Bộ Y tế không cấp phép nhập que thử ung thư

  • 17/12/2015 07:23
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Phan
  • In bài
ANTĐ - Như Báo An ninh Thủ đô đã phản ánh, thời gian gần đây, trên mạng xã hội xuất hiện thông tin bán que thử phát hiện ung thư với giá rất rẻ. Trước thông tin được dư luận quan tâm này, đại diện Bộ Y tế khẳng định, chưa hề cấp phép cho bất kỳ sản phẩm que thử phát hiện ung thư nào tại Việt Nam.

Bộ Y tế không cấp phép nhập que thử ung thư ảnh 1

Nhiều sản phẩm que thử ung thư được rao bán trên mạng với giá rẻ (Ảnh internet)

Ông Nguyễn Minh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Trang thiết bị và công trình y tế - Bộ Y tế cho biết, đến thời điểm này, Bộ Y tế mới chỉ cấp phép cho 1 đơn vị nhập khẩu 2 sản phẩm phát hiện nhanh một số chất có thể có trong máu khi bị ung thư nhưng không phải là que thử phát hiện bệnh ung thư. Đây là que thử mang tính chất định tính, giúp phát hiện các chất trong máu có thể là dấu hiệu nhận biết ung thư chứ không gọi là que thử phát hiện ung thư.

Cụ thể, 2 sản phẩm được cấp phép là Bioline AFP (phát hiện định tính AFP trong huyết tương hoặc huyết thanh người) và SD Bioline CEA (phát hiện định tính CEA trong huyết tương hoặc huyết thanh người), đều là sản phẩm của Hàn Quốc. 

Theo ông Nguyễn Minh Tuấn, khi phát hiện những chất này trong máu, vẫn chưa đủ cơ sở để khẳng định người đó mắc bệnh ung thư mà phải cần tiến hành các xét nghiệm sinh thiết cũng như kết quả chẩn đoán từ hình ảnh để xác định. Các phương pháp này phải được tiến hành tại bệnh viện hoặc các trung tâm y tế có các thiết bị hiện đại chứ người dân không nên tự ý mua về sử dụng tại nhà. 

Về việc trên mạng xã hội đang rao bán nhiều sản phẩm que thử ung thư, ông Nguyễn Minh Tuấn cho biết, Vụ Trang thiết bị và công trình y tế sẽ phối hợp với Thanh tra Bộ Y tế rà soát lại. Nếu phát hiện vi phạm, lực lượng chức năng sẽ xử lý nghiêm vì như thế là quảng cáo sản phẩm không đúng quy định, không đăng ký với cơ quan chức năng.

Cũng liên quan đến thông tin này, GS.TS Nguyễn Bá Đức, nguyên Giám đốc Bệnh viện K - Phó Chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam khẳng định, việc que thử nhanh có thể phát hiện ung thư chính xác là chuyện hoang đường. Muốn xác định một người có mắc ung thư hay không cần trải qua rất nhiều xét nghiệm vì ung thư là một trong những loại bệnh rất phức tạp.

Theo GS.TS Nguyễn Bá Đức, nếu được chẩn đoán sớm thì việc điều trị ung thư sẽ đạt hiệu quả cao hơn rất nhiều. Mỗi loại ung thư có cách kiểm tra, sàng lọc khác nhau. Chẳng hạn, đối với ung thư vòm họng, cần lấy tế bào tại các vết loét trong miệng để xét nghiệm, ung thư dạ dày thì phải nội soi... 

PGS.TS Trần Văn Thuấn, Phó Giám đốc Bệnh viện K cho biết, hiện nay, hầu hết các kỹ thuật hiện đại trên thế giới về chẩn đoán, điều trị ung thư đều đã được áp dụng tại Việt Nam. Song người dân cần chủ động phòng bệnh trước bằng cách bỏ thuốc lá, ăn uống an toàn, kết hợp tập luyện, tiêm phòng bệnh và xây dựng thói quen khám sức khỏe định kỳ để phát hiện bệnh sớm… 

Tin cùng chuyên mục