Bộ trưởng quốc phòng Mỹ kêu gọi đồng minh tăng ngân sách quân sự

  • 07/06/2014 08:30
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Vào hôm 5/6, trong chuyến thăm một ngày tới Romania, Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Chuck Hagel đã kêu gọi các đồng minh châu Âu tăng ngân sách quốc phòng và hiện đại hoá quân đội.

“Chúng tôi sẽ yêu cầu quốc hội giải ngân khoản tiền 1 tỉ USD dành cho huấn luyện, nhằm cho các đồng minh thấy rằng Mỹ muốn giúp họ”, Bộ trưởng quốc phòng Chuck Hagel phát biểu trong một cuộc họp báo ở thành phố cảng Costana, biển Đen với người đồng cấp Romania Mircea Dusa sau chuyên thăm tàu tuần dương lớp Ticonderoga USS Vella Gulf, đang thả neo ở cảng Costana.

Bộ trưởng quốc phòng Mỹ kêu gọi đồng minh tăng ngân sách quân sự ảnh 1
Ông Hagel kêu gọi đồng minh tăng ngân sách quốc phòng và hứa rằng
Mỹ sẽ giúp đỡ trong công tác huấn luyện

Ông Hagel cũng cho biết thêm rằng Mỹ đang gia tăng hợp tác với các nước đông Âu trong vùng biển Đen như Bulgari, Gruzia, Thổ Nhĩ Kì và Ukraine.

Người đứng đầu Lầu Năm Góc đã đánh giá cao việc Romania mua máy bay chiến đấu F-16. Ông ca ngợi đây là hành động chứng tỏ sự tin tưởng của Romania với Mỹ và điều này sẽ góp phần duy trì an ninh khu vực.

Romania ngược lại cũng đánh giá cao những nỗ lực chính trị và quân sự của Mỹ dành cho các đồng minh cũng như cuộc khủng hoảng ở Ukraine bằng việc áp dụng các biện pháp bảo đảm bao gồm tăng cường hiện diện quân sự của NATO ở các vùng trọng yếu của châu Âu.

Sau khi hoàn thành chuyến thăm Romania một ngày, bao gồm cả gặp mặt Thủ tướng nước này Victor Ponta, Bộ trưởng quốc phòng Mỹ sẽ đến Paris (Pháp) để tham dự lễ kỉ niệm chiến thắng Normandy với nhiều lãnh đạo quốc tế khác. Ông sẽ có cuộc gặp riêng với người đồng cấp Pháp trước khi hoàn thành chuyến công du của mình.

Theo Xinhua

Tin cùng chuyên mục