Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Thiệt hại lớn trong thiên tai một phần do công tác dự báo chưa chính xác

  • 31/10/2017 16:16
  • 0 bình luận
  • Quang Trường
  • In bài
ANTD.VN -  Chiều 31-10, giải trình các ý kiến của ĐBQH, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cho biết, những thiệt hại lớn trong đợt thiên tai vừa qua, trong đó một phần do công tác dự báo chưa chính xác…
Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà giải trình các ý kiến của ĐBQH

Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà giải trình các ý kiến của ĐBQH

Mở đầu phần giải trình của mình, Bộ trưởng Trần Hồng Hà xin gửi lời chia buồn sâu sắc tới những gia đình có người thân bị nạn cũng như mất mát về tài sản trong đợt thiên tai xảy ra tại các tỉnh vùng núi phía Bắc cũng như Bắc Trung bộ vừa qua.

Ghi nhận những ý kiến của ĐBQH, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, một trong những nguyên nhân dẫn đến thiệt hại lớn trong đợt thiên tai vừa qua, trong đó có phần do dự báo chưa chủ động, chưa chính xác liên quan đến việc dự báo định lượng mưa, dự báo về lũ ống và lũ quét.

Bên cạnh những tác nhân khác cũng đã được chỉ rõ như tình trạng mất rừng, công tác quy hoạch bố trí dân cư... Người dân đã di cư, bố trí nhà cửa vào những khu vực hết sức nhạy cảm. Đặc biệt, trong thời gian vừa qua, lượng mưa có tính lịch sử và sự chủ quan của các cơ quan chức năng trong việc phòng, chống thiên tai bão lũ...

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cũng cho biết, trên thực tế công tác dự báo định lượng mưa và công tác dự báo liên quan đến lũ quét, sạt lở đất mới giải quyết được ở mức truyền thống, còn dự báo trên điều kiện cực đoan cũng như dự báo trong khu vực cụ thể vẫn còn khiếm khuyết.

Hiện nay, Đảng và Nhà nước đặc biệt quan tâm công tác đầu tư, dần đưa các dự án này đồng bộ, phục vụ công tác dự báo, nhưng so với các nước trên thế giới thì Việt Nam cũng chỉ ở mức trung bình. Do vậy, cần phải huy động rất nhiều nhân lực để thực hiện công việc đạt hiệu quả.

"Trong thời gian tới, chúng ta cần triển khai Luật Khí tượng thuỷ văn; đồng thời đưa ra giải pháp đồng bộ trong việc quy hoạch, bí trí, sắp xếp lại dân cư, chuyển đổi mô hình sản xuất theo hướng thích ứng với từng vùng. Bên cạnh đó, tăng cường công tác cảnh báo, dự báo về khí tượng thuỷ văn, tiếp tục phát huy cơ chế 4 tại chỗ mà trong thời gian vừa qua chúng ta ứng phó rất hiệu quả với 10 cơn bão nguy hiểm..." - Bộ trưởng Trần Hồng Hà chia sẻ.

Tin cùng chuyên mục