Biến chất thải của người thành nước tinh khiết và điện năng

  • 12/01/2015 07:32
  • 0 bình luận
  • Trần Biên
  • In bài

ANTĐ - “Nó ngon tuyệt!”, đó là lời chia sẻ của tỷ phú Bill Gate trên blog “Gates Note” của mình về một cốc nước được tái chế từ chất thải của con người và các chất thải hữu cơ khác thông qua hệ thống thiết bị xử lý chất thải Omniprocessor. Hệ thống này như một nhà máy xử lý chất thải mini có thể biến chất thải con người thành nước tinh khiết và điện sinh hoạt.

Biến chất thải của người thành nước tinh khiết và điện năng ảnh 1Hệ thống xử lý chất thải con người thành nước Omniprocessor

Chỉ sau 5 phút

Omniprocessor chính là mô hình nhà máy xử lý chất thải con người do công ty Janicki Bioenergy chế tạo với sự tài trợ của Quỹ Bill & Melinda Gate Foundation của vợ chồng tỷ phú Bill Gate, nhằm tạo ra nguồn nước sạch và điện sinh hoạt cho nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ nghèo khó trên thế giới. Theo đó, chất thải của con người được bơm từ một nhà máy xử lý chất thải đến cỗ máy Omniprocessor bằng một hệ thống băng chuyền. Các chất hữu cơ sẽ được đưa vào máy xử lý bằng nhiệt cao, khoảng 1.000 độ C để làm khô các chất thải và chất hữu cơ. Sau quá trình xử lý khoảng 5 phút, quá trình đun nóng sẽ tạo ra hơi nước bốc lên, ngưng tụ rồi chuyển sang chế độ lọc tự nhiên để tạo thành nước sạch. Các chất rắn còn lại sẽ được đưa vào lò đốt ở nhiệt độ cao,  một phần cũng tạo thành hơi nước và được chuyển thành điện năng phục vụ cho chính hoạt động của nhà máy xử lý chất thải mini này,  phần còn lại chuyển hóa thành tro có thể sử dụng bón cây trồng. 

Tuy nhiên, theo thông tin trên blog của tỷ phú Bill Gate thì cỗ máy Omniprocessor trên mới chỉ là phiên bản thử nghiệm. Dự kiến, những cỗ máy lớn hơn sẽ được triển khai thực tế ở thành phố Dakar, Senegal, khu vực Tây Phi vào cuối năm 2015. Các nhà thiết kế cho biết, nó có thể xử lý lượng chất thải của 100.000 người để tạo ra khoảng 86.000 lít nước sạch, đồng thời còn cung cấp một nguồn điện dân sinh với công suất 250 KW. Được biết, kinh phí để chế tạo một cỗ máy xử lý chất thải Omniprocessor vào khoảng 1,5 triệu USD. 

Không ngần ngại làm “chuột bạch”

Theo thống kê của Quỹ Bill & Melinda Foundation, hiện trên thế giới có khoảng 2 tỷ người đang sống trong điều kiện không có hệ thống xử lý vệ sinh hợp lý. Ở nhiều quốc gia, người ta đổ hàng ngàn tấn rác chưa qua xử lý xuống sông, biển, thậm chí đổ ngay gần kề nơi dân cư sinh sống gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Được biết, trước khi chế tạo ra Omniprocessor, nhà sáng lập công ty Janicki Bioenergy là Peter Janicki đã cùng nhiều nhà khoa học của Bill & Melinda Foundation đi tìm hiểu thực trạng ô nhiễm môi trường sống của người dân ở Ấn Độ, châu Phi và rất nhiều quốc gia đang phát triển khác. 

Để chứng minh rằng nguồn nước được tạo ra từ hệ thống Omniprocessor bằng việc tái chế từ chất thải con người và chất hữu cơ khác là nước sạch và an toàn, mới đây tỷ phú Bill Gate đã không ngần ngại uống một cốc nước được tạo ra từ hệ thống trên chỉ sau 5 phút xử lý. “Chỉ mất vài phút chờ đợi, tôi đã có ngay một cốc nước ngon tuyệt. Nó có vị thanh khiết như những chai nước mà tôi đã từng uống”, Bill Gate chia sẻ. Ngoài ra, những hình ảnh trên blog của ông có thể thấy Bill Gate không hề ngần ngại uống cốc nước tái chế từ Omniprocessor với tâm trạng hết sức thoải mái. “Tôi sẽ rất vui khi uống nó hàng ngày, bởi nó rất an toàn”, nhà sáng lập Tập đoàn Công nghệ Microsoft cho biết thêm.

Theo CNN/Mirror

Tin cùng chuyên mục

Liên kết hữu ích