Bộ Y tế đề xuất nâng bậc lương khởi điểm của bác sĩ so với các ngành nghề khác

  • 16/10/2017 12:41
  • 5 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN -Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến vừa đề xuất nâng mức lương khởi điểm của bác sĩ sau khi hết thời gian thử việc được xếp vào bậc 2 của ngạch lương trình độ đại học.
Bộ Y tế đề xuất nâng lương khởi điểm của bác sĩ từ bậc 2 trong ngạch lương công chức

Bộ Y tế đề xuất nâng lương khởi điểm của bác sĩ từ bậc 2 trong ngạch lương công chức

Tại buổi làm việc với Đoàn khảo sát Đề án cải cách chính sách tiền lương, Bảo hiểm xã hội (BHXH) và ưu đãi người có công của Trung ương diễn ra tại Bộ Y tế cuối tuần qua, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã đề xuất một số nội dung như xây dựng bảng lương đối với công chức, viên chức, người lao động.

Theo đó, bảng lương của các đối tượng này cần gắn với vị trí việc làm được cấp thẩm quyền phê duyệt, chức danh nghề nghiệp và hiệu quả công tác thực tế. Bộ trưởng Y tế cũng đề xuất cải cách chính sách tiền lương đối với cán bộ ngành y tế theo hướng mức lương cơ sở được tính bằng mức lương tối thiểu vùng và được tính vào giá dịch vụ y tế.

Đồng thời, lương khởi điểm của bác sĩ sau khi hết thời gian thử việc được xếp vào bậc 2 của ngạch lương trình độ đại học. Ngoài ra, công chức, viên chức, ngành y tế được hưởng chế độ phụ cấp thâm niên nghề theo tinh thần Thực hiện Nghị quyết số 46/NQ-TW ngày 23/02/2005 của Bộ Chính trị và Kết luận số 42/LK/TW ngày 01/04/2009 của Bộ Chính trị về đổi mới cơ chế hoạt động, cơ chế tài chính đối với các đơn vị sự nghiệp y tế công lập.

Công chức, viên chức làm công tác quản lý, phục vụ tại các đơn vị sự nghiệp y tế thuộc đối tượng hưởng phụ cấp ưu đãi theo nghề do ngân sách nhà nước chi trả; Đề nghị chế độ phụ cấp độc hại, nguy hiểm được tính cả khi về hưu vì các yếu tố độc hại, nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe người lao động suốt quá trình.

Trước đó vào cuối tháng 9 vừa qua, tại phiên họp toàn thể lần thứ 7 của Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cũng cho biết sẽ đề xuất để cho điều chỉnh thang bậc lương khởi điểm cho bác sĩ theo hướng tăng lên.

Lý do được ngành y tế đưa ra là việc để trở thành một bác sĩ thì phải học 6 năm, rồi theo quy định phải học thêm 1 năm chuyên ngành, chưa kể phải học thêm chuyên khoa một đến hai năm nữa thì mới bắt đầu hành nghề. Trong khi đó, ở các lĩnh vực khác chỉ cần học 4 năm, ra trường có thể làm việc luôn. Thế nhưng hiện lương khởi điểm của bác sĩ và các ngành học khác được tính bằng nhau.

Tin cùng chuyên mục