Ca sỹ Uyên Linh: Không thể mãi dựa vào người khác

  • 26/08/2012 07:26
  • 0 bình luận
  • Quân.Trần (Thực hiện)
  • In bài
ANTĐ - Hai năm đã trôi qua kể từ ngày “hiện tượng âm nhạc Việt” Uyên Linh xuất hiện, bước ra từ Cuộc thi Thần tượng âm nhạc Việt (Vietnam Idol). Không được đào tạo bài bản, cũng không có thành tích quá dày khi theo đuổi con đường ca hát chuyên nghiệp, từng bị loại từ vòng loại nhiều cuộc thi ca hát, từng phải hứng chịu không ít dư luận sau khi giành Quán quân Vietnam Idol… nhưng cô gái Sài Gòn này vẫn kiên trì với niềm đam mê âm nhạc và cơ hội tỏa sáng của Uyên Linh vẫn đang rộng mở phía trước!...
Ca sỹ Uyên Linh: Không thể mãi dựa vào người khác ảnh 1

- Chào Uyên Linh! Thời gian gần đây chị bận không?

- Thời gian này lịch biểu diễn của Linh cũng bình thường, về hoạt động biểu diễn và ca hát thì không bận rộn lắm; còn về những hoạt động nhỏ lẻ Linh vẫn thực hiện đều. 


- Dõi theo thấy chị bay qua bay lại giữa các thành phố lớn rất nhiều?

- Cám ơn câu hỏi thể hiện sự quan tâm của anh, Linh cũng thấy mình là một ca sỹ trẻ khá may mắn khi mới chỉ mới bước chân vào hoạt động trong ngành nghề này gần 2 năm nhưng đã có cơ hội tiếp xúc với những môi trường làm việc tốt nhất tại TP Hồ Chí Minh và Hà Nội, có thể kể thêm là Đà Nẵng và Hải Phòng - đó là những nơi mà hoạt động âm nhạc diễn ra thường xuyên nhất. 


- Ngoài việc đi biểu diễn âm nhạc, ca hát thì chị thích sống ở Hà Nội hay TP Hồ Chí Minh hơn?

- Kể cả việc biểu diễn hay hoạt động âm nhạc thì không việc gì phải chia ra là Hà Nội hay TP Hồ Chí Minh, bởi trong Linh hai thành phố này đều có một ý nghĩa rất riêng. TP Hồ Chí Minh là nơi Linh sinh ra và lớn lên, trải qua quãng đời học sinh, còn Hà Nội là nơi giúp Linh dần hình thành tính cách và cá tính của mình nhiều nhất, nơi mà Linh học đại học, gắn bó quãng đời sinh viên nên mỗi nơi đều có những ý nghĩa đặc biệt khác nhau. Nói chung Hà Nội trong Linh hơi nhỉnh hơn một chút thôi!… (Cười)

- “Một chút” đó  là gì vậy chị? 

- Đó là quãng thời gian học đại học tại Học viện Quan hệ quốc tế ở Hà Nội đã giúp Linh được gặp gỡ những người bạn ngoài cuộc sống thực lẫn trong âm nhạc. Thực sự hơn tất cả đó là những năm tháng mà tính cách của bản thân Linh cùng với sở thích về âm nhạc nó bộc phát, tăng biến rất mạnh.

- Học ngoại giao nhưng lại trở thành ca sỹ, còn lối rẽ nào bất ngờ? 

- Rõ ràng đó là một bước ngoặt rất lớn trong cuộc đời một con người. Khi đó Linh còn quá trẻ, tốt nghiệp đại học, thay vì đi xin việc, đi làm giống như các bạn cùng lứa tuổi thì Linh lại tham gia một cuộc thi ca hát, rồi may mắn Linh được nhiều người biết tới… Nhưng quan trọng nhất là bước ngoặt đó đã củng cố thêm niềm tin bởi với tính cách của Linh sẽ chỉ thật sự là chính mình, phát huy hết tác dụng trong con người mình nếu như Linh được làm những gì mình yêu thích, chính xác và cụ thể là ca hát. 

- Ai có thể ngờ từ một cuộc thi trên truyền hình không khác gì một “cây đũa thần” biến chị thành một “nàng công chúa”?

