Quân đội Mỹ - Philippines bắt đầu tập trận chung

  • 12/04/2021 07:41
  • 0 bình luận
  • Hoàng Cường
  • In bài
ANTD.VN -  Các binh sĩ quân đội Mỹ và Philippines sẽ tiến hành cuộc tập trận chung kéo dài 2 tuần, bắt đầu từ hôm nay 12-4-2021, người đứng đầu quân đội Philippines ngày 11-4 cho biết.
Quân đội Mỹ - Philippines bắt đầu tập trận chung ảnh 1

Binh sỹ Mỹ tham gia một cuộc tập trận với Philippines

Mỹ - Philippines nối lại cuộc tập trận chung Balikatan (Vai kề vai) thường niên sau khi cuộc tập trận này bị hủy bỏ vào năm ngoái do đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, không giống như các cuộc tập trận trước, cuộc tập trận chung Balikatan năm nay nhằm kiểm tra khả năng sẵn sàng ứng phó của quân đội 2 nước trước các mối đe dọa như thiên tai và các cuộc tấn công của phiến quân cực đoan, sẽ bị giảm quy mô.

Tướng Cirilito Sobejana, Tư lệnh quân đội Philippines cho biết, sẽ chỉ có 1.700 binh sĩ - bao gồm 700 từ Mỹ và 1.000 từ Philippines - tham gia, không giống như các cuộc tập trận trước đó có sự tham gia của 7.600 binh sĩ.

Thông tin trên được đưa ra sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ và Philippines có cuộc điện đàm để thảo luận về cuộc tập trận, tình hình ở Biển Đông và an ninh trong khu vực thời gian gần đây.

Căng thẳng tại Biển Đông gia tăng trong những tuần gần đây sau khi hơn 200 tàu của Trung Quốc bị phát hiện tại Đá Ba Đầu thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Các tàu vỏ sắt cỡ lớn này thả neo tại chỗ, không có bất cứ hoạt động đánh bắt nào dù trời trong xanh và thời tiết thuận lợi.

Sau nhiều ngày neo đậu, khoảng 220 tàu Trung Quốc đã tỏa đi các đá ngầm và đảo khác trong khu vực, 44 tàu vẫn ở bãi đá ngầm gần đảo Sinh Tồn Đông.

Về vụ việc này, tại họp báo thường kỳ chiều 8-4-2021, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết: “Các cơ quan chức năng của Việt Nam luôn theo dõi sát các diễn biến liên quan đến Biển Đông, bảo vệ, thực thi quyền chủ quyền, quyền tài phán quốc gia trên biển, trên các vùng biển Việt Nam, phù hợp với các quy định của luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982”.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục