Xe+

Bộ Giao thông vận tải ủng hộ chủ trương hạn chế xe máy của TP Hà Nội

  • 29/03/2019 08:25
  • 1 bình luận
  • Ngân Tuyền
  • In bài
ANTD.VN -Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông cho rằng, việc Chính phủ giao Hà Nội và TP.HCM xây dựng Đề án hạn chế phương tiện cá nhân là cần thiết.

Liên quan đến Đề án cấm xe máy ở Hà Nội và TP.HCM đang gây xôn xao dư luận thời gian gần đây, Vụ trưởng Vụ Vận tải (Bộ GTVT) Trần Bảo Ngọc cho rằng, việc hạn chế xe máy, thậm chí là cấm hoạt động đã triển khai ở một số đô thị trên thế giới và khu vực. Đây được coi là một trong những giải pháp để đảm bảo an toàn giao thông, giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Tuy nhiên, theo ông Ngọc, giải pháp này phải đi kèm việc đáp ứng khả năng của vận tải công cộng, kết nối tốt các loại hình vận tải trong đô thị, có không gian giao thông tĩnh để đi bộ, bãi đỗ xe để gửi xe cá nhân đi phương tiện công cộng.

Bộ GTVT cho rằng, việc cấm xe máy ở Hà Nội và TP.HCM là cần thiết để giảm ùn tắc và ô nhiễm môi trường

Bộ GTVT cho rằng, việc cấm xe máy ở Hà Nội và TP.HCM là cần thiết để giảm ùn tắc và ô nhiễm môi trường

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông cho biết thêm, việc Chính phủ giao Hà Nội và TP.HCM xây dựng Đề án hạn chế phương tiện cá nhân là cần thiết. Tuy nhiên, việc thực hiện cần xem xét tới việc tổ chức giao thông, lộ trình thực hiện, khả năng đáp ứng của vận tải công cộng, đảm bảo nguyên tắc đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân.

“Hà Nội mới đang trong quá trình xây dựng Đề án. Còn rất nhiều vấn đề cần được nghiên cứu, đánh giá, phân tích trước khi đưa ra được phương án cuối cùng. Nhưng quan điểm trung là phải xây dựng Đề án, tổ chức lại giao thông nhưng đảm bao nguyên tắc, đảm bảo cho việc đi lại của người dân”- lãnh đạo Bộ GTVT bày tỏ.

Trước đó, ông Vũ Văn Viện, Giám đốc Sở GTVT Hà Nội cho biết, Hà Nội sẽ cân nhắc dừng hoạt động xe máy ở một số tuyến phố đủ điều kiện để giảm tình trạng ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường. Đây cũng là chỉ đạo của Chính phủ đối với Hà Nội và TP.HCM. Hiện, Hà Nội đang tập trung xây dựng Đề án, sau khi trình các cấp có thẩm quyền phê duyệt, Sở GTVT Hà Nội sẽ công khai đến toàn thể người dân.

Tin cùng chuyên mục