Bóp méo lịch sử và chiêu kiếm tiền của hướng dẫn viên Trung Quốc

  • 22/10/2016 06:45
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tuất
  • In bài
ANTD.VN - Tính đến giữa năm nay, đã có 600 nghìn du khách Trung Quốc thăm Nga. Số tiền kinh doanh du lịch của người Trung Quốc, theo các chuyên gia, ước đạt 2,5 tỷ USD/năm. Tuy nhiên, việc kiểm soát dòng tiền này và hoạt động bất hợp pháp, bóp méo lịch sử nước Nga của các hướng dẫn viên Trung Quốc được dư luận quan tâm.

Bóp méo lịch sử và chiêu kiếm tiền của hướng dẫn viên Trung Quốc ảnh 1

Du khách Trung Quốc đến Nga tăng mạnh, song doanh thu lại được chuyển về Trung Quốc

 Có các dấu hiệu của tổ chức mafia 

Ngày 21-8-2016, mới sáng sớm, tại khu vực trước tượng đài Nguyên soái Zhukov ở trung tâm Matxcơva đã xuất hiện đoàn khách du lịch Trung Quốc khoảng 20-30 người. Sau 1 giờ đồng hồ, có 20 đoàn như vậy đến đây.

Theo phiên dịch viên tiếng Trung Quốc - hướng dẫn viên du lịch người Nga anh Vladimir, có điều khác biệt là hướng dẫn viên của các đoàn khách này đều là người Trung Quốc, mặc dù theo quy định phải là người của các công ty du lịch Nga. Nếu biết tiếng Nga, các hướng dẫn viên này tự đảm nhận mọi công việc, còn nếu không, họ tuyển sinh viên Trung Quốc học ở Nga trợ giúp.  

Hoạt động trao đổi khách du lịch giữa Nga và Trung Quốc theo thỏa thuận về miễn thị thực cho khách đi theo nhóm dần biến thành sân chơi bất bình đẳng. Khi công ty lữ hành Trung Quốc đưa khách đến Nga, các đồng hương Trung Quốc kinh doanh ở đây ra đón và làm việc với họ. Điều đáng nói, hoạt động của những doanh nhân này có các dấu hiệu của tổ chức mafia. 

Theo Giám đốc một công ty du lịch ở Matxcơva bà Svetlana (vì lý do an toàn bà và những người làm du lịch Nga khác xin được giấu tên thật và tên công ty), giá tour du lịch tiêu chuẩn bao gồm vé máy bay, lưu trú khách sạn, ăn uống, di chuyển bằng ô tô, thăm bảo tàng, mua sắm và dịch vụ hướng dẫn-phiên dịch viên. Tuy nhiên, khách Trung Quốc chỉ ăn uống trong các nhà hàng Trung Quốc, do người Trung Quốc phục vụ và được trả lương bằng đô la Mỹ. Họ không nộp một khoản thuế nào cho Nga.

Du khách Trung Quốc được hướng dẫn viên-sinh viên đưa đến các cửa hàng của người Trung Quốc mua sắm. Theo Chủ tịch Hiệp hội các hướng dẫn viên, phiên dịch viên và các nhà quản lý du lịch ông Alexander Osipov, sinh viên Trung Quốc làm phiên dịch không nhận lương, mà nhận tiền hoa hồng từ các cửa hàng và nhà hàng, nơi họ dẫn khách du lịch tới.

Theo bà Svetlana, các cửa hàng Trung Quốc thường bán hàng giả. Nếu đưa khách vào các cửa hàng bán hổ phách thật, hướng dẫn viên được hưởng 10% tổng số tiền mua hàng, còn nếu đưa vào các cửa hàng bán hổ phách giả được làm ở chính Trung Quốc, họ hưởng tới 40%.  Ngoài ra, khi đổi sang tiền rúp cho du khách, họ còn có thể kiếm lời 20%. 

Theo ông Andrey, Giám đốc một công ty du lịch ở Saint Peterburg, toàn bộ số tiền mà khách du lịch Trung Quốc đã chi tiêu tại Nga, ngoài tiền lưu trú khách sạn, được đóng vào các bao tải và được chuyển trở lại Trung Quốc. Tuy nhiên, rất có thể, nhiều khách sạn ở Nga cũng bị các doanh nhân Trung Quốc kiểm soát. 

Xuyên tạc lịch sử

Theo các thành viên Hiệp hội các hướng dẫn viên du lịch -phiên dịch Matxcơva Alina Verizhnikova, Ayusha Tsyrendorzhina, Tatyana Prikhodko, các hướng dẫn viên bất hợp pháp Trung Quốc đã bóp méo, xuyên tạc trắng trợn lịch sử nước Nga khi nói rằng, Matxcơva chủ yếu do người Trung Quốc xây dựng, Chuông Vua bị nứt và vỡ ra là do Vua Pyotr I dùng pháo Sa Hoàng bắn khi say rượu, Nhà thờ Thánh Basil trên Quảng trường Đỏ được đặt tên để vinh danh vệ sĩ của Lenin, thi hài của Lenin trong lăng là tượng sáp vì xác ướp không thể giữ tốt như vậy được…  

Còn theo ông Andrey, trong sách giáo khoa trung học của Trung Quốc ghi rõ, cả vùng Viễn Đông thuộc về Nga là bất hợp pháp, toàn bộ vùng đất của Trung Quốc này đã bị chiếm đoạt trái pháp luật... Các chuyên gia Nga khẳng định, hoạt động của các hướng dẫn viên bất hợp pháp Trung Quốc không chỉ làm thất thu ngân sách, người lao động mất việc làm, mà quan trọng nhất, du khách Trung Quốc không hiểu đúng lịch sử và văn hóa Nga.

Theo Sovsekretno

Tin cùng chuyên mục