Các nhân viên y tế "anh hùng" rời Vũ Hán sau dịch Covid-19

  • 20/03/2020 15:34
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN -  “Về nhé, các anh hùng của chúng ta!”, những lời chào đó vang khắp chặng đường các máy bay chở các đội ngũ y bác sỹ rời Vũ Hán và Hồ Bắc trở về nhà. Từ ngày 24-1 đến 8-3, 346 đội, với 42.600 nhân viên y tế chuyên nghiệp, đã đổ về thủ phủ Vũ Hán và các địa phương khác của tỉnh Hồ Bắc để giúp địa phương trong cuộc chiến chống lại sự bùng phát của đại dịch Covid-19. Đến nay, họ đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ để trở về.

Các nhân viên y tế "anh hùng" rời Vũ Hán sau dịch Covid-19 ảnh 1

Hạnh phúc ngày chia tay

Các đội y tế hỗ trợ Hồ Bắc và thành phố Vũ Hán đã bắt đầu rút đi theo đợt kể từ ngày 17-3. Lễ tạm biệt và chào mừng đã được tổ chức trên khắp Vũ Hán và quê hương của các đội y tế cử đi tới vùng tâm dịch.

Là thành viên của nhóm y tế gồm 101 người đến hỗ trợ Vũ Hán từ Khu tự trị Tân Cương, vùng Tây Bắc Trung Quốc, Bahagul Tolheng đã đáp chuyến bay từ Vũ Hán về tới thủ phủ khu vực Urumqi vào tối 17-3. Vũ Hán cách Urumqi 3.200 km.

“Chúng tôi đã gặp một nhóm y tế từ Dương Châu của tỉnh Giang Tô tại sân bay quốc tế Thiên Hà Vũ Hán. Họ mời chúng tôi đến thăm Dương Châu và chúng tôi trả lời họ, thế các bạn đến Tân Cương nhé? Mọi người cùng cười và cảm thấy vô cùng nhẹ nhõm”, Bahagul kể với phóng viên Thời báo toàn cầu.

Các thành viên của đội y tế từ khu tự trị Tân Cương của Trung Quốc và cảnh sát giao thông Vũ Hán chào nhau bên ngoài sân bay quốc tế Vũ Hán trước khi bay về nhà

Các thành viên của đội y tế từ khu tự trị Tân Cương của Trung Quốc và cảnh sát giao thông Vũ Hán chào nhau bên ngoài sân bay quốc tế Vũ Hán trước khi bay về nhà

Cũng tại sân bay Thiên Hà, các đội y tế từ tỉnh Sơn Đông ở miền Đông và tỉnh Tứ Xuyên ở Tây Nam Trung Quốc đã chào hỏi và vẫy tay chào nhau. 39 ngày trước, hai đội y tế gặp nhau tại sân bay khi lần đầu tiên đến Vũ Hán. Hình ảnh họ cổ vũ lẫn nhau khi bước vào “trận chiến” đã lan truyền trên internet. Trên mạng xã hội, cụm từ liên quan đến hình ảnh “Đội ngũ y tế Tứ Xuyên - Sơn Đông gặp lại nhau” đã thu hút 140 triệu lượt xem.

Nhiều đội y tế tại sân bay bày tỏ niềm vui tương tự vì số ca nhiễm mới Covid-19 ở Hồ Bắc tính đến ngày 19-3 vẫn chỉ dưới con số 10 trong 9 ngày liên tiếp. Cũng trong ngày này, Vũ Hán không có ca nhiễm mới nào trong 2 ngày liên tiếp. Các số liệu thống kê đáng khích lệ đó cho thấy tình hình dịch bệnh ở Hồ Bắc đã thay đổi rất nhiều, cho phép các đội y tế tiếp viện này trở về quê nhà của họ.

“Thật tốt khi tình hình ở Vũ Hán và Hồ Bắc ngày càng tốt hơn. Chúng tôi vừa rời Vũ Hán, vẫn còn nhiều nhân viên y tế làm việc trong bệnh viện và bệnh nhân đang chờ hồi phục. Hy vọng tất cả các bệnh nhân sẽ sớm khỏe lại và Vũ Hán cùng Hồ Bắc sẽ sớm hồi phục”, nữ bác sỹ Bahagul từ Tân Cương nói.

Từ ngày 24-1 đến 8-3, 346 đội, với 42.600 nhân viên y tế chuyên nghiệp, đã đổ về thủ phủ Vũ Hán và các địa phương khác của tỉnh Hồ Bắc để giúp địa phương trong cuộc chiến chống lại sự bùng phát của dịch Covid-19.

