Xe+

Hà Nội: Sẽ hạn chế phương tiện cá nhân theo tuyến đường, khu vực đủ điều kiện

  • 11/03/2019 16:54
  • 0 bình luận
  • Ngân Tuyền
  • In bài
ANTD.VN - Trao đổi với báo chí chiều nay, 11/3, ông Vũ Văn Viện – Giám đốc Sở GTVT Hà Nội khẳng định, hệ thống giao thông công cộng của thành phố chắc chắn đáp ứng được nhu cầu đi lại của nhân dân vào thời điểm năm 2030, khi thực hiện việc hạn chế phương tiện cá nhân.

Lãnh đạo Sở GTVT Hà Nội cho biết, trong năm 2019, Sở GTVT sẽ hoàn thiện Đề án hạn chế phương tiện cá nhân ra vào nội đô.

- Năm 2017, HĐND TP Hà Nội đã thông qua Nghị quyết đến năm 2030 sẽ cấm xe máy hoạt động trong nội thành. Vậy tại sao ông đưa ra quan điểm “cấm xe máy càng sớm càng tốt”?

- Nghị quyết HĐND TP đến năm 2030 phân vùng hạn chế hoạt động của xe máy phù hợp với cơ sở hạ tầng và năng lực phục vụ của hệ thống vận tải hành khách công cộng tiến tới dừng hoạt động xe máy trên địa bàn các quận. Thế nhưng, căn cứ vào điều kiện thực tế khu vực nào đủ điều kiện (vận tải hành khách công cộng) thì có thể cấm luôn chứ không đợi đến năm 2030 mới làm đồng loạt.

Đề án hạn chế phương tiện cá nhân vào trong nội thành chúng tôi cũng căn cứ theo lộ trình đã định sẵn trong Nghị quyết của HĐND TP, theo đó thành phố sẽ cấm xe máy theo tuyến, theo khu vực như phố đi bộ hiện nay.

Ông Vũ Văn Viện, Giám đốc Sở GTVT Hà Nội

Ông Vũ Văn Viện, Giám đốc Sở GTVT Hà Nội

Song dù vậy, thành phố sẽ nghiên cứu thấu đáo và kỹ lưỡng, để khi triển khai thì người dân thấy chấp nhận được, không thể chủ quan trong việc triển khai Đề án này. Phải đảm bảo sự đi lại của người dân trong khu vực một cách thuận tiện nhất.

-Tuy vậy, người dân vẫn lo ngại, hệ thống giao thông công cộng của thành phố hiện nay liệu có đáp ứng được nhu cầu đi lại của người dân hay không nếu xe máy sớm bị hạn chế hoạt động tại một số khu vực?

- Hệ thống phương tiện giao thông công cộng của thành phố chắc chắn sẽ đáp ứng được nhu cầu đi lại của người dân vào năm 2030. Cụ thể như hiện nay, khu vực trung tâm của thành phố không thiếu phương tiện giao thông công cộng. Tuy nhiên, người dân vẫn không từ bỏ thói quen đi xe máy - với quãng đường có 100 m, nhiều người cũng đi xe máy.

Do đó, những khu vực đủ điều kiện trong nội thành cũng phải cấm xe máy thì người dân mới chuyển sang phương tiện công cộng. Trong Đề án chúng tôi cũng đã nêu rõ, khi cấm xe máy thì phải có đủ điều kiện để người dân lựa chọn phương tiện đi lại cho phù hợp.

- Việc kết nối giữa phương tiện giao thông công cộng với khu vực dân cư còn nhiều bất cập khiến người dân chưa mặn mà với giao thông công cộng?

Hà Nội: Sẽ hạn chế phương tiện cá nhân theo tuyến đường, khu vực đủ điều kiện ảnh 2

Hà Nội sẽ triển khai hạn chế xe máy theo tuyến đường, khu vực đủ điều kiện về hạ tầng giao thông

- Trong Đề án chúng tôi đã nói rõ, với khu vực trung tâm thành phố phải đảm bảo điều kiện 80% khu vực có thể tiếp cận hệ thống giao thông công cộng phạm vi dưới 500 m. Khoảng 20% còn lại là ở trong các ngõ, xóm, người dân có thể sử dụng phương tiện phù hợp như xe đạp, taxi hoặc đi bộ.

Chúng tôi hiểu rằng sử dụng phương tiện cá nhân bao giờ cũng tiện hơn phương tiện công cộng. Nhưng cái tiện của mình cũng phải đảm bảo lợi ích cho xã hội nữa. Nếu cứ mỗi người một xe, ra đường đông kín như vậy, ùn tắc bao giờ giải quyết được?

- Kinh tế của một bộ phận người dân của Thủ đô trong giai đoạn này được cho là “kinh tế xe máy” nên nếu hạn chế xe máy sớm, nhiều người khó thích nghi vì lo ngại ảnh hưởng đến mưu sinh?

- Đây là câu chuyện đã được bàn nhiều trước khi HĐND TP thông qua Nghị quyết cấm xe máy trong trung tâm thàng phố vào năm 2030. Tuy nhiên, từ nay đến 2030 còn 11 năm nữa, đến thời điểm đó kinh tế - xã hội có nhiều thay đổi, người dân cũng sẽ sử dụng xe máy ít hơn trên đường thông qua thương mại điện tử, chính phủ điện tử...

Còn như tôi đã nói là thói quen sử dụng xe máy của người dân đã có từ nhiều năm trước, thì đến giờ chúng ta phải xây dựng thói quen sử dụng phương tiện công cộng.

Hiện Hà Nội đang triển khai 6 nhóm giải pháp đồng bộ chứ không chỉ tập trung vào phương án hạn chế hoạt động xe máy vào nội đô. Sở GTVT khẳng định, hạn chế hoạt động xe máy trong điều kiện đáp ứng được nhu cầu đi lại của nhân dân.

Trên thế giới cũng vậy, ban đầu là dùng phương tiện cá nhân, dần dần người ta cũng chuyển đổi sang phương tiện công cộng. Để người dân chấp nhận hi sinh lợi ích cá nhân như vậy thì phải có lộ trình và Nhà nước cũng phải đảm bảo điều kiện cho người dân đi lại.

- Như vậy, có thể hiểu chủ trương cấm xe máy ở nội thành là vì lợi ích chung của toàn xã hội?

- Việc hạn chế hoạt động xe máy vào nôi đô để giảm ùn tắc tiến tới dừng hoạt động ở các quận không phải nhằm gây khó cho người dân mà nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu đi lại và vì lợi ích chung, vì một môi trường trong sạch và một đô thị phát triển bền vững.

Với bài toàn tổng thể nếu bỏ đi 6 triệu xe máy trong nội thành thì ô nhiễm sẽ giảm đi, sức khỏe của người dân sẽ tăng lên, chi phí thuốc men sẽ giảm đi, tuổi thọ trung bình cao hơn… Mong muốn của thành phố là cái gì có lợi nhất cho xã hội thì làm chứ không phải vấn đề cá nhân.

Còn cứ mỗi người một xe ra đường thì đến lúc tắc nghẽn nghiêm trọng, ô nhiễm không khí hàng ngày, hàng giờ, con em chúng ta đang phải chịu. Chính điều đó khiến những người có trách nhiệm của thành phố phải suy nghĩ.

Thực tế, thành phố không chỉ hạn chế hoạt động xe máy, ngay cả đối với ô tô cũng kiểm soát bằng giải pháp kinh tế và phân luồng hạn chế hoạt động ở một số khu vực như tăng phí trông giữ xe khu vực trung tâm, thu phí ra vào khu vực ùn tắc…

Tin cùng chuyên mục