Bộ trưởng Y tế: Sẵn sàng chiến dịch tiêm chủng lớn nhất lịch sử, tiêm đến đâu an toàn đến đó

  • 15/06/2021 18:54
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Tại cuộc họp triển khai chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 toàn quốc chiều 15-6, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long khẳng định, đây là chiến dịch có quy mô lớn nhất trong lịch sử tiêm chủng nước ta.
Bộ trưởng Y tế: Sẵn sàng chiến dịch tiêm chủng lớn nhất lịch sử, tiêm đến đâu an toàn đến đó ảnh 1

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu tại hội nghị chiều 15-6

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, hiện Bộ vẫn đang tiếp tục tìm kiếm thêm vaccine Covid-19 từ các nguồn cung ứng trên toàn cầu để đạt mục tiêu 150 triệu liều vaccine như Nghị quyết 21 của Chính phủ.

“Chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 lần này là chiến dịch có quy mô lớn nhất trong lịch sử tiêm chủng ở nước ta” – Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói.

Khác với các lần trước, ở chiến dịch tiêm chủng này, Việt Nam đã có kinh nghiệm triển khai tiêm chủng theo chiến dịch. Gần đây nhất, Việt Nam đã tổ chức thành công chiến dịch tiêm chủng 23 triệu liều vaccine sởi - rubella cho trẻ em.

Tuy nhiên, do quy mô của chiến dịch này lớn hơn nhiều nên đòi hỏi có sự tham gia của các bộ, ngành, huy động tất cả lực lượng cùng vào cuộc để vận chuyển, bảo quản, phân phối vaccine và tiêm chủng.

Cụ thể, Việt Nam sẽ thiết lập 8 kho bảo quản, trong đó 1 kho tại Bộ Tư lệnh Quân khu Thủ đô và 7 kho tại 7 Quân khu trong toàn quốc để khi vaccine về sân bay là ngay lập tức vận chuyển về các kho này bảo quản.

Các kho đều phải đạt Tiêu chuẩn thực hành bảo quản tốt (GSP). Từ các kho này, các xe lạnh vận chuyển vaccine toả đi các điểm tiêm chủng trên toàn quốc.

Mặt khác, tất cả các điểm tiêm chủng lần này hình thành mạng lưới tiêm chủng trực tuyến, thông qua ứng dụng công nghệ thông tin sẽ công khai các thông tin về số lượng người tiêm, số lượng liều vaccine được sử dụng. Tất cả đều được kiểm soát toàn bộ.

Để làm điều này, theo Bộ trưởng Bộ Y tế, phải đẩy nhanh áp dụng sổ sức khoẻ điện tử, đăng ký tiêm chủng qua app và qua tin nhắn. Mỗi người dân khi nhận được nhắn tin mời đăng ký tiêm thì có tin nhắn phản hồi, để làm sao khi vaccine về thì sẽ có tin nhắn mời người dân đi tiêm.

Bộ trưởng Y tế: Sẵn sàng chiến dịch tiêm chủng lớn nhất lịch sử, tiêm đến đâu an toàn đến đó ảnh 2

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường phát biểu tại cuộc họp

Điều này có nghĩa là mọi thông tin về tiêm chủng phải thể hiện trên hệ thống điều hành tiêm chủng online. Người dân sẽ biết mình đến điểm tiêm chủng nào tiêm.

“Hệ thống sẽ gửi tin nhắn thông báo cho người đăng ký thời gian tiêm và điểm tiêm. Khi đến tiêm, sẽ check mã QR code và qua khám sàng lọc sẽ điền thông tin vào trường ứng dụng có sẵn. Khi đạt yêu cầu về sức khoẻ thì tiêm và điền vào mục đã tiêm chủng. Như vậy sẽ tiến đến quản lý hồ sơ “hộ chiếu vaccine” dễ dàng” - ông Long nói.

Hiện tại, Bộ Y tế đã phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông cùng các doanh nghiệp công nghệ thông tin thiết lập nên hệ thống điều hành tiêm chủng online.

Một điểm mới của chiến dịch tiêm chủng lần này được Bộ trưởng Bộ Y tế nêu rõ là việc tổ chức tiêm tại các điểm tiêm sẽ được kiểm soát chặt chẽ trên hệ thống điều hành tiêm chủng online thay vì trước đây giao cho các đơn vị quản lý.

Khoảng 15.000 điểm tiêm chủng đã có nhân lực, tài khoản sẽ cập nhật và đưa lên bản đồ tiêm chủng, công khai với toàn dân về quy trình tiêm chủng, số liều vaccine đã sử dụng, số người đượcc tiêm.

Cuối cùng, Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh: “Quan điểm của Bộ Y tế là “tiêm đến đâu an toàn đến đó”. “Chúng ta phải đảm bảo toàn bộ quy trình chuyên môn từ vận chuyển, bảo quản đến tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19, và tiêm là phải an toàn”- Bộ trưởng nhắc lại.

Tin cùng chuyên mục

Liên kết hữu ích