Ca sĩ Tùng Dương: Tôi trưởng thành từ những lời chê và chín chắn hơn khi làm bố

  • 10/03/2019 06:11
  • 0 bình luận
  • Lan Tường
  • In bài
ANTD.VN - Tùng Dương luôn cá tính trong âm nhạc và thẳng thắn trong các phát ngôn của mình trên truyền thông. Chính vì sự thẳng thắn đó mà anh gặp không ít ồn ào. Một trong số đó, có những lời góp ý của anh dành cho thí sinh khi anh ngồi “ghế nóng” luôn là chủ đề gây tranh cãi. Tuy nhiên, Tùng Dương chia sẻ, những lời chê, góp ý thẳng thắn, thậm chí khắc nghiệt luôn có giá trị với những người biết lắng nghe để trở thành một ngôi sao trong tương lai. Và chính anh cũng trưởng thành từ những lời chê đó. 
Ca sĩ Tùng Dương: Tôi trưởng thành từ những lời chê và chín chắn hơn khi làm bố

Không muốn ru ngủ bởi những lời khen

- PV: Gần đây, Minh Như - Quán quân X-Factor 2016 (Nhân tố bí ẩn), chương trình mà anh từng ngồi “ghế nóng” và cũng chính anh có nhiều lời nhận xét khắt khe với cô ấy một lần nữa được truyền thông “đào xới” lại khi hiện nay cô ấy đang tạo ấn tượng tại Cuộc thi American Idol, anh có điều gì muốn chia sẻ?

- Ca sĩ Tùng Dương: Tôi chưa xem tiết mục của Minh Như biểu diễn tại American Idol nhưng chắc chắn tôi sẽ xem. Nếu Minh Như thành công ở American Idol, tôi cũng rất mừng. Còn những lời chê, góp ý thẳng thắn, thậm chí khắc nghiệt luôn có giá trị với những người biết lắng nghe, để trở thành một ngôi sao trong tương lai. Một ngày nào đó, bạn ấy sẽ hiểu sự khắt khe của tôi là muốn các bạn được đi xa hơn, chứ không phải chỉ để giành giải thưởng. Bản thân tôi cũng từng trưởng thành từ những lời chê như vậy và tôi thấy Minh Như đã trưởng thành.

Minh Như có tiềm năng rất tốt, hát được nhiều dòng nhạc. Tuy nhiên, ở thời điểm thi “Nhân tố bí ẩn”, cô còn quá trẻ. Tôi không muốn ru ngủ em bằng những lời khen, những lời có cánh, cái đấy không giúp gì cho các em cả. Tôi xác định rõ ngay cả trong cái khen vẫn có những góp ý. Tôi không phủ nhận khả năng của bạn ấy, chỉ có điều, thời điểm đó, hướng đi của tôi có vênh với huấn luyện viên khác, chứ không ghét bỏ gì cả.

- Minh Như khiến Katy Perry kinh ngạc về giọng hát nhưng lại từng bị Thanh Lam, Tùng Dương chê, vậy anh có nghĩ giám khảo Việt khó tính hơn cả ngôi sao quốc tế?

- Hát tiếng Anh bao giờ cũng dễ hơn hát tiếng Việt, nhiều yếu tố về hơi thở thuận lợi hơn. Hát tiếng Anh cũng dễ hòa nhập, dễ dàng được đón nhận hơn. Phong cách của người Mỹ là như vậy, ưa chuộng những giọng ca đến từ những nơi khác, nhất là hồn cốt của châu Á lại càng được yêu thích. Nhưng tất nhiên, nó chỉ là một yếu tố, quan trọng vẫn là phải có khả năng. Tôi nghĩ sân chơi như vậy sẽ là bài học tốt cho những người trẻ, giúp người trẻ có cơ hội ra biển lớn.

- Tùng Dương có nghĩ mình là người quá thẳng thắn không, như vào năm trước, anh từng gây xôn xao với phát ngôn về nhạc Bolero?

- Tôi cho rằng, sự thẳng thắn thì không dễ nghe ngay, nếu có phát biểu “lội ngược dòng” cũng cần suy xét đến thái độ người nói, xem sâu thẳm của người đó có những trăn trở, tâm nguyện gì. Nếu nói để gây sốc thì người nghệ sĩ sẽ bị thiệt thòi, còn nếu phát biểu có tâm thì lúc ấy, có thể người nói bị hiểu lầm nhưng thời gian sẽ minh chứng cho người ấy. Có thể tôi thấy đúng với mình, nhưng có thể sự việc đó lại không đúng với người kia. Tôi vẫn phát ngôn dựa vào cái tâm, sự trăn trở của mình để có sự phát triển nhất định trong âm nhạc.

Ca sĩ Tùng Dương: Tôi trưởng thành từ những lời chê và chín chắn hơn khi làm bố

Trưởng thành hơn từ khi làm bố

- Anh nghĩ gì về chiêu trò trong showbiz? Nếu trong một chương trình nào đó, Ban tổ chức yêu cầu Tùng Dương tạo scandal tung tin hẹn hò, hay từ mặt ai đó, anh có đồng ý không?

