Xe+

Bộ Giao thông vận tải: Tư vấn Pháp đã cấp chứng nhận an toàn cho dự án đường sắt Cát Linh- Hà Đông

  • 10/06/2021 07:53
  • 0 bình luận
  • Ngân Tuyền
  • In bài
ANTD.VN - Cuối tháng 4 vừa qua, sau nhiều tháng đánh giá, Tư vấn Pháp ACT đã cấp chứng nhận an toàn cho dự án đường sắt Cát Linh- Hà Đông. 

Liên quan đến thông tin đang gây nóng dư luận “ Tư vấn Pháp ACT đưa ra cảnh báo dự án đường sắt Cát Linh- Hà Đông mất an toàn” đại diện Bộ GTVT cho biết, đây là một số khuyến nghị của phía Tư vấn ACT đưa ra trong những ngày đầu đánh giá an toàn về dự án. Tuy nhiên, cuối tháng 4/2021 vừa qua, chính tư vấn Pháp ACT đã cấp an toàn cho dự án để đưa vào hoạt động.

Lãnh đạo Bộ GTVT cho biết, tư vấn Pháp ACT đã cấp chứng nhận an toàn hệ thống cho dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông.

Hiện nay, Bộ GTVT đang chờ Hội đồng nghiệm thu Nhà nước xem xét, ra quyết định cuối cùng trước khi chính thức bàn giao cho Hà Nội để vận hành thương mại.

Bộ Giao thông vận tải: Tư vấn Pháp đã cấp chứng nhận an toàn cho dự án đường sắt Cát Linh- Hà Đông ảnh 1

Dự án đường sắt Cát Linh- Hà Đông đã được Tư vấn Pháp ACT cấp chứng nhận an toàn vào ngày 29/4 vừa qua.

Cuối tháng 4, Ban Quản lý dự án Đường sắt (Bộ GTVT) và Công ty Metro Hà Nội đã hoàn thành công tác bàn giao hồ sơ tài liệu, hoàn thành công tác kiểm đếm tài sản dự án tại hiện trường.

Bộ GTVT và UBND TP Hà Nội đã phối hợp thực hiện việc tiếp nhận dự án và hoàn thiện các giải pháp xử lý đối với những khuyến cáo đánh giá an toàn hệ thống của Tư vấn Pháp ACT.

Theo quy trình của công tác cấp chứng chỉ an toàn hệ thống châu Âu, Tư vấn ACT phải báo cáo Ủy ban ISA (Ủy ban các tư vấn đánh giá an toàn độc lập mà Tư vấn ACT là thành viên) xem xét ra quyết định cuối cùng. Đến ngày 29/4, Tư vấn ACT đã ban hành chứng nhận an toàn hệ thống cho dự án.

Trước đó, Tư vấn ACT đã nêu ra 16 khuyến cáo theo các nhóm, gồm việc dự án không bảo đảm an toàn hệ thống điện kéo, hệ thống phanh điện; nhân sự chưa sẵn sàng xử lý tình huống khẩn cấp trong khai thác…

Tổng thầu EPC Trung Quốc không cung cấp đủ tài liệu liên quan tới an toàn vận hành hệ thống; hệ thống an toàn cháy nổ nhà ga trên tuyến không bảo đảm; an toàn hệ thống cầu cạn cũng chưa bảo đảm.

Theo Tư vấn ACT, khi thử nghiệm 10 quy trình khẩn cấp của hệ thống thì có 8 quy trình thất bại. Trên cơ sở đó, ACT nhấn mạnh nếu vận hành dự án sẽ phải chấp nhận các rủi ro và hệ quả tương ứng.

Sau khi tiếp nhận các khuyến cáo trên, Bộ GTVT cho biết đó là những khuyến nghị mang tính phòng ngừa rủi ro trong quá trình vận hành, khai thác.

Từ tháng 1 đến hết tháng 3/2021, chủ đầu tư và các đơn vị liên quan đã khắc phục và hoàn thành sửa chữa theo các khuyến nghị mà Tư vấn ACT đưa ra.

Dự án cũng đã được cấp chứng nhận của Cục Cảnh sát phòng cháy chữa cháy, kết quả đánh giá an toàn bước 2 về hệ thống tín hiệu.

Metro Hà Nội cũng đã hoàn thiện lại 64 quy trình xử lý tình huống khẩn cấp, đã diễn tập ngoài hiện trường, ổ sung các biển chỉ dẫn cho người khuyết tật...

Ngoài ra, UBND TP Hà Nội cũng đã hoàn thiện các khuyến nghị thuộc trách nhiệm của Công ty Metro Hà Nội.

Tư vấn Pháp ACT là một tổ chức thứ 3 độc lập được Bộ GTVT ký kết hợp đồng thuê để đánh giá an toàn toàn hệ thống đường sắt Cát Linh- Hà Đông.

Tin cùng chuyên mục

Liên kết hữu ích