Bộ trưởng Bộ Nội vụ: Lộ trình tăng lương năm 2021 cũng có thể chậm lại

  • 22/05/2020 12:05
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội sáng nay, 22-5, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho biết, hoãn tăng lương cơ sở năm 2020 sẽ ảnh hưởng tới công chức, viên chức nhưng không quá nhiều so với các thành phần khác...
Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội

Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội

Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân lý giải, lý do Chính phủ đề nghị Quốc hội chưa tăng lương cơ sở (lương cán bộ công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, lương hưu) từ 1-7-2020 tới đây là vì tình hình dịch bệnh Covid-19 tác động khiến kinh tế- xã hội hết sức khó khăn, thu ngân sách cũng gặp khó. 

Trong tình hình khó khăn như thế, cộng đồng doanh nghiệp và người dân đã chung tay hỗ trợ cho những người có hoàn cảnh khó khăn do tác động của đại dịch.

Trước thực trạng đó, Bộ Nội vụ đã phối hợp với Bộ Tài chính, thống nhất đề nghị với Chính phủ trước mắt chưa tăng lương cơ sở, lương hưu trong năm 2020 (theo lộ trình sẽ tăng từ 1-7-2020).

“Thời điểm thực hiện tăng lương cơ sở sẽ phụ thuộc vào tình hình ngân sách, đến thời điểm ngân sách cho phép thì chúng tôi tiếp tục đề nghị tăng lương” - Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân khẳng định.

Bộ trưởng Nội vụ cho biết thêm, Bộ cũng sẽ làm việc với Ban chỉ đạo cải cách tiền lương Quốc gia để xem xét, nghiên cứu, điều chỉnh lộ trình tăng lương. Theo đó, lộ trình tăng lương năm 2021 cũng có thể chậm lại. Thời gian cụ thể sẽ do Ban chỉ đạo quyết định.

Thừa nhận nếu hoãn tăng lương cơ sở năm 2020 sẽ gây ảnh hưởng nhất định đến người hưởng lương từ ngân sách nhưng theo Bộ trưởng Nội vụ, việc chưa tăng lương tác động tới thu nhập của cán bộ, công chức, viên chức không đáng kể so với những người gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 gây ra.

Thực tế, nhóm công chức, viên chức nhà nước hưởng lương từ ngân sách nên đời sống vẫn được đảm bảo, trong xã hội còn nhiều thành phần khó khăn hơn. Do đó, cần dành phần tăng lương này để ngân sách nhà nước hỗ trợ, giải quyết những vấn đề an sinh xã hội. 

Tin cùng chuyên mục

Liên kết hữu ích