Các nhóm thuộc phe đối lập Syria ký thỏa thuận ngừng bắn tại Ai Cập

  • 31/07/2018 13:07
  • 0 bình luận
  • Minh Thu
  • In bài
ANTD.VN -Ngày 30-7, hãng thông tấn MENA của Ai Cập đưa tin, một số phe đối lập Syria do Ai Cập làm trung gian đã ký thỏa thuận ngừng bắn  tại Cairo.

Kênh MENA của Ai Cập cho biết thỏa thuận trên được các nhóm ở miền Bắc và miền Đông Syria ký kết với sự bảo trợ của Ai Cập đồng thời có sự bảo lãnh từ phía Nga. 

Thỏa thuận này có được một phần là do vai trò trung gian của ông Ahmed Jarba, người đứng đầu Phong trào al-Ghad, một nhóm đối lập Syria ở Cairo.

Một số nhóm vũ trang ký thảo thuận ngừng bắn đem lại cơ hội hoà bình tại Syria

Một số nhóm vũ trang ký thảo thuận ngừng bắn đem lại cơ hội hoà bình tại Syria

Thỏa thuận nêu rõ, các nhóm đối địch sẽ cùng tham gia các hoạt động chống khủng bố tại Syria cũng như nỗ lực nhằm đạt được một giải pháp chính trị hòa bình cho cuộc khủng hoảng tại quốc gia Trung Đông này.

Việc ký kết diễn ra hai tuần sau khi các nhóm vũ trang đối lập Syria khác ký thỏa thuận tương tự tại Cairo.

Lãnh đạo Ai Cập đã luôn bày tỏ sự ủng hộ cho một giải pháp chính trị chấm dứt cuộc khủng hoảng Syria nhằm kết thúc đổ máu ở Syria và duy trì sự thống nhất các vùng lãnh thổ.

Cuộc chiến tại Syria nổ ra vào tháng 3-2011 đã cướp đi mạng sống của khoảng nửa triệu người và làm 14 triệu người khác mất nhà cửa.

Quân đội Nga ở Syria đã tiến hành các chiến dịch không kích để hỗ trợ các lực lượng chính phủ, trong khi liên quân chống khủng bố quốc tế do Mỹ lãnh đạo cũng tiến hành các cuộc không kích nhằm vào tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại quốc gia có quá nhiều xung đột này.

Theo Xinhua

Tin cùng chuyên mục