- Đúng! Khi những show truyền hình thực tế du nhập vào Việt Nam đã đem những nét văn hóa mới tạo nên một làn sóng lớn bắt đầu từ năm 2007 - năm đó Linh cũng đi thi nhưng mà bị rớt từ vòng ngoài. Theo quan sát của Linh thì kể từ năm 2007 đến nay những cuộc thi truyền hình thực tế như Vietnam Idol, Bước nhảy hoàn vũ, Vietnam’s Got Talent… đã tạo nên một đời sống văn hóa nghệ thuật rất đặc sắc.

- Sự xuất hiện của chị cũng là một “gia vị… lạ” trong đời sống tinh thần đó đấy chứ?

- Linh không dám nhận mình là một “gia vị… lạ” hay một cái gì đó, nếu nhìn về xuất phát điểm thì Linh cũng chỉ giống như tất cả mọi người, đăng ký đi thi và mong muốn chiến thắng, trên cả mong muốn chiến thắng cuối cùng vẫn là mong muốn giọng hát của mình tới thật gần với mọi người hơn.

- Nhưng thực tế chị đã hóa thành một cơn bão làm chao đảo và thay đổi tư duy nghe nhạc của đông đảo công chúng ở một thời điểm nhất định?

- Chính bản thân Linh cũng không thể nào biết điều đó vì Linh không có mặt, mà Linh cũng không đi theo dõi để mà biết ra đường hay trong nhà, ngoài ngõ hay dưới phố họ bàn tán về một hiện tượng nào đó. Linh chỉ có thể biết rằng vào thời điểm gay cấn và nóng hổi nhất thì có lẽ cái tên của cuộc thi, tên của những thí sinh phủ sóng khá rộng. Tuy nhiên cũng phải nói rằng thí sinh đã nỗ lực cùng với ê-kíp của cuộc thi tạo ra một sân chơi hoàn hảo, cũng không quên cảm ơn sức mạnh của truyền thông và facebook lúc bấy giờ.

- Nhưng đến nay vẫn có ý kiến cho rằng chính truyền thông đã “bóp chết” chị bằng cách cho chị “ngộ độc” lời khen?

- Đó là ý kiến của mọi người, và có lẽ là cũng từ thực tế cuộc sống khi một người trẻ chưa có kinh nghiệm bước vào danh vọng, hào quang quá sớm thì có thể sẽ bị cuốn theo; nhưng Linh nghĩ ngay tại thời điểm đó đã chọn một phương thức thích hợp với bản thân mình, mặc dù có thể không được lòng nhiều người nhưng lại cho Linh một thế giới an toàn, ở trong đó Linh vẫn là chính mình, nhận biết được mình là ai, bây giờ đã có những gì và sẽ phải làm gì tiếp theo. 

- Chị có thấy mình may mắn không khi đi một quãng đường quá ngắn để có giây phút vinh quang? 

- Vậy nên Linh mới nói là bên cạnh sự nỗ lực của bản thân thì phải có may mắn, vì chúng ta không thể phủ nhận được rằng trong bất cứ một lĩnh vực nào của đời sống thì yếu tố may mắn cũng quyết định khá nhiều. Linh vẫn luôn nhắc nhở và nói rằng mình là người may mắn và biết ơn sự may mắn, nhưng nếu không có bột thì không gột được nên hồ!

- Đến giờ chị còn thấy áp lực không khi đã từng được mang ra so sánh với những ca sỹ đàn chị thành danh đi trước? 

- Linh đã đặt câu hỏi tại sao họ lại đặt, đang mong muốn và hy vọng gì ở một cô gái trẻ khi mà so sánh cô ấy với những hình mẫu ca sỹ lớn hơn. Nhưng Linh biết rõ mình có những gì, xuất phát điểm từ đâu cho nên hầu như không bị ảnh hưởng bởi những nhận xét xung quanh đó; cái khiến Linh lo lắng chính là việc mình không có đủ không gian, thời gian để dành cho những hoạt động, suy nghĩ riêng. 

- Mục tiêu của chị là gì?

- Những cái Linh đau đáu, để tâm suy nghĩ đó là được sống lâu dài với nghề, về sau này sẽ có một thành quả nhất định, tên mình sẽ có một chỗ đứng nào đó.

- Trước đây chị hát rất bản năng, nhưng với một ca sỹ chuyên nghiệp lại đòi hỏi sự tiết chế, chị có lo lắng sẽ mất dần đi bản năng gốc của mình không? 

