Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Thủ tướng không đồng ý đề xuất nghỉ lễ 5 ngày dịp Quốc khánh 2-9

  • 10/06/2020 11:12
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Sáng nay, 10-6, bên hành lang Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) Đào Ngọc Dung đã trả lời phỏng vấn báo chí xung quanh đề xuất của Tổng cục Du lịch về việc cho nghỉ 5 ngày dịp 2-9 tới đây.
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội

Cụ thể, tại cuộc làm việc với Sở Du lịch TP.HCM vừa diễn ra, lãnh đạo Tổng cục Du lịch đã đề xuất kéo dài nghỉ lễ Quốc khánh 2-9-2020 thành 5 ngày với lý do: Du lịch quốc tế đóng băng do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên du lịch nội địa được đẩy mạnh, việc đề xuất kéo dài kỳ nghỉ lễ 2-9 năm nay để khuyến khích người dân đi du lịch.

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH cho biết, cá nhân ông rất lắng nghe ý kiến của Tổng cục du lịch và hoan nghênh các sáng kiến, đề xuất này. Tuy nhiên, việc bố trí nghỉ 5 ngày liền trong dịp 2-9 phải cân nhắc rất kỹ và tính toán nhiều chiều, đánh giá tác động toàn diện.

Phân tích rõ hơn, ông Đào Ngọc Dung cho biết: thứ nhất là ngày 2-9 năm nay rơi vào giữa tuần; thứ hai là thời gian vừa qua, chúng ta thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 nên người lao động cũng như học sinh đã phải nghỉ rất dài. Vì thế lúc này phải tập trung rất cao để phát triển sản xuất, phục hồi tăng trưởng kinh tế.

Lý do nữa được Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đưa ra là, hiện nay, cả nước có khoảng 55 triệu lao động nhưng theo Bộ luật Lao động hiện hành và các quy định pháp luật thì việc nghỉ bù hay giãn cách ở khu vực doanh nghiệp do chủ sử dụng lao động xem xét quyết định.

Còn khu vực công chức, viên chức và người lao động, Chính phủ, với tư cách là người sử dụng lao động, sẽ xem xét quyết định. Như vậy, nếu như Chính phủ có quyết định, thì số lượng được hưởng chính sách này cũng chỉ khoảng 2 triệu người, chiếm 4 - 5%, nên tác động cũng không quá lớn cho phát triển du lịch.

Đấy là chưa kể việc sau ngày 2-9, từ mùng 3, 4, 5-9 thông thường là ngày khai giảng năm học mới nên các em học sinh vẫn phải đến trường.

“Với những lý do rất căn bản như vậy, quan điểm của Bộ là không tán thành, quan điểm của tôi cũng không tán thành đề xuất này. Tôi đã báo cáo với các đồng chí lãnh đạo và Thủ tướng về vấn đề này và Thủ tướng cũng đồng ý với đề xuất của tôi” - Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói.

Tin cùng chuyên mục