Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nêu giải pháp chấn chỉnh vi phạm kỳ thi PTTH quốc gia

  • 01/11/2018 10:27
  • 1 bình luận
  • Huệ Linh
  • In bài
ANTD.VN -Trong phiên chất vấn sáng 1-11, trả lời câu hỏi của Đại biểu Triệu Thị Thu Phương (đoàn Bắc Kạn) về những giải pháp để chấn chỉnh các vi phạm xảy ra trong Kỳ thi THPT Quốc gia, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Phùng Xuân Nhạ cho rằng, có  3 giải pháp căn cơ để giải quyết vấn nạn này.

 3 giải pháp chấn chỉnh sai phạm Kỳ thi THPT Quốc gia

Cũng theo Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Phùng Xuân Nhạ, 3 giải pháp căn cơ để giải quyết vấn nạn này, đó là:

 Thứ nhất, xây dựng ngân hàng câu hỏi chuẩn hoá theo phương phức phong phú về số lượng và nâng cao chất lượng câu hỏi, từ đó xây dựng bài thi chuẩn hoá bám sát năng lực học sinh và có phân hoá nhất định là căn cứ xét tuyển vào ĐH - CĐ, theo đúng tinh thần đổi mới toàn diện giáo dục đào tạo được nêu trong Nghị quyết 29-NQ/TW.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ trả lời chất vấn

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ trả lời chất vấn

Thứ hai, cập nhật phần mềm quản lý thi, chấm thi để không có lỗ hổng, tạo cơ hội cho nhiều người lợi dụng, Đây là giải pháp công nghệ Bộ đã thực hiện và có tính khả thi cao.

Thứ ba, siết chặt quy trình tổ chức thi, đặc biệt là công tác coi thi, chấm thi minh bạch, công khai.

“Qua thực hiện những giải pháp trên, Bộ GD&ĐT sẽ có độ chắc chắn trong thực hiện kỳ thi THPT Quốc gia từng năm, tiến tới một kỳ thi trung thực khách quan, giảm áp lực cho xã hội và công bằng, khách quan cho thí sinh." - Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ khẳng định.

 Lãng phí sách giáo khoa là có thật

Tham gia chất vấn, Đại biểu Huỳnh Thanh Cảnh (Bình Thuận) đặt câu hỏi về giải pháp khắc phục tình trạng lãng phí trong sử dụng sách giáo khoa (SGK), Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ thừa nhận, thực trạng này là có thật.

Cũng theo Bộ trưởng, có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, nhưng chủ yếu do thiết kế SGK hiện hành có nhiều dạng bài tập khiến học sinh viết, vẽ trực tiếp vào sách khiến sách không sử dụng được nhiều lần, gây lãng phí. Việc thiết kế sách mang tính chuyên môn, có tham khảo kinh nghiệm quốc tế trong hoàn cảnh nước ta còn nghèo là chưa phù hợp và gây lãng phí.

Do vậy, Bộ đã chỉ đạo thực hiện các giải pháp nhằm hạn chế sự lãng phí. Trong một số sách có hướng dẫn cho học sinh, thầy cô giáo không vẽ trực tiếp, tuy nhiên kết quả thực hiện còn hạn chế. Bộ trưởng nhận trách nhiệm những hạn chế của giải pháp này, đồng thời tiếp thu, ban hành Chỉ thị 3798 chỉ đạo các cơ sở giáo dục tiếp tục hướng dẫn sử dụng tiết kiệm SGK, hướng dẫn cho học sinh biết giữ gìn sách.

Trong thiết kế SGK mới, Bộ GD&ĐT cũng đã yêu cầu các nhà xuất bản thiết kế hạn chế các dạng bài tập viết vẽ trực tiếp; phát động các trường học xây dựng các phong trào giữ gìn sách, xây dựng thư viện sách để học sinh sử dụng miễn phí, hỗ trợ vùng khó khăn.

Tin cùng chuyên mục