- Thực tế khi nhắc đến tên một ca sỹ thì công chúng thường nhớ ngay đến một đặc điểm nào đó, theo Linh nghĩ nếu như bạn thật sự có cá tính riêng nổi bật thì sẽ không bao giờ sợ quên hoặc mất đi. Đôi khi chúng ta nên thoải mái, cái mà người nghe muốn bắt gặp ở người ca sỹ đó là sự thoải mái khi nghe cô ca sỹ này hát, cô này hát hay, đó là sự chân thật, sự đồng cảm mà được xuất phát từ tận sâu bên trong, lần sau tôi sẽ lại nghe cô này hát. Đối với Linh, cảm xúc khi hát vẫn phải được giữ nguyên! 

- Chị thấy mình đã ở đỉnh cao của thành công chưa khi đùng một cái có đến hàng triệu khán giả biết đến? 

- Album đầu tay “Giấc mơ tôi” của Linh ra đời cũng dựa trên hình bóng đó, tức là một cô gái bước ra từ một cuộc thi, nhìn cuộc sống với rất nhiều màu hồng, thế nhưng biết đâu đó chỉ là một giấc mơ bởi đỉnh cao của thành công thì Quán quân của một cuộc thi cũng chưa phải là đỉnh cao. Đối với Linh đỉnh cao thành công trong công việc nó phải là một đỉnh cao khác chứ không chỉ dừng lại ở giải nhất - nhì - ba. Chính vì thời gian làm việc chưa nhiều, cũng chưa có thật nhiều sản phẩm để khán giả có những cái nhìn, đánh giá thì mình chưa thể được gọi là thành công chứ đừng nói là đỉnh cao. 

- Thời gian gần đây chị tham gia khá nhiều sự kiện, đó có phải là một động thái tiếp tục phủ rộng hình ảnh đến với công chúng?

- Linh nghĩ rằng tới một thời điểm thích hợp thì công ty sẽ có những kế hoạch cho mình. Tất cả những show diễn hiện nay mà Linh xuất hiện, nhận lời biểu diễn thì đều qua công ty quản lý. Linh là một người rất tôn trọng những người có kinh nghiệm và năng lực, cho nên Linh hoàn toàn tin tưởng vào sự sắp xếp của họ. 2 năm đã qua, Linh thấy con đường mình đi ngày càng rộng mở, Linh cảm thấy vui vẻ và thoải mái với hướng đi đó, không có một lý do gì mà Linh phải có ý kiến quá nhiều về phần công việc không thuộc về mình. Công việc của Linh bây giờ là thu đĩa, là hát, là xuất hiện biểu diễn… (Cười) 

- Gặp gỡ thì thấy chị cũng khác nhiều đấy chứ, 2 năm trước chị lạnh lùng, không thích tiếp xúc và dễ khiến người khác cảm nhận rằng chị đang đứng ở một đỉnh cao mà xung quanh không còn ai cả?

- Nếu mà nói là đỉnh cao thì bây giờ không biết chọn cái đỉnh nào của thế giới để gọi là cao nhất đây? Đối với thước đo chiều cao của một người thì luôn luôn có một người khác có chiều cao lớn hơn. Có thể vào một giai đoạn nào đó đúng là Linh không thích tiếp xúc vì Linh tự thấy rằng những sự tiếp xúc ồn ào đó không đem lại gì cho xung quanh, cho bản thân mình. Bây giờ mọi thứ đã dần dần ổn định và Linh cảm thấy thoải mái hơn khi cả hai chân mình đứng tại đây thì đương nhiên Linh sẽ cởi mở hơn. 

- Chị có thấy mình đang phải  dựa vào “bóng” của những người khác, như một êkíp chẳng hạn?

- Với Linh chuyện có bên mình một ê-kíp để giữ cho Linh bình tĩnh, tự tin đi những bước đầu tiên như học hát, học cách hát, học giữ giọng hát… Sống ở đời con người ta hơn nhau ở kinh nghiệm, cái gì tới sẽ tới, rồi sẽ có lúc mình tự bươn trải trên đôi chân của mình, không thể dựa dẫm mãi vào ai, Linh nghĩ vậy! 

- Cảm ơn Uyên Linh vì sự chia sẻ, chúc chị thành công! 

Tin cùng chuyên mục