Bỏ qua khâu tuyên truyền?

  • 06/09/2012 23:36
  • 0 bình luận
  • Hà Minh
  • In bài
ANTĐ - Những cảnh báo liên tiếp thời gian gần đây về sự gia tăng phức tạp của tội phạm liên quan đến thẻ ATM đã trở thành sự thực, khi trong chưa đầy 1 tuần, riêng trên địa bàn Hà Nội, lực lượng chức năng khám phá, bắt giữ 2 vụ - 5 đối tượng trộm cắp bằng công nghệ cao. Đáng chú ý trong số này có 1 đối tượng tội phạm người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam, mang theo đầy đủ đồ nghề để đánh cắp tiền trong tài khoản.

Sự vào cuộc của cơ quan chức năng và của chính đơn vị chủ quản các cây ATM - ngân hàng, chậm hơn nhiều so với thời điểm diễn ra hành vi phạm tội. Trong hai vụ việc, một vụ, nhóm đối tượng đã sản xuất được hàng loạt thẻ ATM giả, và đã kịp sử dụng đồng tiền phi pháp để mua sắm nhiều món đồ giá trị. Vụ còn lại, đối tượng phạm tội bị bắt quả tang, sau khi đã “chế” thành công thẻ ATM. Tuy nhiên, do không có sự tương tác với hệ thống ATM nên tên gian “ngoại” đã bị cơ quan chức năng phát hiện khi đang tìm cách tháo, lấy thẻ giả ra khỏi cột rút tiền.

Đối chiếu với những cảnh báo từng được đưa ra của cơ quan chức năng, ngoại trừ sự táo tợn, thủ đoạn của hai nhóm tội phạm không phải là mới. Nhưng câu hỏi đặt ra là, vì sao hành vi phạm tội đã không được phát hiện, ngăn chặn sớm? “Công nghệ cao” là đặc tính được dùng để chỉ loại tội phạm đang có xu hướng nở rộ này, nhưng không lẽ vì thế mà cơ quan chức năng không có biện pháp “cao” hơn để ngăn chặn?

Những câu hỏi này chính là thách thức đối với những lực lượng được giao trọng trách “đánh” tội phạm công nghệ cao và tội phạm liên quan đến thẻ ATM. Song bên cạnh đó, cần đặt ra yêu cầu, trách nhiệm cụ thể đối với những đơn vị cung cấp dịch vụ “ví điện tử”. Một sơ hở phổ biến, dễ thấy nhất hiện nay, đó là trong khi việc quảng cáo, cung cấp thẻ ATM khá đại chúng, thì công tác khuyến cáo, hướng dẫn phòng tránh rủi ro cho người sử dụng, từ phía các ngân hàng, lại rất hạn chế. Biện pháp kiểm soát, ngăn hành vi của đối tượng xấu tìm cách xâm nhập hệ thống giao dịch ngân hàng, lấy trộm thông tin của khách hàng, “chế” thẻ ATM giả để từ đó giao dịch, cũng chưa thực sự hiệu quả. Thẻ ATM, sự tiện ích dù có được quảng cáo đến mấy, cũng khó được lòng người sử dụng, nếu nguy cơ không được giải tỏa.

Tin cùng chuyên mục