Bước đột phá trong liệu pháp điều trị HIV

  • 09/03/2015 06:20
  • 0 bình luận
  • Trần Biên
  • In bài

ANTĐ - Việc nhận thức HIV/AIDS là một vấn nạn của toàn cầu đã giúp cho cuộc chiến với căn bệnh này đạt được nhiều bước tiến quan trọng, trong đó phải kể đến những nhà khoa học đang ngày đêm tìm kiếm những liệu pháp mới để điều trị căn bệnh thế kỷ nguy hiểm này.

Bước đột phá trong liệu pháp điều trị HIV ảnh 1Việc điều trị căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS đã có những đột phá mới

Phát hiện “nơi ẩn náu” của virus HIV trong tế bào

Một phát hiện của các nhà khoa học Italy đăng trên Tạp chí Nature (Anh) mới đây đã công bố việc họ phát hiện ra “nơi ẩn náu” của virus HIV trong tế bào con người. Nghiên cứu này sẽ mở ra những hứa hẹn đầy triển vọng trong liệu trình điều trị căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS. Nhóm các nhà khoa học tại Trung tâm Quốc tế về Kỹ thuật Di truyền và Công nghệ Sinh học (ICGEB) ở Italy đã tổng hợp nghiên cứu hàng ngàn chuỗi ADN ở người có chứa virus HIV trong 15 năm qua (từ năm 2000-2015) và phát hiện HIV có đặc tính chèn ADN riêng của nó vào những tế bào mà loại virus này lây nhiễm. 

Bằng kỹ thuật hiển vi có độ phân giải cao, các nhà khoa học phát hiện, ở lớp vỏ bên ngoài của nhân tế bào có chứa hàng loạt các gene rất đặc trưng giúp virus HIV có thể dễ dàng ẩn náu. Ngược lại, virus HIV lại đối kháng mạnh với các khu vực trong những vùng liên quan tới protein lamin dạng sợi và các khu vực khác nằm ở trung tâm của nhân tế bào. Do đó, các nhà khoa học dễ dàng tìm ra cấu trúc của nhân tế bào bạch huyết nucleic và những khu vực virus HIV có thể ẩn náu “nhằm tránh sự tiêu diệt” của thuốc đặc trị.

Tuy nhiên, theo ông Mauro Giacca - Tổng Giám đốc ICGEB, mặc dù nhóm của ông đã phát hiện ra vị trí ẩn náu của virus HIV, nhưng vẫn chưa tìm ra lời giải, loại virus nguy hiểm này “ẩn náu” và “tránh” thuốc điều trị bằng cách nào.

Thử nghiệm vaccine phòng HIV/AIDS

Tại Mỹ, Giáo sư Michael Farzan và các cộng sự của mình đến từ Viện nghiên cứu Scripps ở bang Florida vừa đưa ra tuyên bố rằng, họ đã tạo ra một loại thuốc kháng virus HIV, trong tương lai có thể được dùng như một loại vaccine phòng ngừa loại virus nguy hiểm này. Theo đó, khi được tiêm loại thuốc mới có tên gọi eCD4-Ig, các con khỉ đuôi ngắn đã có thể chống lại được những liều thuốc gây bệnh AIDS mà các nhà khoa học cũng tiêm vào chúng.

Sau khoảng 40 tuần thử nghiệm trên các con khỉ đuôi ngắn đã cho thấy kết quả khá khả quan, những con khỉ được chủng ngừa bằng eCD4-Ig vẫn sống sót sau hơn 4 lần được tiêm những liều virus khiến chúng nhiễm virus HIV gây bệnh AIDS. Ngoài ra, các nhà khoa học còn phát hiện các con khỉ đuôi ngắn vẫn được bảo vệ sau khoảng từ 8-16 lần tiêm các liều virus lây nhiễm khác, thậm chí sau hơn 1 năm chủng ngừa bằng thuốc eCD4-Ig. 

Trong tương lai gần, Giáo sư Michael Farzan mong muốn loại thuốc mới này sẽ sớm được thử nghiệm trên người. Đây là một trong những bước đột phá đáng kinh ngạc khi cộng đồng đang hướng tới việc điều trị căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS.

Theo Xinhua/Dailymail

Tin cùng chuyên mục