Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ có chuyến công du đầu tiên đến Châu Âu

  • 13/04/2021 17:36
  • 0 bình luận
  • Thảo Lương
  • In bài

ANTD.VN - Gần một năm sau khi Tổng thống Donald Trump ra lệnh rút 9.500 binh sĩ khỏi lãnh thổ Đức, gây ra một loạt trở ngại cho mối quan hệ của Mỹ với các đồng minh lớn ở Châu Âu, ngày 12-4, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đã chính thức thực hiện chuyến công du đầu tiên trên cương vị mới đến châu lục này để củng cố quan hệ đối tác chiến lược với các đồng minh phương Tây.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ có chuyến công du đầu tiên đến Châu Âu ảnh 1

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, Lloyd Austin

Chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ diễn ra trong bối cảnh một cuộc khủng hoảng mới đang xuất hiện ở Trung Đông khi Israel bị cáo buộc thực hiện vụ tấn công nhằm vào cơ sở hạt nhân Natanz của Iran hôm 11-4. Trong khi đó, các nước thành viên Châu Âu cũng đang ngày càng lo ngại về sự can thiệp quân sự của Nga ở khu vực ngoại vi của NATO, bao gồm cả việc xây dựng căn cứ gần biên giới với Ukraine.

Dự kiến, Bộ trưởng Lloyd Austin sẽ tiến hành hội đàm với các quan chức quốc phòng cấp cao của Đức và Anh trước khi thăm trụ sở NATO tại Bỉ vào cuối tuần này. Ông Lloyd Austin cũng có kế hoạch gặp Thủ tướng Israel, Benjamin Netanyahu để cam kết về sự hỗ trợ quốc phòng của Mỹ đối với những bất ổn mới đây ở Trung Đông.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ có chuyến công du đầu tiên đến Châu Âu ảnh 2

Kể từ khi lên nắm quyền, Tổng thống Joe Biden đã khôi phục nhiều chính sách, trong đó ủng hộ hơn đối với Châu Âu và liên minh NATO. Chính quyền của ông Joe Biden cũng chỉ trích các chính sách hà khắc của người tiền nhiệm Donald Trump khi phủ nhận mối quan hệ đối tác xuyên Đại Tây Dương vốn là nền tảng trong an ninh của Mỹ qua nhiều thập kỷ. Trong bài phát biểu tại Hội nghị an ninh Munich diễn ra hồi tháng 2-2021, Tổng thống Joe Biden khẳng định "Nước Mỹ đã trở lại" đồng thời cam kết xây dựng lại lòng tin bị rạn nứt với các đồng minh ở Châu Âu.

(Theo AP)

Tin cùng chuyên mục