Những điều còn mãi

Bahagul và các đồng nghiệp của cô là nhóm y tế thứ hai của Tân Cương được cử đến Vũ Hán. Trong vòng 1 tháng qua, họ đã làm việc trong 2 bệnh viện dã chiến được thành lập ở Donghua và Xihu. Bahagul phục vụ tại bệnh viện tạm thời ở Donghu, nơi có nhiều bệnh nhân bị bệnh nhẹ.

Để cổ vũ những bệnh nhân này cũng như rút ngắn khoảng cách giữa họ với nhân viên y tế, vào tháng 2-2020, Bahagul đã hướng dẫn bệnh nhân trong bệnh viện tập một điệu nhảy. Video về sự kiện này đã lan truyền mạnh trên phương tiện truyền thông xã hội Trung Quốc, nhiều cư dân mạng bình luận rằng họ vô cùng cảm động trước tinh thần vui vẻ và lạc quan của nhân viên y tế.

Đội y tế Vân Nam trước khi khởi hành rời Vũ Hán hôm 17-3

Đội y tế Vân Nam trước khi khởi hành rời Vũ Hán hôm 17-3

“Các bệnh nhân giống như thành viên gia đình chúng tôi. Chúng tôi trò chuyện và nhảy múa cùng nhau. Trong thời gian ở Vũ Hán, tôi luôn nhớ đến những khoảnh khắc của nước mắt và niềm vui được chia sẻ với họ. Khi bệnh viện tạm thời đóng cửa vào ngày 8-3, chúng tôi có cảm giác mất mát điều gì đó nhưng cũng rất vui vì bệnh nhân cuối cùng cũng có thể về nhà an toàn”.

Bahagul nói rằng người dân Hồ Bắc ca ngợi các đội y tế là anh hùng, nhưng họ cũng chỉ đang thực hiện nhiệm vụ của mình. “Nhân viên y tế ở Vũ Hán, Hồ Bắc và người dân ở đây cũng như mọi người dân Trung Quốc đều là những anh hùng thực sự vì mọi người đã hy sinh để ngăn chặn virus”, nữ y tá này nói.

Wang Jinquan, phó trưởng nhóm y tế do Bệnh viện tỉnh An Huy cử đến Vũ Hán cũng có chung cảm xúc tương tự như Bahagul. “Khi chúng tôi kết thúc nhiệm vụ và rời Vũ Hán vào sáng 18-3, một gia đình gần đó vẫy quốc kỳ và giơ ngón tay cái cổ vũ chúng tôi từ ban công. Họ rất biết ơn về mọi thứ chúng tôi đã làm ở đây. Nhưng mọi người ở Vũ Hán cũng là những anh hùng bởi những gì họ phải chịu đựng và hy sinh cho cả nước”, ông Wang Jinquan nói.

Li Jianing, một y tá được bệnh viện Xiangya số 2 thuộc Đại học Trung Nam tỉnh Hồ Nam cử đi hỗ trợ đã giữ liên lạc với các bệnh nhân trước đây của mình trong bệnh viện dã chiến Wuchang. “Các bệnh nhân đã viết những lời cảm ơn rất đáng yêu cho chúng tôi trong nhóm WeChat. Một số người thậm chí còn lên kế hoạch đến thăm tôi với những món quà là đặc sản địa phương”, Li Jianing nói.

Sau hơn 1 tháng “chiến đấu”, Li cuối cùng đã tạm biệt bệnh nhân nhiễm Covid-19 cuối cùng được xuất viện hôm 10-3. “Ba ngày đầu tiên ở Vũ Hán là khó khăn nhất đối với tôi. Tôi thường bị đau đầu và khó thở vì kính bảo vệ quá chật. Nhưng không ai bỏ cuộc, chỉ vì các bệnh nhân nói rằng họ cảm thấy nhẹ nhõm khi thấy chúng tôi”, Li nhớ lại.

“Trên đường từ Vũ Hán về Trường Sa, nhiều người đã chào đón chúng tôi. Thật xúc động khi nhiều tình nguyện viên vẫy quốc kỳ tại nhà ga đường sắt cao tốc để chào đón chúng tôi trở về nhà. Sự ấm áp đã xua tan mọi mệt mỏi của chúng tôi”, cô nói.

Khi tất cả cùng đồng lòng

Nữ bác sỹ Bahagul nói rằng là một người con dân tộc Kazak ở Tân Cương, cô lại một lần nữa bị ấn tượng bởi sự đoàn kết và tinh thần của người dân Trung Quốc. Khi tỉnh nào xảy ra trường hợp khẩn cấp, tất cả các tỉnh và thành phố khác đều sẵn lòng giúp đỡ. “Sự gắn kết của cả nước dưới sự chỉ đạo của chính quyền trung ương giúp chúng ta vượt qua được đại dịch”.

