Cả nước căng sức chống dịch, hãy dừng những chia sẻ vô trách nhiệm!

  • 04/02/2020 06:15
  • 2 bình luận
  • Vân Quế
  • In bài
ANTD.VN - Một người bạn tôi là bác sĩ tại một bệnh viện lớn ở Hà Nội đã viết dòng trạng thái trên trang cá nhân của mình rằng: “Đề phòng chống dịch virus Corona tốt nhất nên ăn uống đủ chất, tập thể thao, đeo khẩu trang ở nơi công cộng, rửa tay và vệ sinh cá nhân thường xuyên, đọc thông tin chính thức từ Bộ Y tế, quan trọng nhất là đừng đọc mạng xã hội”. 

Việc “đừng đọc mạng xã hội” là nói đùa. Tất nhiên. Nhưng sâu xa thì đúng, nhất là ở thời điểm mà nhiều người đang lo ngại về tình hình phức tạp của dịch bệnh và không đủ tỉnh táo để nhận biết đúng - sai.

Đỉnh điểm của việc mù quáng tin vào “ông chú”, “ông anh” đó là khi nhiều người dùng Facebook thi nhau “share” (chia sẻ) thông tin: “Đêm ngày 31-1, rạng sáng 1-2, toàn quốc sẽ phun thuốc ngừa virus Corona trên bầu trời”. Thông tin này cũng không quên nhắc nhở người dân đeo khẩu trang và kính, tránh ra đường trong cung giờ từ 4h-7h30”. Chưa hết, những người “phát tán” thông tin này đa phần là trí thức hẳn hoi, trong đó có không ít… nhà báo. Ấy vậy mà, họ không đủ tỉnh táo để suy nghĩ, để phân tích việc phun thuốc phòng dịch tận trên trời đó có khả thi hay không? Phun thuốc gì? Hướng gió ra làm sao?…

Nguồn tin đã đành không đủ độ xác tín, nhưng vì người “share” lại có học hàm học vị, thậm chí nổi tiếng, nên đôi khi người đọc lại tin vào chính người đã nhấn nút “share” một cách vô trách nhiệm đó. Tất nhiên, những “tên tuổi lớn” này, khi nhận ra mình hồ đồ thì lặng lẽ xóa những gì đã viết, rồi coi như không có gì xảy ra, ít khi đính chính hay công khai xin lỗi. 

Việc nhỡ tay chia sẻ quả thật là đã gây hoang mang cho xã hội. Tin tức giả như vết dầu loang nhanh, tai hại khôn lường. Sự thật đi sau có nói lại kiểu gì đi nữa cũng hiếm khi mà nói cho hết được. Những ngày này, vừa phải gồng mình chống dịch, vừa phải chống lại những tin thất thiệt do nhiều cư dân mạng mang lại, nói chung là mệt mỏi cực kỳ!

Mấy hôm trước, Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM đã phải yêu cầu 3 nghệ sĩ tên tuổi trong showbiz Việt là Cát Phượng, Ngô Thanh Vân và Đàm Vĩnh Hưng lên làm việc vì đưa thông tin sai về virus Corona. Hiện tại, trên Facebook của 3 nghệ sĩ này đã gỡ những thông tin gây hoang mang, thiếu căn cứ về dịch bệnh kể trên. Ngô Thanh Vẫn cũng đã công khai xin lỗi về bài viết thiếu kiểm chứng của mình. 

Trước đó, ngày 26-1, trên trang Fanpage Đàm Vĩnh Hưng chia sẻ thông tin không đúng về hai bệnh nhân người Trung Quốc điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Cụ thể, trên Fanpage của nam ca sĩ cho rằng “hai người Trung Quốc bị nhiễm virus Corona đã chết tại Chợ Rẫy”. Thực tế thì cả hai đã được điều trị và ổn định về sức khỏe. Thông tin này sau đó được gỡ bỏ.

Cũng trong ngày 26-1, trên trang cá nhân, Cát Phượng chia sẻ: “Biết nói gì đây? Làm ơn nghĩ cho dân trước cũng là nghĩ cho chính bản thân mình. Dịch bệnh đã đến Q.1, rồi sẽ lan tràn đến Q.3, Q.5, Q.7...”.

Sáng 31-1, Ngô Thanh Vân cập nhật trạng thái trên Fanpage về tình trạng hãng hàng không vẫn có chuyến bay từ Vũ Hán về Việt Nam giữa đại dịch virus Corona. Bài chia sẻ của Ngô Thanh Vân được đăng vào thời điểm Cục Hàng không đã dừng cấp phép các chuyến bay từ Vũ Hán về Việt Nam và ngược lại. 

Tục ngữ xưa có câu: “Làm dâu trăm họ” để chỉ việc vô cùng khó là làm vừa lòng tất thảy mọi người. Đấy là thời chưa có mạng xã hội đã khó thế. Giờ có mạng xã hội, ai cũng có quyền công khai đăng đàn bày tỏ quan điểm cá nhân thì cái khó ấy nâng cấp độ lên cả tỷ lần. Ở nơi “tuyến đầu” ngành Y tế nói riêng và cả đất nước nói chung đang căng sức phòng chống dịch, mỗi người mỗi việc, việc nào thì cũng vất vả như nhau. Thế nên, ở giữa thời điểm dịch bệnh căng thẳng như này, nếu không làm được những việc tốt giúp ích trực tiếp cho cộng đồng thì cũng nên im lặng quan sát và suy nghĩ. 

Đã qua rồi cái thời thích thì lên mạng phát ngôn, xong thì xóa. Mới đây nhất, Công an huyện Thạch Thất (Hà Nội) đã ra quyết định xử phạt hành chính một MC nghiệp dư 12,5 triệu đồng khi anh này tung tin thất thiệt trên trang mạng xã hội việc có người dương tính với virus Corona, đang điều trị tại Bệnh viện huyện Thạch Thất. Trước đó, cũng đã có vài Facebooker ở Đà Nẵng, Lạng Sơn, Bắc Ninh… cũng bị xử phạt vì hành vi tương tự. Mọi sự hồ đồ đều phải trả giá bằng biên bản phạt hành chính.

Hôm qua, một người bạn của tôi đã nhắn tin hỏi han đầy lo ngại khi đọc mạng xã hội thấy truyền nhau thông tin về việc “ông anh” nào đó, đi họp về và gọi điện cho vợ ở nhà giục tích trữ thực phẩm. Lại nhớ cái thời lan truyền thông tin rởm về một “ông chú” để rồi cả nghìn người bị lừa vì cả tin và tham lam. Trò cũ rích, mà vẫn có người mắc bẫy!

Tin cùng chuyên mục