Bộ Công Thương cảnh báo tình trạng doanh nghiệp Tây Phi lừa đảo

  • 12/05/2019 09:23
  • 0 bình luận
  • Hà Linh
  • In bài
ANTD.VN - Một số doanh nghiệp Nigeria, Cameroon và Togo thường lừa đảo doanh nghiệp nước ngoài thông qua 4 hình thức.
Trang web lừa đảo xuất khẩu sắt vụn tại Nigeria (www.williamruttanltd.wixsite.com/william) sau khi bị Thương vụ phát hiện, đã được gỡ bỏ

Trang web lừa đảo xuất khẩu sắt vụn tại Nigeria (www.williamruttanltd.wixsite.com/william) sau khi bị Thương vụ phát hiện, đã được gỡ bỏ

Theo Thương vụ Việt Nam tại Nigeria, một số doanh nghiệp Việt Nam đã có đơn đề nghị giải quyết khiếu nại các doanh nghiệp Nigeria, Cameroon và Togo lừa đảo.

Qua thực tế, Thương vụ cho biết thường có 4 hình thức lừa đảo như sau:

Lừa đảo trong đấu thầu: Các đối tượng lừa đảo thường lấy tên một tổ chức tại châu Phi, tạo một trang web giả, đưa ra một gói thầu với giá trị cao, cần nhập khẩu các mặt hàng từ Việt Nam và yêu cầu doanh nghiệp Việt Nam gửi thư xin dự thầu.

Trong một thời gian ngắn, đối tượng lừa đảo gửi một thư thông báo doanh nghiệp Việt Nam đã “thắng thầu”, đề nghị trả lệ phí đấu thầu, từ 1.500 – 3.000 USD. Sau đó sẽ thay đổi tên tổ chức, địa chỉ, email và điện thoại, để tiếp tục lừa đảo doanh nghiệp khác.

Lừa đảo trong việc nhập khẩu hàng hóa từ Việt Nam: Các đối tượng lừa đảo thông báo có đơn hàng hàng nhập khẩu trị giá từ 1 – 2 triệu USD. Sau đó, họ thường chấp nhận ngay giá chào hàng, không trả giá, rồi đề nghị doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam trả phí môi giới, hoặc trả chi phí thủ tục xin mã số giấy phép nhập khẩu, phí luật sư... từ 1 – 2%/trị giá lô hàng.

Hình thức thứ ba là lừa đảo trong việc xuất khẩu (gỗ, sắt phế liệu v.v…): Các đối tượng lừa đảo chào giá xuất khẩu hàng hóa (gỗ, sắt phế liệu) có giá thấp hơn thị trường khiến cho các doanh nghiệp nhập khẩu Việt Nam bị ảo tưởng sẽ có lợi nhuận cao nếu nhập khẩu hàng của họ.

Đối tượng lừa đảo yêu cầu doanh nghiệp Việt Nam chuyển tiền đặt cọc 20-30%. Sau khi nhận tiền cọc, sẽ không giao hàng;

Nhiều doanh nghiệp Việt Nam cũng ký nhiều hợp đồng xuất khẩu (gỗ)với doanh nghiệp Tây Phi. Một vài trường hợp đầu, đối tác nước ngoài giao hàng đúng hạn, các hợp đồng sau không giao hàng.

Các đối tượng này thường ký 5 – 10 hợp đồng xuất khẩu hàng hóa cho các doanh nghiệp Việt Nam. Thực hiện giao 1-2 hợp đồng đúng thời hạn, chất lượng tốt, nhằm tạo ra sự tin tưởng cho doanh nghiệp nhập khẩu Việt Nam.

Từ hợp đồng thứ ba, đối tượng lừa đảo yêu cầu doanh nghiệp Việt Nam chuyển tiền đặt cọc từ 30% - 50% trị giá hợp đồng, chiếm đoạt tiền số tiền này, sau đó không giao hàng.

Thương vụ khuyến cáo doanh nghiệp Việt Nam hông chuyển tiền với bất cứ hình thức nào khi đối tác đề nghị, ví dụ: phí môi giới, phí thủ tục xin mã số giấy phép nhập khẩu (NAFDAC), phí luật sư v.v....

Ở khâu thanh toán, thương vụ lưu ý: "Mặc dù thẩm định doanh nghiệp thuộc các nước Tây Phi có thật, tuy nhiên cá doanh nghiệp này vẫn có thể lừa đảo. Để tránh bị rủi ro, khi ký hợp đồng xuất khẩu-nhập khẩu, doanh nghiệp trong nước nên áp dụng hình thức thanh toán “Thư tín dụng không hủy ngang, thanh toán ngay (Irrevocable L/C, At sight);

Không dùng các hình thức thanh toán T/T, D/A, D/P vì một số doanh nghiệp trong nước đã bị mất vốn, khi áp dụng hình thức 30% trả trước, 70% trả sau (đối với hàng xuất khẩu), hoặc mất tiền đặt cọc từ 30 – 50% (đối với hàng nhập khẩu).

Tin cùng chuyên mục