Bình chọn cả những sự kiện "xấu xí"

  • 11/01/2017 07:42
  • 0 bình luận
  • PHẠM THU HƯƠNG
  • In bài
ANTD.VN - Tại cuộc bình chọn 10 sự kiện tiêu biểu của mỹ thuật, nhiếp ảnh và triển lãm năm 2016, đã có ý tưởng sẽ bình chọn các sự kiện xấu xí của mỹ thuật Việt Nam trong năm tới…
Triển lãm “Những bức tranh trở về từ châu Âu” được xem là sự kiện “xấu xí” nhất của mỹ thuật Việt Nam năm 2016

Triển lãm “Những bức tranh trở về từ châu Âu” được xem là sự kiện “xấu xí” nhất của mỹ thuật Việt Nam năm 2016

Đều đặn hàng năm, Cục Mỹ thuật Nhiếp ảnh và Triển lãm  tiến hành bình chọn các sự kiện tiêu biểu. Năm nay, khi Cục trưởng Vi Kiến Thành đưa ra đề xuất sẽ sửa đổi quy chế để bình chọn cả các sự kiện “xấu xí”, đã có nhiều ý kiến trái chiều. Một số băn khoăn vì số lượng các sự kiện không đủ cho thêm một danh mục bình chọn, một số nghi ngờ tính khả thi vì chuyện khen chê trong nghệ thuật thường rất tế nhị.

Nếu chê sai, chê chưa chuẩn sẽ bị phản ứng ngay lập tức, chưa nói tới việc đưa vào  danh mục bình chọn. Thế nhưng, ông Vi Kiến Thành khẳng định, Cục sẵn sàng đương đầu với dư luận và giới chuyên môn. Năm 2017, các bức tranh công cộng, công trình tượng đài xấu cũng có thể đưa vào giải “Mâm xôi vàng” của mỹ thuật Việt. 

Nhiều họa sỹ đồng tình

Từ trước đến nay mỹ thuật vẫn được coi là môn nghệ thuật làm đẹp cho đời, nên việc đơn vị đứng đầu ngành đưa ra ý tưởng tổ chức bình chọn các sự kiện “xấu xí” đã được ghi nhận như việc dám nhìn thẳng vào các hiện tượng còn tồn tại của mỹ thuật Việt. Thậm chí, nếu bình chọn này được thực hiện sẽ là hoạt động gây nhiều tiếng vang đối với dư luận, nhận được nhiều quan tâm không chỉ giới trong nghề mà còn cả người dân.

Tuy nhiên, theo họa sỹ Trần Khánh Chương, Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam: “Cho đến nay, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm cùng Hội Mỹ thuật Việt Nam chưa có một cuộc họp chính thức nào để bàn thảo về việc sửa đổi quy chế, tiến hành bình chọn sự kiện không tốt cho năm sau. Đây là ý tưởng tốt và nếu có làm thì cũng cần phải hết sức thận trọng”. 

Tuy vậy, đề xuất này lại được một số họa sỹ trong nghề đánh giá cao. Trong đó, họa sỹ Nguyễn Quân cho rằng sáng kiến này sẽ làm cho hội họa xôm lên, có người phục hay không cũng là chuyện bình thường, đưa thông tin để công chúng bình luận cho vui cũng tốt, có phản biện càng hay”.

Họa sỹ tranh biếm họa Lê Phương (Leo) đề nghị: “Thay vì bình chọn 10 sự kiện tiêu biểu như mọi năm, nên chăng, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm có thể bình chọn 5 sự kiện tốt và 5 sự kiện xấu, vừa chất lượng lại hấp dẫn hơn”. 

Con rồng hoa ở Hải Phòng gây ồn ào mấy ngày qua vì… xấu!

Con rồng hoa ở Hải Phòng gây ồn ào mấy ngày qua vì… xấu!

Sẽ đủ “ứng cử viên”

Năm 2016 được coi là năm ồn ào nhất của mỹ thuật Việt Nam với vụ tranh giả tai tiếng “Những bức tranh trở về từ châu Âu”. Song, câu hỏi đặt ra là nếu năm bình chọn không có đủ đến con số 5 sự kiện xấu xí thì đơn vị tổ chức sẽ làm gì? 

Ông Vi Kiến Thành, Cục trưởng Cục Mỹ thuật Nhiếp ảnh và Triển lãm phân trần: “Do phạm vi bình chọn sẽ mở rộng hơn như lĩnh vực tượng đài, tranh công cộng… nên khả năng bỏ trống giải thưởng “Mâm xôi vàng” là rất thấp. Và để giải thưởng mang tính dân chủ hơn, Cục sẽ mời các nhà báo đại diện cho các cơ quan thông tin truyền thông tham gia bình chọn”. 

Dù mới chỉ là lời tuyên bố của người đứng đầu đơn vị về khả năng sẽ có một giải thưởng dành cho các sự kiện  “xấu xí” của mỹ thuật Việt Nam, nhưng động thái này đã khơi lên sự quan tâm của mọi người tới lĩnh vực mỹ thuật. Đối với người trong giới, hy vọng những căn bệnh trầm kha của ngành mỹ thuật sẽ được chỉ ra từ những sự kiện “xấu xí” ấy. Và hơn cả, các nghệ sỹ sẽ thấy được vai trò, trách nhiệm của mình đối với sự phát triển chung của ngành mỹ thuật, nhiếp ảnh. 

Tin cùng chuyên mục