Cá chết hàng loạt ở hồ Tây có thể do thời tiết thay đổi bất thường

  • 09/07/2018 10:31
  • 0 bình luận
  • Phú Khánh
  • In bài
ANTD.VN - Từ ngày 8-7, tại hồ Tây (Hà Nội) lại có hiện tượng cá chết hàng loạt. Đến nay, các lực lượng liên quan đã vớt, vận chuyển trên 20 tấn cá chết về khu xử lý rác Nam Sơn. Kết quả ban đầu cho thấy, tỷ lệ oxi trong hồ thấp và nguyên nhân cá chết hàng loạt có thể do bị ngạt khí do thay đổi thời tiết.
Sở Xây dựng Hà Nội cho biết ở hồ Tây có 25 tấn cá bị chết, bằng 1/10 năm 2016

Sở Xây dựng Hà Nội cho biết ở hồ Tây có 25 tấn cá bị chết, bằng 1/10 năm 2016

Đại diện Ban quản lý Hồ Tây cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin, chiều 8-7, các đơn vị chức năng thành phố Hà Nội đã chỉ đạo Công ty khai thác cá Hồ Tây kiểm tra, thu vớt cá chết và dọn dẹp vệ sinh môi trường.

Nguyên nhân ban đầu dẫn đến hiện tượng cá chết được các cơ quan chức năng xác định là do thời tiết thay đổi bất thường. Sau đợt nắng nóng gay gắt kéo dài, chiều 7-7, trời bắt đầu có mưa dông khiến cá trong hồ có thể ngạt khí.

Sáng 9-7, Giám đốc Sở Xây dựng Lê Văn Dục cho biết, ngay khi sự việc xảy ra, Sở đã tiến hành kiểm tra, nước thải vào hồ rất ít, mương Thụy Khuê cơ bản đã hoàn thành nên dẫn dòng tốt. Vì thế, nguyên nhân cá chết có thể do biến đổi khí hậu, thời tiết nắng nóng. Hiện khối lượng cá chết là 25 tấn, bằng 1/10 của năm 2016.

Ông Dục cho biết thêm, Sở Xây dựng cùng quận Tây Hồ sẽ có biên bản thống nhất đề xuất với TP quy về một đơn vị để vệ sinh môi trường hồ. Bên cạnh đó, các quận huyện khác rà soát các môi trường hồ trên địa bàn được phân cấp về cải tạo hệ thống hạ tầng xung quanh, cải tạo hệ thống thu gom nước thải để có phương án cải thiện môi trường nước bền vững…

Giám đốc Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội cho biết, Công ty đã tiến hành đo lượng oxi ở Hồ Tây. Cụ thể tỷ lệ oxi gần bờ rất thấp, chỉ khoảng 0,9 mg, ở giữa hồ tỷ lệ oxi vẫn đảm bảo. Các hàm lượng khác đến 11h trưa nay sẽ có kết quả. Từ đó, sẽ có đánh giá chính xác về nguyên nhân cá chết. Ngoài ra, việc nước thải vào hồ cơ bản đã được giảm xuống nhiều. Từ 21h ngày 8-9, 500 công nhân công ty đã ứng trực với 12 đội và thuyện tổ chức vớt trên 20 tấn cá chết (chủ yếu là cá bé) chuyển về khu xử lý rác Nam Sơn.

Cũng liên quan đến vấn đề này, Chủ tịch UBND quận Tây Hồ Đỗ Anh Tuấn kiến nghị UBND TP cần giao đơn vị khai thác cá ở Hồ Tây xem xét việc nuôi, khai thác cá, không để có quá nhiều cá ảnh hưởng đến mức oxi của hồ….

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung giao quận Tây Hồ chủ động vớt hết cá chết ở hồ Tây; các quận, sở ngành cần hỗ trợ để sớm hoàn thành việc vớt, vận chuyển cá chết mang đi xử lý, không để ảnh hướng đến môi trường, đời sống người dân…

Tin cùng chuyên mục