Cách chức Trưởng Ban quản lý chợ nếu để xảy ra vi phạm an toàn thực phẩm

  • 29/06/2016 14:10
  • 1 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTĐ - Đây là yêu cầu của Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu tại Hội nghị sơ kết 6 tháng thí điểm triển khai thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn Hà Nội, diễn ra sáng nay, 29-6.

Theo Kế hoạch số 205/KH-UBND của UBND TP Hà Nội về thí điểm triển khai thanh tra chuyên ngành ATTP tại quận, huyện, thị xã và phường, thị trấn cuối năm 2015, có 10 phường, xã, thị trấn và 5 quận, huyện của Hà Nội thực hiện thí điểm thanh tra chuyên ngành ATTP, bắt đầu từ tháng 1-2016.

Thanh tra liên ngành ATVSTP tại Hà Nội

Thanh tra liên ngành ATVSTP tại Hà Nội

Ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, qua 6 tháng thực hiện thí điểm thanh tra chuyên ngành, 65 đoàn kiểm tra của 5 quận, huyện và 10 xã, phường, thị trấn làm điểm đã thanh tra, kiểm tra được 2.563/12.506 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố.

Qua thanh kiểm tra, đã phát hiện 543 cơ sở vi phạm, trong đó 227 cơ sở bị phạt tiền với tổng số tiền phạt trên 750 triệu đồng, trong đó có 19 cơ sở bị đóng cửa hoạt động. Các lỗi vi phạm chủ yếu là không có hoặc giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP hoặc có nhưng hết hiệu lực; khám sức khỏe định kỳ, nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, điều kiện vệ sinh …

Bên cạnh đó, việc triển khai thí điểm mô hình này cũng gặp nhiều khó khăn, vướng mắc. Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, qua triển khai, nhiều cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn xã/phường/thị trấn chủ yếu là các cơ sở nhỏ lẻ, thường xuyên biến động, tồn tại chợ tạm, chợ cóc… gây khó khăn cho việc thanh tra và xử lý vi phạm. Tâm lý “làng xóm, họ hàng” làm hạn chế kết quả xử lý vi phạm hành chính...

Chủ trì hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu yêu cầu các quận/ huyện/ thị xã, các ngành chức năng của thành phố cần quyết liệt hơn nữa trong công tác đảm bảo ATTP. Đặc biệt, qua kiểm tra, xử lý vi phạm, cần công khai các cơ sở vi phạm bị đóng cửa và những cơ sở chấp hành tốt các quy định về ATTP để dân biết, lựa chọn.

Phó Chủ tịch UBND TP cũng yêu cầu tại các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm bắt buộc công khai niêm yết giấy phép, giấy chứng nhận về ATTP. “Tới đây, khi tiến hành thanh tra, kiểm tra tại các chợ, nếu phát hiện các cửa hàng không niêm yết công khai giấy chứng nhận ATTP để người tiêu dùng biết, cơ quan chức năng sẽ cách chức Trưởng Ban Quản lý chợ” – Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Sửu nêu rõ.

Bên cạnh đó, thành phố cũng khuyến khích các tổ chức, cá nhân phát hiện những cơ sở không tuân thủ các quy định về ATTP cung cấp kịp thời cho các cơ quan chức năng và địa phương để xử lý nghiêm theo quy định. 

Tin cùng chuyên mục