Thương hiệu "thuốc chữa ung thư" bằng than tre VINACA được tôn vinh: Chưa ai nhận sai!

  • 17/04/2018 11:38
  • 1 bình luận
  • Hà Linh
  • In bài
ANTD.VN - Liên quan đến vụ việc "thuốc trị ung thư" VINACA được sản xuất từ than tre gây xôn xao dư luận trong những ngày gần đây, ông Vũ Vinh Phú - nguyên Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội cho rằng, cơ quan quản lý thị trường phải chủ động bảo vệ người tiêu dùng. 
Thuốc trị ung thư VINACA được sản xuất bằng than tre có giá bán "trên trời"

Thuốc trị ung thư VINACA được sản xuất bằng than tre có giá bán "trên trời"

Bên lề Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Hiệp hội chống hàng giả (VATAP) diễn ra hôm nay (17-4), ông Lê Thế Bảo- Chủ tịch VATAP cho biết: "Hàng giả, hàng nhái, hàng vi phạm chất lượng vẫn phổ biến trên thị trường. Gian lận về hàng hóa của Việt Nam làm tôi thấy sợ"!

Tuy nhiên, chủ tịch VATAP không đề cập đến vụ việc thuốc chữa ung thư làm từ than tre mang tên VINACA đã được VATAP trao chứng nhận đạt Top 10 thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ hàng đầu Việt Nam 2017.

Bình luận về vụ việc này, ông Vũ Vinh Phú cho rằng, nạn hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng vẫn phức tạp, nhất là khi các sản phẩm này được bán thông qua hình thức đa cấp, bán hàng trực tuyến (online).

"Bán hàng trực tiếp đã có không ít hàng giả rồi nhưng với bán hàng đa cấp, bán hàng online, người mua không nhìn thấy hàng trực tiếp thì hàng giả lại nhức nhối hơn. Đặc biệt, khi bán hàng đa cấp, người tham gia được thưởng, được khuyến khích rất mạnh nên người bán bất chấp hậu quả.

Với vụ việc cụ thể là "thuốc chữa ung thư" bằng than tre VINACA vừa bị phát hiện, các lực lượng chức năng cần quyết liệt xử lý nơi sản xuất. Cơ quan quản lý thị trường phải có chức năng quản lý, phát hiện các vụ việc này.

Đừng nói người tiêu dùng thông thái, bởi có hàng nghìn mặt hàng, người tiêu dùng không biết hết được nên lực lượng quản lý thị trường phải là chủ công, chủ động bảo vệ người tiêu dùng"- ông Vũ Vinh Phú nhấn mạnh.

Cũng theo vị này, theo Thông tư 15 mới được Bộ Y tế ban hành, hậu kiểm sẽ được chú trọng hơn tiền kiểm. Tuy vậy, việc hậu kiểm cần được thực hiện nhanh nhất có thể, nhất là với những sản phẩm ảnh hưởng trực tiếp đến người dân như thuốc chữa bệnh, thực phẩm... "Không thể nói hậu kiểm là đủng đỉnh kiểm tra" - ông Phú nói.

Bình luận về việc VINACA được trao chứng nhận đạt Top 10 thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ hàng đầu Việt Nam 2017 bởi VATAP, ông Vũ Vinh Phú cho rằng, việc chứng nhận là không sai nếu sản phẩm đó có giấy tờ chứng nhận của các cơ quan chức năng, được phép sản xuất, lưu hành.

"Tuy nhiên, các giải thưởng tại Việt Nam bây giờ quá nhiều, quá loãng, cũng cần có cách hạn chế việc trao giải thưởng tràn lan mà chất lượng sản phẩm chưa xứng tầm"- ông Vũ Vinh Phú nói.

Trước đó, ngày 10/4, sự việc "thuốc trị ung thư" Vinaca được làm bằng bột than tre tán mịn được thông tin rộng rãi khiến dư luận bàng hoàng, sửng sốt.

Tại cơ quan Công an, chủ cơ sở sản xuất loại "thuốc" nói trên – bà Đào Thị Chúc (trú tại phường Ngọc Sơn, quận Kiến An) khai nhận, toàn bộ hoạt động của cơ sở đều do chồng bà – ông Nguyễn Xuân Thu, Giám đốc Công ty TNHH Vinaca chỉ đạo.

Lực lượng chức năng đã phát hiện một lượng lớn số hàng hóa gồm: Vinaca Vi5 (loại 874nl), Vinaca ung thư CO3.2, Baby Vinaca Vi6, Vinaca Activated Carbon đa dụng, Vinaca vi lượng (nhỏ mũi), Vinaca đa dụng… Trong đó, loại sản phẩm Vinaca ung thư Co3 được quảng cáo là hỗ trợ điều trị bệnh ung thư hiệu quả cao.

Theo lời khai của bà Đào Thị Chúc với cơ quan công an, cơ sở bắt đầu sản xuất từ đầu năm 2017. Các loại thực phẩm chức năng và hóa mỹ phẩm của công ty này đều được sản xuất bằng cách nghiền thủ công với nguyên liệu là than tre, nứa được tán thành bột, có pha thêm các loại hóa chất rồi đóng thành viên nang hoặc hòa với nước đóng vào chai. Sự việc đang được các cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ. 

Đáng chú ý, tại Lễ tôn vinh danh hiệu, thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ tiêu biểu Việt Nam và gương mặt doanh nhân tiêu biểu năm 2017, Ban tổ chức đã trao Quyết định số 12 ngày 12/10/ 2017 về chứng nhận thương hiệu Vinaca của Công ty TNHH Vinaca (số 17, ngõ 40 phố Cự Lộc, phường Thượng Đình, quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội) đạt top 10 thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ hàng đầu Việt Nam 2017!

Trưởng ban tổ chức là bà Trần Mai Khanh - Viện trưởng Viện công nghệ chống làm giả - Hiệp hội Chống hàng giả và Bảo vệ Thương hiệu Việt Nam (VATAP) đã ký tên trên quyết định nói trên.

Tin cùng chuyên mục