Nga không "giữ ghế" cho Assad, mà giúp Syria ổn định để chống khủng bố

  • 18/05/2016 15:11
  • 0 bình luận
  • Đức Thắng
  • In bài
ANTĐ - Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov ngày 17-5-2016 tuyên bố rằng, Nga không bảo vệ cá nhân Tổng thống Bashar al-Assad, mà chỉ ủng hộ chính quyền hợp Hiến ở Syria trong cuộc chiến chống khủng bố.

Ngày 17-5, phát biểu tại cuộc họp báo thông báo kết quả phiên họp của Nhóm Quốc tế hỗ trợ Syria, ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết, sai lầm lớn nhất của Mỹ và EU là sử dụng các công cụ trừng phạt một cách bừa bãi, thể hiện sự bất lực trong giải quyết các sự vụ quốc tế.

Bộ trưởng Ngoại giao Sergey Lavrov khẳng định rằng, mục đích của Moscow khi can thiệp quân sự vào Syria không phải là để giữ chắc chiếc ghế cho ông Assad, mà nhằm duy trì sự ổn định của chính quyền hiện thời, để tập trung tối đa sức mạnh cho cuộc chiến chống khủng bố.

Ngoại trưởng Nga nhận định rằng, trong số tất cả các lực lượng đang tham gia cuộc chiến chống các tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) và al-Qaeda (chi nhánh ở Syria là al-Nusra) trên lãnh thổ Syria, không có lực lượng nào hiệu quả hơn là quân đội của ông Assad.

Thực tế tình hình ở Iraq và Libya những năm qua cho thấy, khi các ông Saddam Hussein và Muammar Gaddafi còn nắm quyền thì Trung Đông vẫn là một nơi tương đối an toàn và ổn định. Nhưng sau khi 2 vị Tổng thống này bị Mỹ lật đổ và bị giết thì những nước này đã trở nên vô cùng hỗn loạn.

Tranh biếm họa Nga mô tả các lực lượng khủng bố ở Syria

Tranh biếm họa Nga mô tả các lực lượng khủng bố ở Syria

Ngay trong một báo cáo mật của Cơ quan Tình báo Quốc phòng Mỹ (DIA) và Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ (JCS) vào năm 2013 cũng đánh giá rằng, việc thay thế Tổng thống Assad sẽ tạo ra hỗn loạn ở Syria, biến quốc gia này thành miếng mồi béo bở cho các nhóm Hồi giáo cực đoan.

Các nhóm được gọi là “phe đối lập ôn hòa”, mà nòng cốt là Quân đội Syria Tự do (FSA) do Mỹ hậu thuẫn và huấn luyện đã biến mất khi đa số các tay súng của chúng đã gia nhập các tổ chức khủng bố, mang theo toàn bộ số vũ khí mà Hoa Kỳ đã cung cấp.

Do đó, trong các lực lượng chống khủng bố hiện chỉ còn quân chính phủ của Tổng thống al-Assad, với sự hỗ trợ của lực lượng Hezbollah Lebanon và các nhóm vũ trang dòng Shia, được sự hậu thuẫn của Nga, Iran là có thực lực mạnh nhất để chiến thắng khủng bố.

Theo các quan chức lãnh đạo Nga, việc Mỹ chấp nhận quay sang hỗ trợ ông Assad là “con đường thực tế” duy nhất để đánh bại khủng bố IS và al-Qaeda, giúp khu vực này tìm lại sự ổn định, như trong giai đoạn trước phong trào “Mùa xuân Ả Rập” do chính Washington gây ra.

Tin cùng chuyên mục