Boeing nâng cấp và chế tạo mới 39 trực thăng Chinook cho lục quân Mỹ

  • 16/03/2016 11:30
  • 0 bình luận
  • Đức Huy
  • In bài

ANTĐ - Ngày 15-3, Bộ Quốc phòng Mỹ thông báo, tập đoàn Boeing đã được trao một hợp đồng trị giá khoảng 900 triệu USD để nâng cấp 27 chiếc trực thăng và mua thêm 12 chiếc trực thăng vận tải CH-47F Chinook mới cho lục quân.

Theo một thông cáo báo chí của Lầu Năm Góc, hợp đồng trị giá 896,9 triệu USD này sẽ được tập đoàn Boeing thực hiện tại nhà máy của Boeing, ở thị tấn Ridley, bang Pennsylvania.

Dự kiến, toàn bộ hợp đồng nâng cấp và chế tạo mới tổng số 39 chiếc trực thăng CH-47F Chinook cho lục quân Mỹ sẽ hoàn thành trước ngày 20-12-2020.

Hồi tháng 6-2013, lục quân Mỹ đã ký với Boeing một hợp đồng trị giá 4 tỷ USD mua 155 chiếc máy bay trực thăng CH-47F Chinook và lựa chọn mua thêm 60 chiếc nữa. Dự kiến, số máy bay này sẽ được hoàn thành bàn giao trước khi kết thúc năm 2019.
Trực thăng vận tải CH-47F Chinook của lục quân Mỹ

Trực thăng vận tải CH-47F Chinook của lục quân Mỹ

Trực thăng vận tải CH-47F Chinook của lục quân Mỹ

Chiếc trực thăng Chinook đầu tiên được biên chế hoạt động vào năm 1962 và Boeing đã hoàn thành chương trình nâng cấp lên phiên bản CH-47F vào năm 2006.

Là phiên bản nâng cấp của mẫu D (CH-47D), trực thăng CH-47F Chinook được trang bị các động cơ và hệ thống điện tử hàng không cải tiến, bao gồm hệ thống kết cấu điện tử hàng không chung (CAAS) của Rockwell Collins và hệ thống kiểm soát bay kỹ thuật số hiện đại (DAFCS) của BAE System cũng như một hệ khung máy bay nâng cấp.

Phiên bản nâng cấp này còn được tích hợp một hệ thống nâng hạ hàng hóa mới để có thể định dạng lại sàn máy bay một cách nhanh chóng, giúp dễ dàng thực hiện các nhiệm vụ vận tải và cứu thương khác nhau.

Dòng trực thăng vận tải hạng nặng Chinook được lục quân Mỹ sử dụng rộng rãi cho các nhiệm vụ tấn công đường không, vận tải, tải thương và yểm trợ tại chiến trường Afghanistan.

Chinook còn là lực lượng nòng cốt cho các hoạt động chiến đấu, hậu cần và nhân đạo của 18 quốc gia khác trên toàn thế giới.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục