Bồi bổ dinh dưỡng, chăm sóc sức khỏe cho sĩ tử như thế nào trong mùa thi?

  • 14/07/2020 11:19
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Kỳ thi vào lớp 10 ở Hà Nội diễn ra từ ngày 16-7 và kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra từ ngày 8 đến 10-8 tới, vì thế, việc đảm bảo sức khỏe, dinh dưỡng cho các sĩ tử lúc này đang được quan tâm.
Hạn chế ăn thức ăn ngoài hàng quán không đảm bảo ATTP trong những ngày thi (Ảnh minh họa)

Hạn chế ăn thức ăn ngoài hàng quán không đảm bảo ATTP trong những ngày thi (Ảnh minh họa)

Bác sĩ Đỗ Thị Ngọc Diệp, Phó Chủ tịch Hội Dinh dưỡng Việt Nam cho biết, vào mùa thi hiện nay, nhiều phụ huynh tìm cách bồi bổ cho con em mình bằng các phương pháp khác nhau như ăn óc lợn để bổ não, dùng thuốc tăng cường trí não, thực phẩm chức năng…

Tuy nhiên, chưa có bất cứ bằng chứng khoa học cũng như công trình nghiên cứu nào chứng minh việc sử dụng một loại thuốc hay một loại thực phẩm chức năng nào giúp các em thông minh hơn. Do đó, bác sĩ khuyến cáo các bậc phụ huynh không nên quá tin vào thông tin quảng cáo thực phẩm tăng cường trí não và lạm dụng nó.

Bên cạnh đó, việc đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) cho các sĩ tử trong mùa thi cần hết sức chú trọng, đặc biệt trong bối cảnh thời tiết nắng nóng khiến nguy cơ ngộ độc thực phẩm tăng cao.

Các chuyên gia khuyến cáo, phụ huynh nên ưu tiên chọn thức ăn tươi, sạch, bảo đảm ATTP trong khâu chế biến, nhất là những ngày thi không nên để con em ăn thức ăn ngoài hàng quán hoặc thức ăn chế biến sẵn như patê, xúc xích, lạp sườn hay ăn thức ăn lạ, khó tiêu hóa…

Cũng liên quan đến vấn đề này, Sở Y tế Hà Nội vừa có công văn chỉ đạo về việc đảm bảo y tế cho kỳ thi vào lớp 10 và kỳ thi THPT quốc gia năm 2020.

Theo đó, Sở Y tế yêu cầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội phối hợp và hướng dẫn TTYT quận, huyện, thị xã tích cực, chủ động kiểm tra vệ sinh môi trường phòng chống dịch bệnh tại các địa điểm tổ chức thi; kiểm tra vệ sinh nguồn nước sinh hoạt của các nhà máy nước, trạm cấp nước trên địa bàn thành phố.

Sở Y tế cũng yêu cầu TTYT các quận, huyện, thị xã trong thời gian tổ chức kỳ thi cần bố trí cán bộ y tế với đủ cơ số thuốc, trang thiết bị thiết yếu trực đảm bảo công tác y tế tại các điểm thi; các cơ sở y tế phân công các đội cấp cứu cơ động trực tại đơn vị trong những ngày thi, sẵn sàng tham gia cấp cứu ngoại viện khi có yêu cầu.

Riêng về công tác đảm bảo ATTP, Sở Y tế giao cho Chi cục ATVSTP thành phố phối hợp với các quận, huyện, thị xã tăng cường kiểm tra, giám sát công tác đảm bảo ATVSTP trên địa bàn, đặc biệt là các cơ sở dịch vụ ăn uống xung quanh khu vực tổ chức thi.

Đồng thời, phối hợp với các đơn vị liên ngành tăng cường thanh tra, kiểm tra công tác đảm bảo ATTP, tập trung vào các cơ sở thức ăn đường phố, cơ sở sản xuất kinh doanh nước giải khát. Đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn công tác đảm bảo ATTP cho người sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm; tuyên truyền cho người dân, thí sinh và người nhà lựa chọ thực phẩm an toàn và các biện pháp phòng tránh ngộ độc thực phẩm.

Ngoài ra, Sở Y tế cũng yêu cầu Trung tâm Cấp cứu 115 bố trí các kíp trực sẵn sàng đáp ứng khi có yêu cầu, thực hiện vận chuyển cấp cứu người bệnh kịp thời, an toàn và các công tác đột xuất khác theo điều động của cấp trên.

Tin cùng chuyên mục