“Bộ não” thiết kế của Apple được phong Hiệp sĩ

  • 01/01/2012 22:54
  • 0 bình luận
  • Trang Nguyễn
  • In bài
ANTĐ - Jonathan Ive giờ đã được biết đến dưới một chức danh mới - Ngài Jonathan, Hiệp sĩ tư lệnh của Anh.

Sinh ra và lớn lên tại Chingford, ông Ive bắt đầu làm việc cho Apple vào năm 1992, và từ đó đến nay đã trở thành bộ máy đầu não đứng sau rất nhiều sản phẩm của hang này.

Ông Ive đã được khen thưởng vì sự gắn kết hoàn hảo giữa hình thức và tính năng ứng dụng của các sản phẩm Apple như máy nghe nhạc iPod và điện thoại iPhone.

Sinh ra vào tháng 2 năm 1967, ông Ive và bố của ông, một người thợ bạc, có cùng một sở thích là thiết kế và sáng tạo. Ông đã dành phần lớn thời gian niên thiếu của mình tháo tung mọi thứ ra để mày mò cách tạo ra chúng.

“Bộ não” thiết kế của Apple được phong Hiệp sĩ ảnh 1

Jonathan Ive đứng sau rất nhiều các sáng chế tiêu biểu trong vòng 15 năm trở lại đây.

Ông kể rằng, từ tuổi 14, ông đã có sở thích phác họa và chế tạo nhiều thứ, và sau đó ông đã theo học khoá học thiết kế công nghiệp tại trường cao đẳng Northumbria, nay là trường đại học Northumbria.

Sau khi tốt nghiệp, ông cùng 3 người bạn sáng lập ra một công ty thiết kế mang tên Tangerine, chuyên thiết kế các sản phẩm thương mại.

Apple, một trong những khách hàng của Tangerine, đã rất ấn tượng với thiết kế của ông cho một sản phẩm mẫu máy tính xách tay và quyết định mời ông về làm cố định với hãng.

Ông Ive đã rất căng thẳng trong những năm đầu tại Apple bởi hãng đang trải qua một thời kì khủng khoảng suy thoái. Tuy nhiên, vào năm 1995, Steve Jobs quay trở lại và mọi việc tiến triển từ đó.

Deyan Sudjic, giám đốc của Viện Bảo tàng thiết kế, phát biểu: “Sự thành công vượt trội của Ive có sự ảnh hưởng rất lớn từ mối quan hệ giữa ông với Steve Jobs và hãng Apple. Ông đã làm việc tại Apple trong 19 năm, sự gắn bó giữa ông và Apple là một điều hiếm thấy thời nay”.

Steve Jobs coi Ive như một “người bạn tri kỉ” trong cuốn tự truyện gần đây nhất của ông được viết bởi Walter Isaacson. Tuy nhiên, trong cuốn tự chuyện cũng có nhắc đến rằng Ive đã từng bị tổn thương vì Jobs đã giành lấy công trạng cho một vài sáng tạo của đội ngũ thiết kế.

Với con mắt thiết kế tinh tường của Ive và sự tỉ mẩn cầu toàn của Jobs, các sản phẩm được công bố bởi Apple từ những năm cuối thập niên 90 đã biến Apple trở thành một thương hiệu công nghệ lớn nhất và có tầm ảnh hưởng rộng nhất trên thế giới.

Theo lời của ông Sudjic, Jonathan Ive có tài khiến cho người dùng không phải băn khoăn suy nghĩ nhiều về công nghệ mà chỉ cần sử dụng chúng.

Cũng không thể không kể đến một vài những biến cố trong quá trình sáng tạo của ông Ive. Đại thể, sản phẩm điện thoại iPhone 4 gần đây nhất đã bị chỉ trích bởi sự bắt sóng yếu khi người dùng chạm tay vào vỏ máy bằng kim loại. Nhiều người cho rằng đây là lỗi thiết kế do ăng ten máy dính liền với một phần của vỏ điện thoại.

Khác với nhiều người nổi tiếng khác, theo lời ông Sudjic, Ive không cố kiếm tiền bằng cách đánh bóng danh tiếng của mình mà để cho sản phẩm do ông và đội ngũ thiết kế sáng tạo ra tự tạo lên tiếng nói với dư luận.

Ông Sudjic nói: “Jonathan Ive luôn có ý thức muốn cải thiện các sáng tạo của mình".

Theo BBC

Tin cùng chuyên mục

Liên kết hữu ích