Bộ Y tế khuyến cáo người dân không nên lo lắng, tẩy chay thịt lợn

  • 21/02/2019 14:44
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Cục Y tế dự phòng – Bộ Y tế khẳng định, dịch tả lợn châu Phi không gây bệnh trên người, do đó người dân cần bình tĩnh, không nên hoang mang tẩy chay tiêu dùng các sản phẩm thịt lợn... 
Dịch tả lợn châu Phi đã xâm nhập vào Việt Nam

Dịch tả lợn châu Phi đã xâm nhập vào Việt Nam

Trước sự xâm nhập của một số ổ dịch tả lợn châu Phi trên đàn lợn tại tỉnh Thái Bình và Hưng Yên và có nguy cơ lan rộng, nhiều người dân tỏ ra hoang mang, lo lắng. Đại diện Cục Thú y - Bộ NN&PTNT đã chính thức thông báo về diễn biến dịch và nêu rõ dịch bệnh này không lây sang người.

Về phía ngành y tế, ngày 21-2, Cục Y tế dự phòng – Bộ Y tế cũng lên tiếng khẳng định, dịch tả lợn châu Phi không gây bệnh trên người, đồng thời khuyến cáo người dân cần bình tĩnh, không nên hoang mang tẩy chay tiêu dùng các sản phẩm thịt lợn an toàn, không bị bệnh dịch và được chế biến hợp vệ sinh. 

Theo PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, dịch tả lợn châu Phi có tác nhân gây bệnh là virus nhưng khác hoàn toàn với bệnh tả ở người là một bệnh nhiễm trùng đường tiêu hóa do vi khuẩn. "Kể cả khi người phơi nhiễm với sản phẩm động vật nhiễm bệnh không được nấu chín cũng không có nguy cơ lây nhiễm bệnh tả lợn sang người" – ông Phu nói.

Hiện hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm Việt Nam đang phối hợp với các tổ chức quốc tế, các cơ quan liên quan để theo dõi, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh trong và ngoài nước. Cục Y tế dự phòng - cơ quan đầu mối thực hiện Điều lệ Y tế quốc tế sẽ tiếp tục cập nhật kịp thời tình hình.

Tin cùng chuyên mục