Bộ Y tế: Chỉ 60% người sau mổ đục thủy tinh thể có thị lực tốt

  • 27/06/2019 19:52
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh – Bộ Y tế cho biết, về kết quả phẫu thuật đục thể thủy tinh ở nước ta, hiện chỉ đạt tỷ lệ 60% người có thị lực tốt sau phẫu thuật...
PGS.TS Lương Ngọc Khuê phát biểu tại hội nghị ngày 27-6

PGS.TS Lương Ngọc Khuê phát biểu tại hội nghị ngày 27-6

Ngày 27-6, tại Hà Nội, Cục Quản lý Khám chữa bệnh – Bộ Y tế đã tổ chức Hội nghị Hướng dẫn đánh giá tiêu chuẩn chất lượng chẩn đoán, điều trị đục thể thủy tinh và báo cáo kết quả đo lường chỉ số chất lượng dịch vụ chăm sóc mắt.

Tại đây, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh cho biết, theo các số liệu điều tra, tỷ lệ người mù cả 2 mắt ở nước ta đã giảm mạnh so với đầu những năm 2000, tuy nhiên nguyên nhân gây mù chính vẫn là đục thể thủy tinh, chiếm tới 74%.

Đặc biệt, nguyên nhân gây mù lòa do biến chứng sau phẫu thuật đục thể thủy tinh còn cao, lên tới 4,6%. Thi thoảng vẫn xảy ra một số vụ tai biến y khoa liên quan đến chuyên ngành mắt.

Cùng đó, hiệu quả phẫu thuật đục thể thủy tinh ở nước ta hiện cũng còn hạn chế, chỉ đạt tỷ lệ 60% người có thị lực tốt sau phẫu thuật và rất khác nhau giữa các khu vực. Tỷ lệ này thấp hơn nhiều so với khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) là 80%.

Ông Lương Ngọc Khuê nhấn mạnh, kết quả trên cho thấy, mặc dù Việt Nam đã đầu tư nâng cao năng lực điều trị các bệnh về mắt cho các địa phương để thực hiện cải tiến chất lượng chăm sóc và điều trị các bệnh về mắt nhưng đến nay kết quả vẫn chưa đạt được như mong muốn.

Trước thực trạng đó, Cục Quản lý Khám chữa bệnh cùng Bệnh viện Mắt Trung ương đã tham mưu cho Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành Hướng dẫn chuẩn chất lượng về chẩn đoán và điều trị đục thủy tinh thể, trong đó bao gồm Bộ chỉ số đánh giá kết quả phẫu thuật đục thủy tinh thể, để làm tài liệu áp dụng chung trên toàn quốc.

Bộ tiêu chuẩn chất lượng này gồm 9 tiêu chuẩn quan trọng, trong đó có tiêu chuẩn: Người bệnh đục thủy tinh thể được tư vấn đầy đủ về tình trạng bệnh lý và tiên lượng sau phẫu thuật; chăm sóc trước và sau phẫu thuật; được phẫu thuật tại cơ sở y tế có đủ điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị.

Đặc biệt, người bệnh phẫu thuật đục thủy tinh thể được kiểm tra và xác nhận rõ mắt phẫu thuật, công suất thủy tinh thể nhân tạo được sử dụng…

Tin cùng chuyên mục