Bộ trưởng Công Thương nói gì về lô nhôm 4,3 tỷ USD nghi gian lận xuất xứ

  • 06/11/2019 16:50
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - “Đã xuất hiện những dấu hiệu cho thấy các sản phẩm “đội lốt” xuất xứ hàng hóa của Việt Nam và gian lận xuất xứ hàng hóa Việt Nam để tranh thủ các ưu đãi về thuế quan của nước ta trong xuất khẩu sang các thị trường đối tác” – Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh nói.
Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh trả lời chất vấn trước Quốc hội

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh trả lời chất vấn trước Quốc hội

Đầu phiên chất vấn với Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh chiều 6-11, ĐB Phương Thị Thanh (đoàn Bắc Kạn) nêu tình trạng lợi dụng nhãn mác Việt Nam để xuất khẩu ra nước khác dù được cảnh báo từ lâu nhưng vẫn chậm được xử lý. “Nguyên nhân và trách nhiệm của Bộ trưởng trong vấn đề này ra sao?” – ĐB Thanh hỏi.

Trả lời câu hỏi này, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết, đúng là hiện nay có các doanh nghiệp đang lợi dụng Việt Nam và xuất xứ Việt Nam để xuất khẩu hàng hóa đi các nước khác, gây ra thiệt hại cho nước ta.

Theo Bộ trưởng, Việt Nam đã gia nhập rất sâu rộng với thế giới, gia nhập các hiệp định thương mại tự do, có các ưu đãi về thuế quan trong hệ thống xuất khẩu hàng hóa sang các nước đối tác, nhằm tạo lợi thế trong thâm nhập thị trường. Điều này sẽ mang lại các cơ hội trong tăng trưởng xuất khẩu, cũng như năng lực cạnh tranh cho sản phẩm của Việt Nam ra các nước.

“Tuy nhiên, với các ưu đãi về thuế quan và các điều kiện khác trong tiếp cận thị trường, đã xuất hiện những dấu hiệu cho thấy các sản phẩm đội lốt xuất xứ hàng hóa của Việt Nam để tranh thủ các ưu đãi về thuế quan trong xuất khẩu sang các thị trường đối tác” – Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nêu, đồng thời cho biết, thực tế ngay từ năm 2016, 2017, Chính phủ Việt Nam đã nhận rõ thách thức và nguy cơ này.

Mới đây nhất, Tổng cục Hải quan công bố thông tin lô nhôm 4,3 tỷ USD xuất xứ Trung Quốc muốn “đội lốt” hàng Việt Nam chờ xuất đi Mỹ bị phát hiện ở Bà Rịa – Vũng Tàu. Đây được cho là một trong những vụ việc lớn nhất từ trước tới nay. 

Thông tin rõ hơn về vụ việc này, Bộ trưởng Bộ Công Thương cho biết, ngay lúc đầu, thông qua những thông tin có được, Bộ đã báo cáo Chính phủ và tổ chức những đoàn đi kiểm tra trên thực tế hoạt động của doanh nghiệp sản xuất nhôm nêu trên. Sau đó, Chính phủ giao cho Tổng cục Hải quan giám sát chặt chẽ, không cho phép lợi dụng xuất xứ của Việt Nam để gian lận thương mại trong hoạt động thương mại quốc tế.

Ngoài ra, hàng loạt các lĩnh vực khác nữa trong thời gian vừa qua cũng được cơ quan chức năng phát hiện “đội lốt” xuất xứ hàng Việt Nam để xuất đi nước ngoài, trong các lĩnh vực như: thiết bị điện tử, máy tính, dệt may, da giày, gỗ dán và các sản phẩm gỗ...

"Mới đây nhất, Thủ tướng Chính phủ đã thông qua Quyết định 824 phê duyệt Đề án phòng vệ thương mại, tập trung đấu tranh hành động gian lận xuất xứ thương mại và gian lận thương mại nói chung nhằm đấu tranh có hiệu quả với hoạt động sử dụng, gian lận xuất xứ hàng Việt Nam cũng như chuyển tải đầu tư bất hợp pháp" - Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết thêm.

Tin cùng chuyên mục