những đứa trẻ khác không rơi vào tình cảnh như con tôi”. Ameen cũng khẳng định vợ chồng anh sẽ không chôn Zainab cho tới khi kẻ sát nhân bị bắt.

Từ nhiều ngày qua, cư dân mạng xã hội Twitter ở Pakistan đã dùng hashtag #JusticeforZainab để đòi công lý cho cô bé. Thủ tướng Shehbaz Sharif phát biểu rằng, ông sẽ không bao giờ nghỉ ngơi cho đến khi kẻ thù ác ngồi tù, trong khi các ngôi sao nổi tiếng, chính trị gia, người hoạt động xã hội ở Pakistan cũng lên tiếng yêu cầu phải trừng phạt nghiêm minh những kẻ thủ ác.

Cái chết của bé gái 7 tuổi ở Pakistan và nỗi lo "nhanh chóng bị lãng quên"

Sống trong im lặng

Zainab là nạn nhân thứ 8 của tội phạm hiếp dâm và sát hại trẻ em trong vòng 1 năm qua ở Kasur. “Trong 2 năm qua, chúng tôi đã sống trong lo sợ. Bố mẹ không dám cho con ra đường”, một người hàng xóm của Zainab nói.

Tháng 8-2015, cái tên Kasur được thế giới biết đến với vụ án gây chấn động, trong đó ít nhất 280 đứa trẻ bị bắt cóc và lạm dụng tình dục bởi một băng nhóm chuyên nghiệp. Băng nhóm này sau đó đã gửi thư đến bố mẹ các nạn nhân và dọa sẽ công khai các đoạn video để tống tiền. Khi vụ việc được công khai cùng với cái chết của một nạn nhân 15 tuổi ở Sargodha, dư luận đã tức giận và đổ lỗi cho Chính phủ cũng như nhà chức trách địa phương đã không có biện pháp hữu hiệu để ngăn chặn tội phạm tình dục.

Maria Rashid, một nhà tâm lý học khẳng định, “không có giải pháp duy nhất cho tình trạng xâm hại tình dục trẻ em”, trong khi kêu gọi tất cả mọi tổ chức, cá nhân cùng chung tay ngăn chặn tội ác này.

“Trẻ em là đối tượng dễ bị tổn thương nhất trong số nạn nhân của tội phạm xâm hại tình dục trên toàn thế giới. Ở Pakistan, tình trạng này nghiêm trọng hơn do sự yếu kém trong thực thi pháp lý, khiến tội phạm tình dục ít bị trừng phạt; thứ hai là sự nhầm lẫn giữa bảo vệ trẻ em với giáo dục giới tính”, Maria phân tích, “Một lượng lớn trẻ em bị xâm hại tình dục đang phải sống trong im lặng vì không có ngôn từ để mô tả điều gì đã xảy ra với chúng. Vụ án Zainab chỉ là một phần của tảng băng trôi”.

Mumtaz Mughal, một nhà hoạt động bảo vệ nữ quyền cũng cho biết, Chính phủ “thức tỉnh” khi được báo cáo về các vụ án, song họ đã không hành động để ngăn chặn những tội ác tương tự xảy ra. Ví dụ điển hình là sau bê bối năm 2015 ở Kasur, các tổ chức nhân quyền đã đưa ra rất nhiều khuyến cáo đối với Chính phủ, song tất cả đều không được thi hành. “Đáng buồn là sau khi làn sóng truyền thông dừng lại, mọi người cũng quên ngay những vụ lạm dụng tình dục trẻ em”, Maria nhấn mạnh.   

Theo DW

Tin cùng chuyên mục