Về điều này, bác sỹ Wang Jinquan từ An Huy cho biết: “Chỉ 9 tiếng sau khi nhận được lời kêu gọi thành lập đội hỗ trợ y tế, một nhóm 127 thành viên đã sẵn sàng khởi hành. Đó là nỗ lực phối hợp và huy động hiệu quả khó nước nào có được”. Theo bác sỹ Wang, hơn 1.000 người tình nguyện lao vào tâm dịch Vũ Hán nhưng cuối cùng chỉ có 127 người được chọn dựa trên các tiêu chí bao gồm chuyên môn, tâm lý và tình trạng gia đình.

Xúc động khoảnh khắc đoàn xe chở nhân viên y tế rời một bệnh viện ở Vũ Hán

Xúc động khoảnh khắc đoàn xe chở nhân viên y tế rời một bệnh viện ở Vũ Hán

Đội ngũ của Wang với các chuyên gia và bác sĩ chuyên khoa về bệnh truyền nhiễm có kinh nghiệm nhất từ tỉnh An Huy của Trung Quốc đã điều trị cho các bệnh nhân Covid-19 nguy kịch tại một bệnh viện ở Vũ Hán. “Khi chúng tôi đến, y tá trưởng của một bệnh viện Vũ Hán đã bật khóc và nói rằng cuối cùng họ nhận được đội quân tiếp viện mạnh mẽ. Khoảnh khắc đó khiến mọi người thêm vững tâm và tin tưởng cùng đồng nghiệp chiến đấu chống virus”.

Bác sỹ Wang Jinquan tin rằng vụ dịch đã mang lại sự đoàn kết và tin tưởng giữa bác sĩ và bệnh nhân khi chiến đấu với Covid-19. Bản thân các bệnh nhân cũng nhắc nhở nhau giúp nhân viên y tế tránh nhiễm trùng.

Bài ca chiến thắng

Khi người dân ở Hồ Bắc bày tỏ lòng biết ơn đối với các nhân viên y tế từ khắp đất nước đã đến giúp họ, nhiều người ở quê nhà cũng tổ chức lễ đón nồng nhiệt. Trên một số chuyến bay chỉ dành riêng cho các nhóm y tế này, phi hành đoàn đã hát tặng họ trong suốt chặng bay.

Về đến quê nhà, họ tiếp tục phải cách ly 2 tuần rồi mới được về với gia đình thực sự. Khi xe buýt của họ đi đến khách sạn cách ly, từ cảnh sát giao thông đến người dân hai bên đường vẫy tay chào đón: “Chào mừng trở lại!”.

Thành viên đội y tế 249 tiếp viện cho Vũ Hán về đến tỉnh Thanh Hải hôm 19-3

Thành viên đội y tế 249 tiếp viện cho Vũ Hán về đến tỉnh Thanh Hải hôm 19-3

Theo Fuzhou Daily, 204 thành viên của đội ngũ y tế từ tỉnh Phúc Kiến đến giúp Vũ Hán đã về đến Phúc Châu hôm 18-3. Hình ảnh của các nhân viên y tế cùng tên tuổi của họ được phát trên màn hình kỹ thuật số lắp trên các tòa nhà lớn của thành phố vào tối hôm đó.

Những ngày này, các chủ đề liên quan đến “các đội y tế từ Hồ Bắc trở về trong chiến thắng” trở thành xu hướng hàng đầu trên phương tiện truyền thông xã hội Trung Quốc.

“Tôi sẽ mãi biết ơn những người anh hùng và đáng yêu này: các nhân viên y tế. Họ đã mạo hiểm mạng sống của mình để thay đổi tình hình và mang lại hy vọng cho người dân”, một người dùng Sina Weibo đã viết hôm 18-4. “Thật cảm động! Các bạn là niềm tự hào của người dân Trung Quốc”, một người khác ca ngợi.

Một đoạn clip được trang Nhân dân Nhật báo điện tử đăng hôm 17-3 cho thấy một tình nguyện viên Vũ Hán trong trang phục Pikachu vẫy tay chào các đội y tế đã thu hút 8,8 triệu lượt với 203.000 lượt thích trên Sina Weibo. “Tôi đã tự mình đến đây để nói cảm ơn. Hy vọng họ sẽ vui khi gặp tôi”, người đàn ông nói trong video.

Giai đoạn đầu chống dịch, nhiều nhân viên y tế đã được yêu cầu cắt mái tóc dài để thuận tiện cho công việc. Nhiều người cho biết, họ cảm thấy đau lòng cho những bác sĩ và y tá này vì sự hy sinh của họ trong cuộc chiến chống lại virus. “Nhìn thế nào thì họ vẫn đẹp. Giờ sau đại dịch, có lẽ đây lại là mốt tóc mới chăng”, một cư dân mạng viết hôm 19-3.

Theo Globaltimes

Tin cùng chuyên mục