Nga định xây căn cứ quân sự lớn thứ 2, gần biên giới với Ukraine

  • 24/09/2015 11:12
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ - Nga đang lên kế hoạch xây dựng một căn cứ quân sự lớn thứ 2 gần biên giới với Ukraine, sau khi vừa khởi công căn cứ đầu tiên vào đầu tháng 9.

Căn cứ này nằm ở thị trấn Boguchar, vùng Voronezh, xa biên giới hơn so với căn cứ mới khởi công ở khu vực Belgorod và sẽ là nơi đóng quân của hơn  5.000 binh sĩ cùng nhiều vũ khí hạng nặng khác. Các căn cứ này là một phần của kế hoạch xây dựng quân đội nằm dọc theo đường ranh giới đối đầu với phương Tây, kéo dài từ biển Đen ở phía nam đến biển Baltic ở phía bắc.
Nga định xây căn cứ quân sự lớn thứ 2, gần biên giới với Ukraine

Nga định xây căn cứ quân sự lớn thứ 2, gần biên giới với Ukraine ảnh 2

Căn cứ mới này sẽ là nơi đóng quân của 5.000 binh lính

Một tài liệu được đăng tải bởi Bộ Quốc phòng Nga cho biết, căn cứ mới, trên thực tế, được biến đổi từ một đồn quân sự đã có trong khu vực. Ngoài dành cho đóng quân, tại đây có cả bể bơi, sân trượt pa-tanh, sân cầu lông, tennis, cửa hàng làm tóc,  cũng như nhà kho chứa vũ khí và khu huấn luyện quân đội chỉ cách biên giới 45km.

NATO và chính phủ thân phương Tây ở Ukraine cho rằng, Moscow sẽ sử dụng các căn cứ xây dựng gần với biên giới những nước thuộc Liên-xô cũ để dễ dàng gửi quân đội sang những vùng đất này như trường hợp ở miền đông Ukraine.

Bên cạnh kế hoạch xây dựng 2 căn cứ mới ở miền nam, Nga còn điều vũ khí tới vùng Kaliningrad nằm giữa Ba Lan và Lithuania, tìm cách xây dựng căn cứ không quân tại Belarus và tăng cường hiện diện ở bán đảo Crimea.

Nga đã rút khỏi Hiệp ước về Các lực lượng thông thường ở châu Âu cách đây một vài tháng nên có quyền đưa binh lính và thiết bị quân sự đến áp sát biên giới của những nước phương tây.

Hai căn cứ mới sẽ được hoàn thành giai đoạn thiết kế và xây dựng ban đầu vào ngày 29-4-2016. 

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục