Bộ mặt thật của "thánh" lừa đảo

  • 23/09/2015 08:00
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tuất
  • In bài
ANTĐ - Tuy  thị lực kém bẩm sinh, nhưng Andrei Popov vẫn được vào học tại trường Đại học Tổng hợp Quốc gia Matxcơva danh tiếng của Nga. Tự nhận là “Thánh Kuzya” sau khi bỏ học, Popov đã thành lập giáo phái cùng tên và tổ chức các hoạt động bất hợp pháp nhằm chiếm đoạt tiền và tài sản của nhiều người.
Bộ mặt thật của "thánh" lừa đảo ảnh 1 219 triệu rúp và 150 nghìn USD của Popov bị thu giữ vào tháng 5-2014
Lừa đảo, đe dọa và đánh đập

Sáng 10-9-2015, tại Matxcơva, Nga, Andrei Popov, người sáng lập giáo phái “Thánh Kuzya” và một số trợ lý đã bị bắt giữ về tội lừa đảo. Từ 5 giờ sáng, cơ quan điều tra Matxcơva đã đồng loạt khám xét 7 căn hộ của Popov, thu giữ 43 triệu rúp, hơn 100 nghìn USD, 20 động vật ngoại lai, một số đồ tế lễ kỳ lạ và ấn phẩm giả mạo về các nhà thờ, cùng máy tính để bàn và máy tính xách tay, trong đó còn lưu trữ nhiều tài liệu kế toán. Đây là những chứng cứ về hoạt động bất hợp pháp của các thành viên giáo phái nhằm chiếm đoạt tiền và tài sản của nhiều người. 

Theo các tài liệu điều tra, hiện nay, tín đồ của giáo phái “Thánh Kuzya” lên đến 300 người. Những người mới tham gia thường được giao nhiệm vụ đi kiếm tiền bằng cách vận động quyên góp xây dựng nhà thờ (nhưng không hề xây nhà thờ) và bán sản phẩm tại hội chợ triển lãm, mời người tham dự triển lãm đến nghe các bài giảng của người sáng lập giáo phái… Giáo hội Chính thống Nga (ROC) đặc biệt chú ý tới sự thao túng của các thành viên giáo phái “Thánh Kuzya” tại hội chợ vào năm 2013.

Theo đại diện của ROC, người của giáo phái này tự giới thiệu là người của một nhà thờ hay tu viện nào đó và mời khách tham quan đặt hàng họ tổ chức các nghi lễ và cầu nguyện. Theo các số liệu của ROC, chỉ ở một hội chợ, giáo phái “Thánh Kuzya” đã có 30-40 giá trưng bày và thu được khoảng 50 nghìn rúp một ngày. ROC khẳng định không có bất cứ mối liên quan nào tới Popov và giáo phái của ông ta, đồng thời cảnh báo các tín hữu về hoạt động lừa đảo của họ và nêu rõ: “Giáo phái này tích cực dùng phương pháp tác động lên thể xác và tinh thần của con người, thậm chí là đe dọa và đánh đập…”.

Theo quy định của Popov, người tiết lộ các nghi lễ của giáo phái, người thân của các tín đồ không gia nhập giáo phái bị coi là “quỷ dữ”, người giao tiếp với “quỷ dữ” sẽ bị trừng phạt. Uống thuốc khi mắc bệnh bị coi là “tội trọng”. Popov khẳng định, nhờ sự cầu nguyện của ông ta, họ sẽ sống, ông ta có thể hóa giải mọi tội lỗi nhờ sự trừng phạt thần bí. Khi phạm lỗi, các tín đồ của giáo phái có thể phải nhận vài trăm roi vào lưng hoặc bị đập bảng cao su vào mặt.

Các thành viên của giáo phái phải tham dự các buổi lễ phán xét bí mật đời tư, tình hình tài chính và bất động sản…  của từng người. Cuối buổi lễ, tất cả mọi tín đồ đều được nghe “Thánh Kuzya” phán và phải tuyên thệ là nô lệ của ông ta. Một thời gian sau, tài sản của những người thành đạt sẽ được bán hoặc hiến tặng cho Popov.

Chân dung “Thánh Kuzya”  

Sinh năm 1977 tại Dolgoprudny, tỉnh Matxcơva, Popov là một đứa bé ốm yếu, thị lực kém từ khi mới sinh và đã chết  lâm sàng 2 lần. Được vào học tại Khoa Lịch sử trường Đại học Tổng hợp Quốc gia Matxcơva (MGU) danh tiếng sau khi học xong phổ thông, nhưng Popov đã bỏ giữa chừng, tự nhận là “Thánh Kuzya” và thành lập giáo phái cùng tên. Kuzya là tên con vẹt, bạn thời thơ ấu của Popov. 

Khó có thể kiểm chứng được các tài năng đó của “Thánh”, nhưng có một tài năng dễ nhận thấy nhất ở Popov, đó là tài thuyết phục. Mặc dù Popov có ngoại hình xấu xí, nhưng các tín đồ của ông ta phần lớn lại là phụ nữ. Những người “xứng đáng nhất” được chọn vào nhóm “gần gũi Thánh”. Đây là những người vợ và cũng là cố vấn của Popov, trong đó có cả nữ nghệ sĩ violin Anastasia Chebotareva. Popov chỉ có Zhanna Frolushkina là vợ chính thức, nhưng theo những người đã từ bỏ giáo phái này, “Thánh Kuzya” sống như vợ chồng với nhiều nữ “giáo dân” khác.

Tại các hội chợ, Popov thường xuất hiện trước ống kính truyền hình mọi dịp có thể và ra sức tuyên truyền chống lại sự can thiệp vào đời sống của giáo phái. Tháng 11- 2013, các đệ tử của “Thánh Kuzya” đã đánh đập nhóm phóng viên của kênh truyền hình TV  Center. Nhà sản xuất chương trình bị ném hóa chất vào mặt và bị bỏng nặng. Trong quá trình điều tra, cảnh sát đã khám xét căn hộ của Popov ở Matxcơva vào tháng 5-2014, thu giữ 150 nghìn USD và 219 triệu rúp cùng nhiều động vật như nhím, cá sấu, kỳ đà, tê tê, tranh ảnh khiêu dâm trẻ em.

Popov bị thẩm vấn, nhưng sau đó đã được trả tự do. Hiện Andrei Popov và các trợ lý của hắn đã bị khởi tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo Điều 159 Bộ luật Hình sự Liên bang Nga, mức cao nhất của khung hình phạt đối với tội này là 10 năm tù.                  

Tin cùng chuyên mục