Bộ Ngoại giao khuyến cáo về việc lừa đảo bán vé máy bay về nước phòng dịch Covid-19

  • 16/07/2020 20:06
  • 0 bình luận
  • Tuấn Anh
  • In bài
ANTD.VN - Tại buổi họp báo thường kỳ chiều 16-7, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trả lời câu hỏi của phóng viên về việc gần đây có những thông tin báo chí phản ánh về những rủi ro, lừa đảo người Việt muốn về nước, Bộ Ngoại giao và các Đại sứ quán đã làm gì đối phó với tình trạng lừa đảo mua vé về Việt Nam, có lời khuyên nào cho công dân không.
Hành khách lên máy bay từ Mỹ về Việt Nam

Hành khách lên máy bay từ Mỹ về Việt Nam

“Chúng tôi đã trao đổi với Hãng hàng không quốc gia Việt Nam Vietnam Airlines, và được biết Vietnam Airlines đã có thông tin khuyến cáo người dân, đặc biệt là công dân Việt Nam ở nước ngoài về hiện tượng lừa đảo mua vé máy bay trên mạng”, bà Lê Thị Thu Hằng nói.

Theo Người phát ngôn Bộ Ngoại giao, ngay từ khi dịch bệnh bắt đầu xảy ra cũng như khi Chính phủ Việt Nam triển khai các chuyến bay đưa công dân Việt Nam có hoàn cảnh khó khăn về nước, các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao có thông báo đầy đủ kịp thời đăng công khai tại các trang mạng cơ quan đại diện cũng như Bộ Ngoại giao. Thông báo qua cơ quan truyền thông Việt Nam và sở tại về thủ tục đăng ký xem xét đưa trở về nước, quy trình để mua vé máy bay.

Theo đó, các công dân Việt Nam muốn về nước thì đăng ký với các cơ quan đại diện Việt Nam ở sở tại. Sau khi các cơ quan sở tại phối hợp với cơ quan chức năng trong nước sẽ có danh sách và sẽ gửi email trực tiếp đến từng người thông báo thủ tục để có thể mua vé về nước.

“Chúng tôi có lời khuyên đối với công dân ở nước ngoài để bảo vệ quyền lợi của chính mình, cần tuân thủ các hướng dẫn của cơ quan đại diện Việt Nam và chỉ mua vé máy bay khi nhận được email chính thức từ cơ quan đại diện ngoại giao”, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nhấn mạnh.

Bà Hằng mong muốn, khi nhận được các thông tin như vậy, phóng viên có thể phản ánh với Bộ Ngoại giao để phối hợp các cơ quan trong nước và nước ngoài xử lý.

Liên quan đến thông tin có bao nhiêu người Việt đã được đưa về nước và kế hoạch sắp tới của Việt Nam, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết: “Theo chỉ đạo lãnh đạo cấp cao, đặc biệt là Thủ tướng Chính phủ thì trong thời gian vừa qua, các cơ quan chức năng Việt Nam và các cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng các nước để đưa công dân Việt Nam về theo nguyện vọng, đảm bảo cân đối chung phù hợp năng lực cách ly trong nước.

Tính từ ngày 10-4 đến 16-7, đã tổ chức 55 chuyến bay, đưa được 13.323 công dân Việt Nam ở nước ngoài về nước. Các cơ quan, bộ ngành Việt Nam, trong đó có Bộ Ngoại giao, Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Quốc phòng, Bộ Y tế, Bộ Công an sẽ tiếp tục phối hợp cùng các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài đưa công dân về nước theo nguyện vọng, đúng đối tượng, và đồng thời phù hợp năng lực cách ly trong nước”.

Tin cùng chuyên mục