Các lãnh đạo EU đồng ý gia hạn lệnh trừng phạt chống Nga thêm 6 tháng

  • 13/12/2019 13:02
  • 0 bình luận
  • Vũ Tú
  • In bài
ANTD.VN -Nguồn tin TASS ngày 13-12 cho biết, các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) đã đồng ý gia hạn các biện pháp trừng phạt đối với Nga thêm 6 tháng nữa.
EU quyết định trừng phạt Nga thêm 6 tháng

EU quyết định trừng phạt Nga thêm 6 tháng

Theo nguồn tin, sau khi vừa kết thúc Hội nghị thượng đỉnh EU, các nhà lãnh đạo EU đã đồng ý gia hạn các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Nga thêm 6 tháng.

Nguồn tin nói thêm rằng, quyết định gia hạn các biện pháp trừng phạt chống Nga đã được đưa ra sau khi Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron thông báo ngắn gọn với các nhà lãnh đạo EU về quá trình thực thi Thỏa thuận Minsk và kết quả của Hội nghị thượng đỉnh Bộ tứ Normandy được tổ chức tại Paris vào ngày 9-12.

"Ông Macron và bà Merkel thông báo rất ngắn gọn về quá trình thực thi Thỏa thuận Minsk, và sau đó, quyết định mở rộng các biện pháp hạn chế đối với Moscow được đưa ra một lần nữa", nguồn tin cho biết.

Nguồn tin nói thêm rằng, quyết định chính trị để gia hạn các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Nga sẽ phải được chính thức hóa.

"Dự kiến trong hai tuần tới, thậm chí chỉ tuần tới thôi, Hội đồng sẽ phê chuẩn quyết định chính thức và có hiệu lực ngay lập tức, và sẽ được công bố trên Tạp chí chính thức của EU", nguồn tin cho biết.

Các biện pháp trừng phạt kinh tế của châu Âu áp đặt lên Nga được áp dụng từ năm 2014 khi Moscow sáp nhập bán đảo Crimea vào nước này, lấy căn cứ từ cuộc bỏ phiếu địa phương ủng hộ bán đảo trở thành lãnh thổ của Nga.

Các biện pháp trừng phạt bao gồm nhiều lĩnh vực: Đình chỉ đàm phán về du lịch miễn thị thực và thỏa thuận khung hợp tác mới; cấm một số quan chức Nga vào Liên minh châu Âu và đóng băng tài sản của họ ở châu Âu; hạn chế thương mại, tài chính và quân sự.

Được biết, các biện pháp trừng phạt chống Nga hiện tại hết hạn vào ngày 31-1-2020.

Theo TASS

Tin cùng chuyên mục