- Tôi nghĩ là dưới sức ép của truyền thông, thì mỗi ê-kíp sẽ có những lựa chọn riêng. Nhưng, thực tế có không ít dự án phải nếm “trái đắng” khi họ PR không đúng cách, quá lố. Nếu khán giả tinh ý nhận ra màn kịch sẽ phản tác dụng và hậu quả rất tệ. Việc PR sạch hay không sạch sẽ nằm trong chính định hướng, tư tưởng của từng ê-kíp. Chiêu trò cũng nên, vì trong một xã hội sôi động như ngày nay đọc báo mà không có tin tức gì thì cuộc sống tẻ nhạt, nhưng chiêu trò cần mang tính tích cực thì chấp nhận được. Theo tôi, thời đại 4.0 này thì chiêu trò sạch, PR đúng cách vẫn hiệu quả, như bộ phim “Hai Phượng” của Ngô Thanh Vân mới đây đó thôi, phim không chiêu trò mà mọi người vẫn đón nhận.

- Từ khi lấy vợ dường như anh đã thay đổi rất nhiều?

“Tôi khẳng định, mình là người đàn ông của gia đình và công việc. Từ khi có con, tôi thấy mình thay đổi rất nhiều. Tôi vẫn cố gắng làm sao thăng hoa trong nghệ thuật và có một gia đình êm ấm. Khi bước vào một giai đoạn mới, tôi có thể cân bằng được cả nghệ thuật và cuộc sống riêng của mình”.

Ca sĩ Tùng Dương

- Tôi trưởng thành hơn, chín chắn hơn từ khi làm bố. Tôi yêu trẻ con lắm, tôi đang “xin” vợ một đứa con nữa mà cô ấy chưa đồng ý (Cười). Khi bạn có con, tính vị kỷ bớt đi mà thay vào đó là sự bao dung. Sự bao dung ấy không có nghĩa là bạn sẽ hiền đi, thui chột cá tính của mình, mà khi có con, mình muốn làm điều lớn lao mà trước đó mình chưa bao giờ làm được. Có con rồi, bạn sẽ thấy mình có động lực, quyết tâm và nhân duyên để làm những điều đặc biệt.

- Trước khi hẹn hò với vợ, anh có sợ việc động chạm giữa con chung, con riêng?

- Chưa bao giờ tôi ngại chuyện con chung, con riêng. Tôi luôn tin vào tình yêu của mình, tình cảm xuất phát từ trái tim, vậy nên chúng tôi luôn thấu hiểu nhau. Chúng tôi từ bạn chuyển sang yêu, thế là có nhân duyên. Việc vợ có con riêng không ảnh hưởng gì đến tôi cả, càng thế, tôi lại thấy cô ấy chín chắn hơn. Tôi luôn thích mẫu người nhưng vậy, chứ không thích những người trẻ tuổi quá.

- Theo dõi trang cá nhân của Tùng Dương có thể thấy rằng, anh đang rất viên mãn trong cuộc sống riêng của mình?

- Tôi khẳng định, mình là người đàn ông của gia đình và công việc. Từ khi có con, tôi thấy mình thay đổi rất nhiều. Tôi vẫn cố gắng làm sao thăng hoa trong nghệ thuật và có một gia đình êm ấm. Khi bước vào một giai đoạn mới, tôi có thể cân bằng được cả nghệ thuật và cuộc sống riêng của mình.

- Hiện tại, anh sống cùng con gái riêng của vợ mình. Vậy anh có thể bật mí về cuộc sống gia đình mình được không?

- Vợ chồng chúng tôi sống cùng hai con, con gái riêng của vợ năm nay đã 14 tuổi và bé Voi hơn 3 tuổi. Gia đình nào cũng vậy, khi có con vào tuổi mới lớn, đều trải qua tâm lý hơi đặc biệt. Việc chấp nhận một người cha dượng không đơn giản, và gia đình tôi cũng vậy! Tuy nhiên, vì chúng tôi có cách nhìn nhận cuộc sống nhẹ nhàng, thấu hiểu nhau, nên các cháu cũng có cách ứng xử hài hòa.

Trẻ con rất nhạy cảm, nó đọc được suy nghĩ của người lớn, đọc được tình yêu đối với chúng, dù không cùng huyết thống. Để con trẻ yêu chúng ta, thì chúng ta phải yêu chúng trước. Người lớn cần khắt khe nhưng đúng mực, vì con của chính mình thì dạy dễ dàng hơn, với con riêng của vợ, thì cần tế nhị hơn. Ở nhà, cháu vẫn gọi tôi là “chú” và dành tình cảm đặc biệt cho tôi.

- Cảm ơn Tùng Dương!

Tin cùng chuyên mục