"Cách tự chữa Covid-19 tại nhà" là tin giả

  • 03/02/2021 14:15
  • 0 bình luận
  • Hà Linh
  • In bài
ANTD.VN -  Theo đại diện của Bộ Y tế, nội dung thông tin về việc tự chữa Covid-19 tại nhà là không có cơ sở khoa học và chưa được cơ quan chức năng có chuyên môn thẩm định, áp dụng.
"Cách tự chữa Covid-19 tại nhà" là tin giả ảnh 1

Thông tin giả về tự chữa Covid-19 được lan truyền trên Facebook

Trung tâm Xử lý tin giả Việt Nam (VAFC) cho biết, qua kiểm tra, rà soát, Trung tâm phát hiện một số tài khoản Facebook đã đăng tải, chia sẻ thông tin được cho là của BS Thùy Trang về “cách điều trị phòng trường hợp Covid-19 ghé thăm, trường hợp không có khả năng tới bệnh viện…".

Nội dung của bài viết này hướng dẫn cách nhận biết người mắc Covid-19, tự điều trị tại nhà bằng cách cho uống nước chanh, chườm khăn để hạ sốt, những độ tuổi dễ mắc Covid-19… Thông tin này được ghi nguồn là từ BS Thùy Trang- từ Mỹ (USA).

Trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát trở lại, nội dung trên được chia sẻ rất nhiều lượt trên Facebook, khiến nhiều người có tâm lý chủ quan, không tuân thủ phòng dịch.

Theo đại diện của Bộ Y tế, nội dung thông tin trên không có cơ sở khoa học và chưa được cơ quan chức năng có chuyên môn thẩm định, áp dụng. Đề nghị người dân thận trọng, cần tìm hiểu thông tin liên quan đến dịch bệnh từ các nguồn tin chính thức tại website của Bộ Y tế: https://ncov.moh.gov.vn, Sở Y tế các tỉnh thành phố;

Không tự chữa trị bệnh covid theo các hướng dẫn không chính thức trên mạng xã hội; chủ động thực hiện khai báo y tế khi đi đến, trở về từ các vùng dịch với cán bộ y tế địa phương để được hướng dẫn và hỗ trợ.

Tin cùng chuyên mục